ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > เดินหน้าโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) ระยะที่ 2

เดินหน้าโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) ระยะที่ 2

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 14 ม.ค. 2559 เปิดอ่าน : 5,744 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

เดินหน้าโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) ระยะที่ 2

Advertisement

เดินหน้าโครงการ คปก. 20 ปี ทุ่มงบ 3 หมื่นล้านบาท ดัน R&D ประเทศ

20 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยขาดแคลนนักวิจัยระดับปริญญาเอก รวมทั้งมีผลงานวิจัยที่นำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคม เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศน้อยมาก ส่งผลให้ประเทศมีความอ่อนแอด้านการวิจัยและการพัฒนา (Research & Development : R&D) เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศที่พัฒนาแล้ว

ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ในปี 2539 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) จึงได้รับมอบหมายให้จัดทำ "โครงการสนับสนุนการผลิตงานวิจัยและนักวิจัยระดับปริญญาเอกให้ทันความต้องการของประเทศใน 25 ปีข้างหน้า : Vi-sion 2020" โดยเริ่มดำเนินการในปีฉลองกาญจนาภิเษกของการครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้เป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติ โดยมีชื่อว่า "โครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.)"

คปก.เป็นโครงการของรัฐที่ให้ทุนวิจัยระดับปริญญาเอก เพื่อผลิตนักวิจัยระดับปริญญาเอก และผลงานวิจัยที่มีคุณภาพสูงในมหาวิทยาลัยไทยให้ได้มาตรฐานสากล โดยปี 2539 ก่อนเริ่มให้ทุน คปก. ประเทศไทยมีบุคลากรด้านการวิจัยและพัฒนาเพียง 2 คนต่อประชากร 10,000 คน แต่ปัจจุบันประเทศไทยมีบุคลากรด้านการวิจัย และพัฒนาประมาณ 10.5 คนต่อประชากร 10,000 คน

"ศ.ดร.ประมวล ตั้งบริบูรณ์รัตน์" ผู้อำนวยการ คปก. กล่าวว่า คปก.เป็นกลไกในการขับเคลื่อนงานวิจัยที่มีเป้าหมายต่อการพัฒนาประเทศ โดยให้ความสำคัญกับโจทย์วิจัยที่ช่วยแก้ปัญหา หรือมีความเชื่อมโยงกับปัญหาของประเทศในทุกด้าน ทั้งองค์ความรู้ และเทคโนโลยีใหม่ที่เป็นพื้นฐานในการพัฒนาประเทศ ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานทางปัญญาที่สำคัญในการต่อยอดสู่การใช้เชิงพาณิชย์ของภาคอุตสาหกรรม ทั้งนั้น ผลงานวิจัยต้องสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อเศรษฐกิจและสังคมได้โดยตรง

"เราต้องการให้ทุน คปก.ได้รับการยอมรับในมาตรฐาน และเป็นที่ต้องการของนานาอารยประเทศ โดยเฉพาะประเทศในอาเซียน ซึ่งเป็นกลไกสำคัญที่ทำให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักในเวทีโลกผ่านการศึกษา และการวิจัย อันนำไปสู่การพัฒนาระบบการศึกษา สังคม และเศรษฐกิจของประเทศไทยได้ ทั้งยังเพื่อการพัฒนากำลังคนด้านการวิจัยและพัฒนาของประเทศก้าวทันความเปลี่ยนแปลงของโลก จึงกำหนดวิสัยทัศน์ในระยะ 20 ปีข้างหน้า หรือปี 2560-2579"

อันเป็นแผนการดำเนินงานโครงการระยะที่ 2 ของ คปก. ที่แบ่งออกเป็น 3 ยุทธศาสตร์สำคัญ คือ

หนึ่ง คปก.โลกาภิวัตน์ มุ่งผลิตบุคลากรระดับปริญญาเอกในสาขาวิชาใหม่ ๆ เพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก หรือสาขาที่ยังขาดแคลน เพื่อวางรากฐานให้ประเทศมีความมั่นคงเชิงวิชาการ มีบุคลากรคุณภาพสูงในด้านที่ประเทศต้องการในจำนวนที่มากพอที่จะขับเคลื่อน และพร้อมต่อการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมของประเทศในยุคโลกาภิวัตน์ด้วยมาตรการเชิงรุก

สอง คปก.อาเซียน ใช้รูปแบบการให้ทุนของ คปก. ดำเนินการร่วมกับประเทศอาเซียนและประเทศนอกอาเซียนที่มี Host University ในการผลิตบุคลากรระดับปริญญาเอกในประเทศไทยให้แก่ภูมิภาคอาเซียน ซึ่งมหาวิทยาลัยไทยจะร่วมกับประเทศต้นทางในการคัดเลือกนักศึกษาที่มีคุณภาพสูง โดยอาจให้รับทุนบางส่วนจากประเทศนั้น ๆ หรืออาจเป็นรูปแบบมหาวิทยาลัยไทยเข้าศึกษาวิจัยในมหาวิทยาลัยไทย โดยมีอาจารย์ที่ปรึกษาไทยรับทุน คปก. แล้วมีนักศึกษาอาเซียนเป็นผู้ช่วยวิจัย

สาม คปก.เพื่อหน่วยงานของรัฐ ผลิตและพัฒนาบุคลากรระดับปริญญาเอก ให้กับหน่วยงานของรัฐ/รัฐวิสาหกิจ ที่ไม่ใช่มหาวิทยาลัย เพื่อยกระดับคุณภาพกำลังคน และพัฒนางานวิจัยในหน่วยงาน โดยใช้โจทย์วิจัยที่ตอบสนองต่อภารกิจ/ยุทธศาสตร์ของหน่วยงาน ด้วยกลไกที่มีมาตรฐานของ คปก.

"แผนการให้ทุนทั้งหมดสำหรับโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษกระยะที่ 2 ในครั้งนี้ จะมีจำนวนทุนทั้งหมด 12,390 ทุน ตลอดโครงการระยะเวลา 20 ปี จะใช้งบประมาณรวมเป็นเงินทั้งสิ้น 34,380 ล้านบาท"

ที่นับว่าน่าสนใจทีเดียว
 

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ วันที่ 14 มกราคม 2559

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> เดินหน้าโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) ระยะที่ 2 , , เดินหน้าโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก , (คปก.) , ระยะที่ , 2 << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ครูตั้น" กำชับโรงเรียนอย่าการ์ดตก ไม่อยากให้โควิดระบาดรอบสอง☕ 9 ก.ค. 2563
"ครูตั้น" กำชับโรงเรียนอย่าการ์ดตก ไม่อยากให้โควิดระบาดรอบสอง
เปิดอ่าน 365 ครั้ง
การประชุมชี้แจงการดำเนินงานการขอรับเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 ผ่านระบบ Teleconference☕ 9 ก.ค. 2563
การประชุมชี้แจงการดำเนินงานการขอรับเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 ผ่านระบบ Teleconference
เปิดอ่าน 530 ครั้ง
กำหนดรหัสกลุ่มวิชา หรือทาง หรือสาขาวิชาเอก ในการสอบแข่งขัน ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ. 2563 เพิ่มเติม☕ 9 ก.ค. 2563
กำหนดรหัสกลุ่มวิชา หรือทาง หรือสาขาวิชาเอก ในการสอบแข่งขัน ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ. 2563 เพิ่มเติม
เปิดอ่าน 408 ครั้ง
กรมบัญชีกลางชี้แจง ยังไม่มีการยกเลิกหรือลดเงินบำนาญ☕ 8 ก.ค. 2563
กรมบัญชีกลางชี้แจง ยังไม่มีการยกเลิกหรือลดเงินบำนาญ
เปิดอ่าน 4,466 ครั้ง
"ครูตั้น"ชี้รร.ต้องทำความเข้าใจระเบียบทรงผมเด็ก☕ 8 ก.ค. 2563
"ครูตั้น"ชี้รร.ต้องทำความเข้าใจระเบียบทรงผมเด็ก
เปิดอ่าน 1,261 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

กุ้งลายเสือ - เรื่องน่ารู้กุ้งลายเสือ - เรื่องน่ารู้
เปิดอ่าน 12,536 ครั้ง
ระบบโทรทัศน์ระบบโทรทัศน์
เปิดอ่าน 52,502 ครั้ง
นิยามทางการศึกษานิยามทางการศึกษา
เปิดอ่าน 65,677 ครั้ง
ลิ้นจี่ช่วยชาติ ผลไม้อร่อย ประโยชน์คับลูกลิ้นจี่ช่วยชาติ ผลไม้อร่อย ประโยชน์คับลูก
เปิดอ่าน 9,385 ครั้ง
คณิตศาสตร์ง่ายๆแต่แปลกดีแท้คณิตศาสตร์ง่ายๆแต่แปลกดีแท้
เปิดอ่าน 54,190 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ