ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > “บุญรักษ์” ชูโมเดลครูอาชีวะสู่ห้องเรียนสพฐ.

“บุญรักษ์” ชูโมเดลครูอาชีวะสู่ห้องเรียนสพฐ.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 5 มิ.ย. 2562 เปิดอ่าน : 3,988 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

“บุญรักษ์” ชูโมเดลครูอาชีวะสู่ห้องเรียนสพฐ.

Advertisement

“บุญรักษ์”ย้ำผอ.สอศ.ผลิตแรงงานฝีมือ แนะ สอศ.กับ สพฐ.เชื่อมโยงเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพ ชูโมเดลครูอาชีวศึกษาช่วยครูการศึกษาพื้นฐานจัดทำหลักสูตรในแต่ละสาขาวิชาชีพ

วันนี้ (4 มิ.ย.) ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ในการอบรมโครงการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จำนวน 80 คน เมื่อเร็วๆนี้ ตนขอให้ผู้อำนวยการวิทยาลัยดำเนินการในประเด็นที่ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี รักษาการ รมว.ศึกษาธิการ ได้ให้แง่คิดเรื่องการจัดการอาชีวศึกษา ที่ประเทศต้องการแรงงานมากถึง 4แสนคน แต่ ดร.สมคิด กังวลว่าในอนาคตเราจะผลิตแรงงานฝีมือได้ทันหรือไม่ รวมถึงฝากประเด็นที่คณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา(กอปศ.) ในด้านอาชีวศึกษาที่จะต้องเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพ สร้างเด็กเก่ง มีทักษะสอดคล้องกับความต้องการของสถานประกอบการ และสร้างให้เด็กเป็นผู้ประกอบการเองได้ ซึ่งเหล่านี้เป็นโจทย์ใหญ่ที่ผู้บริหารสถานศึกษา จะต้องนำไปสู่การปฎิบัติให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรมให้ได้

เลขาธิการ กอศ.กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แม้จะมีการจัดทำหลักสูตรวิชาชีพพื้นฐานระยะสั้นในโรงเรียนของ สพฐ.แต่เชื่อว่าเด็กอาจยังมีความรู้พื้นฐานไม่แน่นพอ และยังไม่ตอบโจทย์เท่าที่ควร เด็กยังไม่รู้ว่าตัวเองจะมีความถนัดแล้วชอบด้านสายอาชีพด้านใด ดังนั้น ตนจึงมอบเป็นนโยบายร่วมระหว่าง สอศ.กับ สพฐ.ในการเชื่อมโยงเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพด้วยวิธีการให้ครูอาชีวศึกษามาช่วยครูการศึกษาพื้นฐานจัดทำหลักสูตรในแต่ละสาขาวิชาชีพ หรือ นำครูอาชีวศึกษามาช่วยสอนในโรงเรียน สพฐ. พร้อมกับทำบันทึกคลิปการสอนของครูช่างและเปิดให้เด็กมัธยมศึกษาดู ซึ่งจะทำให้เด็กเกิดเจตนคติที่ดีในการเรียนสายอาชีพไปเอง เพราะเหมือนได้เรียนกับหลักสูตรวิชาชีพของจริงและจากครูช่างฝีมือ เด็กก็จะเกิดความสนใจและอยากไปเรียนตามครูผู้สอน

“ผมมีตัวอย่างและอยากชูให้เป็นโมเดลในการเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพที่ประสบความสำเร็จ คือ วิทยาลัยเทคนิคสองแคว จังหวัดพิษณุโลก ที่มีการบริหารจัดการการเพิ่มผู้เรียนสายชีพด้วยการนำครูออกไปสอนวิชาชีพในโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาในพื้นที่ ทำให้จากเดิมที่วิทยาลัยมีผู้เรียนเพียง 200 คน เพิ่มผู้เรียนเป็น 600 คน ซึ่งไม่เพียงเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพอย่างเดียว แต่ยังช่วยเด็กพัฒนาคุณภาพผู้เรียนด้วย ดังนั้น ผมจึงอยากให้วิทยาลัยสังกัด สอศ.ในพื้นที่ต่างๆได้มีการบริหารจัดการแบบนี้บ้าง โดย ในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ จะมีการประชุมผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาทั่วประเทศ ผมก็จะเน้นย้ำโครงการครูอาชีวะ สู่ห้องเรียนสพฐ.ด้วย” ดร.บุญรักษ์ กล่าว.


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก เดลินิวส์ อังคารที่ 4 มิถุนายน 2562

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> “บุญรักษ์” ชูโมเดลครูอาชีวะสู่ห้องเรียนสพฐ. , , “บุญรักษ์” , ชูโมเดลครูอาชีวะสู่ห้องเรียนสพฐ. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"สมพงษ์" จี้ศธ.ปรับเงินอุดหนุนรายหัวนร. หลังใช้มากว่า 10ปี ไม่สอดคล้องกับรายจ่ายจริงปัจจุบัน☕ 19 มิ.ย. 2564
"สมพงษ์" จี้ศธ.ปรับเงินอุดหนุนรายหัวนร. หลังใช้มากว่า 10ปี ไม่สอดคล้องกับรายจ่ายจริงปัจจุบัน
เปิดอ่าน 1,364 ครั้ง
สุภัทร ย้ำ ศธ.อนุญาตนักเรียนไว้ผมยาวได้ ยึดหลักบุคลิกภาพที่ดี ด้วยการมีส่วนร่วม☕ 19 มิ.ย. 2564
สุภัทร ย้ำ ศธ.อนุญาตนักเรียนไว้ผมยาวได้ ยึดหลักบุคลิกภาพที่ดี ด้วยการมีส่วนร่วม
เปิดอ่าน 1,101 ครั้ง
บอร์ด ปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา หารือ "ตรีนุช" จี้ดำเนินการให้เป็นรูปธรรม☕ 17 มิ.ย. 2564
บอร์ด ปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา หารือ "ตรีนุช" จี้ดำเนินการให้เป็นรูปธรรม
เปิดอ่าน 1,502 ครั้ง
สพฐ.วางแผนประเมินจัดการเรียนยุคโควิด☕ 17 มิ.ย. 2564
สพฐ.วางแผนประเมินจัดการเรียนยุคโควิด
เปิดอ่าน 1,797 ครั้ง
สมศ.แจงข้อมูลประเมินสถานศึกษากว่า 3,825 แห่งแล้ว☕ 17 มิ.ย. 2564
สมศ.แจงข้อมูลประเมินสถานศึกษากว่า 3,825 แห่งแล้ว
เปิดอ่าน 4,913 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ข้อบังคับคุรุสภา ว่าด้วย มาตรฐานวิชาชีพ พ.ศ.2556ข้อบังคับคุรุสภา ว่าด้วย มาตรฐานวิชาชีพ พ.ศ.2556
เปิดอ่าน 36,795 ครั้ง
การขออนุญาตจัดตั้งโรงเรียนระดับก่อนประถมศึกษา (อนุบาล) การขออนุญาตจัดตั้งโรงเรียนระดับก่อนประถมศึกษา (อนุบาล)
เปิดอ่าน 88,158 ครั้ง
เกมส์แข่งรถเกมส์แข่งรถ
เปิดอ่าน 14,128 ครั้ง
อะไรคือ "คุณภาพแท้" ของการศึกษาอะไรคือ "คุณภาพแท้" ของการศึกษา
เปิดอ่าน 11,858 ครั้ง
ระเบียบ ก.ค.ศ. ว่าด้วยระบบทะเบียนประวัติข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2555ระเบียบ ก.ค.ศ. ว่าด้วยระบบทะเบียนประวัติข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2555
เปิดอ่าน 20,643 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ