ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > “บุญรักษ์” ชูโมเดลครูอาชีวะสู่ห้องเรียนสพฐ.

“บุญรักษ์” ชูโมเดลครูอาชีวะสู่ห้องเรียนสพฐ.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 5 มิ.ย. 2562 เปิดอ่าน : 3,914 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

“บุญรักษ์” ชูโมเดลครูอาชีวะสู่ห้องเรียนสพฐ.

Advertisement

“บุญรักษ์”ย้ำผอ.สอศ.ผลิตแรงงานฝีมือ แนะ สอศ.กับ สพฐ.เชื่อมโยงเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพ ชูโมเดลครูอาชีวศึกษาช่วยครูการศึกษาพื้นฐานจัดทำหลักสูตรในแต่ละสาขาวิชาชีพ

วันนี้ (4 มิ.ย.) ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ในการอบรมโครงการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จำนวน 80 คน เมื่อเร็วๆนี้ ตนขอให้ผู้อำนวยการวิทยาลัยดำเนินการในประเด็นที่ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี รักษาการ รมว.ศึกษาธิการ ได้ให้แง่คิดเรื่องการจัดการอาชีวศึกษา ที่ประเทศต้องการแรงงานมากถึง 4แสนคน แต่ ดร.สมคิด กังวลว่าในอนาคตเราจะผลิตแรงงานฝีมือได้ทันหรือไม่ รวมถึงฝากประเด็นที่คณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา(กอปศ.) ในด้านอาชีวศึกษาที่จะต้องเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพ สร้างเด็กเก่ง มีทักษะสอดคล้องกับความต้องการของสถานประกอบการ และสร้างให้เด็กเป็นผู้ประกอบการเองได้ ซึ่งเหล่านี้เป็นโจทย์ใหญ่ที่ผู้บริหารสถานศึกษา จะต้องนำไปสู่การปฎิบัติให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรมให้ได้

เลขาธิการ กอศ.กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แม้จะมีการจัดทำหลักสูตรวิชาชีพพื้นฐานระยะสั้นในโรงเรียนของ สพฐ.แต่เชื่อว่าเด็กอาจยังมีความรู้พื้นฐานไม่แน่นพอ และยังไม่ตอบโจทย์เท่าที่ควร เด็กยังไม่รู้ว่าตัวเองจะมีความถนัดแล้วชอบด้านสายอาชีพด้านใด ดังนั้น ตนจึงมอบเป็นนโยบายร่วมระหว่าง สอศ.กับ สพฐ.ในการเชื่อมโยงเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพด้วยวิธีการให้ครูอาชีวศึกษามาช่วยครูการศึกษาพื้นฐานจัดทำหลักสูตรในแต่ละสาขาวิชาชีพ หรือ นำครูอาชีวศึกษามาช่วยสอนในโรงเรียน สพฐ. พร้อมกับทำบันทึกคลิปการสอนของครูช่างและเปิดให้เด็กมัธยมศึกษาดู ซึ่งจะทำให้เด็กเกิดเจตนคติที่ดีในการเรียนสายอาชีพไปเอง เพราะเหมือนได้เรียนกับหลักสูตรวิชาชีพของจริงและจากครูช่างฝีมือ เด็กก็จะเกิดความสนใจและอยากไปเรียนตามครูผู้สอน

“ผมมีตัวอย่างและอยากชูให้เป็นโมเดลในการเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพที่ประสบความสำเร็จ คือ วิทยาลัยเทคนิคสองแคว จังหวัดพิษณุโลก ที่มีการบริหารจัดการการเพิ่มผู้เรียนสายชีพด้วยการนำครูออกไปสอนวิชาชีพในโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาในพื้นที่ ทำให้จากเดิมที่วิทยาลัยมีผู้เรียนเพียง 200 คน เพิ่มผู้เรียนเป็น 600 คน ซึ่งไม่เพียงเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพอย่างเดียว แต่ยังช่วยเด็กพัฒนาคุณภาพผู้เรียนด้วย ดังนั้น ผมจึงอยากให้วิทยาลัยสังกัด สอศ.ในพื้นที่ต่างๆได้มีการบริหารจัดการแบบนี้บ้าง โดย ในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ จะมีการประชุมผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาทั่วประเทศ ผมก็จะเน้นย้ำโครงการครูอาชีวะ สู่ห้องเรียนสพฐ.ด้วย” ดร.บุญรักษ์ กล่าว.


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก เดลินิวส์ อังคารที่ 4 มิถุนายน 2562

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> “บุญรักษ์” ชูโมเดลครูอาชีวะสู่ห้องเรียนสพฐ. , , “บุญรักษ์” , ชูโมเดลครูอาชีวะสู่ห้องเรียนสพฐ. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ประกาศคณะกรรมการอาหารนมเพื่อเด็กและเยาวชน เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการดำเนินงานโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน ประจำปีการศึกษา 2564☕ 13 พ.ค. 2564
ประกาศคณะกรรมการอาหารนมเพื่อเด็กและเยาวชน เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการดำเนินงานโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน ประจำปีการศึกษา 2564
เปิดอ่าน 585 ครั้ง
สพฐ.ซักซ้อมแนวทางการบริหารอัตรากำลังอัตราจ้างผู้ปฏิบัติงานให้ราชการ☕ 13 พ.ค. 2564
สพฐ.ซักซ้อมแนวทางการบริหารอัตรากำลังอัตราจ้างผู้ปฏิบัติงานให้ราชการ
เปิดอ่าน 703 ครั้ง
ว8/2564 ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการบริหารอัตรากำลังสำหรับการสอบบรรจุฯ ครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ประจำปี 2564☕ 13 พ.ค. 2564
ว8/2564 ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการบริหารอัตรากำลังสำหรับการสอบบรรจุฯ ครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ประจำปี 2564
เปิดอ่าน 875 ครั้ง
ศธ.เคาะ ก.ย.นี้ได้ร่างหลักสูตรสมรรถนะฉบับสมบูรณ์☕ 12 พ.ค. 2564
ศธ.เคาะ ก.ย.นี้ได้ร่างหลักสูตรสมรรถนะฉบับสมบูรณ์
เปิดอ่าน 1,692 ครั้ง
สมศ.ชวนอบรมแนวทางการประเมินช่วง COVID-19 ผ่านออนไลน์ครั้งที่ 2☕ 11 พ.ค. 2564
สมศ.ชวนอบรมแนวทางการประเมินช่วง COVID-19 ผ่านออนไลน์ครั้งที่ 2
เปิดอ่าน 1,435 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ไม่ใช่แค่ไอคิว!! สร้างเด็กไทยพันธุ์ใหม่ “เก่ง-ฉลาด-ดี” ต้อง “ฝึกทักษะสมอง EF”ไม่ใช่แค่ไอคิว!! สร้างเด็กไทยพันธุ์ใหม่ “เก่ง-ฉลาด-ดี” ต้อง “ฝึกทักษะสมอง EF”
เปิดอ่าน 11,252 ครั้ง
สาววัย 27 ปีบริจาคตับช่วยชีวิตครูวัย 57 ปี เพราะซาบซึ้งบุญคุณที่เคยสอนสาววัย 27 ปีบริจาคตับช่วยชีวิตครูวัย 57 ปี เพราะซาบซึ้งบุญคุณที่เคยสอน
เปิดอ่าน 13,096 ครั้ง
Chat & Hi5 อาจนำภัยถึงตัว Chat & Hi5 อาจนำภัยถึงตัว
เปิดอ่าน 9,051 ครั้ง
สุขภาพปากและฟันกับโรคหัวใจสุขภาพปากและฟันกับโรคหัวใจ
เปิดอ่าน 13,127 ครั้ง
ซักซ้อมแนวปฏิบัติการขออนุญาตไปต่างประเทศ (เพิ่มเติม)ซักซ้อมแนวปฏิบัติการขออนุญาตไปต่างประเทศ (เพิ่มเติม)
เปิดอ่าน 17,234 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ