ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > “บุญรักษ์” ชูโมเดลครูอาชีวะสู่ห้องเรียนสพฐ.

“บุญรักษ์” ชูโมเดลครูอาชีวะสู่ห้องเรียนสพฐ.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 5 มิ.ย. 2562 เปิดอ่าน : 3,097 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

“บุญรักษ์” ชูโมเดลครูอาชีวะสู่ห้องเรียนสพฐ.

Advertisement

“บุญรักษ์”ย้ำผอ.สอศ.ผลิตแรงงานฝีมือ แนะ สอศ.กับ สพฐ.เชื่อมโยงเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพ ชูโมเดลครูอาชีวศึกษาช่วยครูการศึกษาพื้นฐานจัดทำหลักสูตรในแต่ละสาขาวิชาชีพ

วันนี้ (4 มิ.ย.) ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ในการอบรมโครงการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จำนวน 80 คน เมื่อเร็วๆนี้ ตนขอให้ผู้อำนวยการวิทยาลัยดำเนินการในประเด็นที่ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี รักษาการ รมว.ศึกษาธิการ ได้ให้แง่คิดเรื่องการจัดการอาชีวศึกษา ที่ประเทศต้องการแรงงานมากถึง 4แสนคน แต่ ดร.สมคิด กังวลว่าในอนาคตเราจะผลิตแรงงานฝีมือได้ทันหรือไม่ รวมถึงฝากประเด็นที่คณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา(กอปศ.) ในด้านอาชีวศึกษาที่จะต้องเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพ สร้างเด็กเก่ง มีทักษะสอดคล้องกับความต้องการของสถานประกอบการ และสร้างให้เด็กเป็นผู้ประกอบการเองได้ ซึ่งเหล่านี้เป็นโจทย์ใหญ่ที่ผู้บริหารสถานศึกษา จะต้องนำไปสู่การปฎิบัติให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรมให้ได้

เลขาธิการ กอศ.กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แม้จะมีการจัดทำหลักสูตรวิชาชีพพื้นฐานระยะสั้นในโรงเรียนของ สพฐ.แต่เชื่อว่าเด็กอาจยังมีความรู้พื้นฐานไม่แน่นพอ และยังไม่ตอบโจทย์เท่าที่ควร เด็กยังไม่รู้ว่าตัวเองจะมีความถนัดแล้วชอบด้านสายอาชีพด้านใด ดังนั้น ตนจึงมอบเป็นนโยบายร่วมระหว่าง สอศ.กับ สพฐ.ในการเชื่อมโยงเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพด้วยวิธีการให้ครูอาชีวศึกษามาช่วยครูการศึกษาพื้นฐานจัดทำหลักสูตรในแต่ละสาขาวิชาชีพ หรือ นำครูอาชีวศึกษามาช่วยสอนในโรงเรียน สพฐ. พร้อมกับทำบันทึกคลิปการสอนของครูช่างและเปิดให้เด็กมัธยมศึกษาดู ซึ่งจะทำให้เด็กเกิดเจตนคติที่ดีในการเรียนสายอาชีพไปเอง เพราะเหมือนได้เรียนกับหลักสูตรวิชาชีพของจริงและจากครูช่างฝีมือ เด็กก็จะเกิดความสนใจและอยากไปเรียนตามครูผู้สอน

“ผมมีตัวอย่างและอยากชูให้เป็นโมเดลในการเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพที่ประสบความสำเร็จ คือ วิทยาลัยเทคนิคสองแคว จังหวัดพิษณุโลก ที่มีการบริหารจัดการการเพิ่มผู้เรียนสายชีพด้วยการนำครูออกไปสอนวิชาชีพในโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาในพื้นที่ ทำให้จากเดิมที่วิทยาลัยมีผู้เรียนเพียง 200 คน เพิ่มผู้เรียนเป็น 600 คน ซึ่งไม่เพียงเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพอย่างเดียว แต่ยังช่วยเด็กพัฒนาคุณภาพผู้เรียนด้วย ดังนั้น ผมจึงอยากให้วิทยาลัยสังกัด สอศ.ในพื้นที่ต่างๆได้มีการบริหารจัดการแบบนี้บ้าง โดย ในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ จะมีการประชุมผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาทั่วประเทศ ผมก็จะเน้นย้ำโครงการครูอาชีวะ สู่ห้องเรียนสพฐ.ด้วย” ดร.บุญรักษ์ กล่าว.


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก เดลินิวส์ อังคารที่ 4 มิถุนายน 2562

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> “บุญรักษ์” ชูโมเดลครูอาชีวะสู่ห้องเรียนสพฐ. , , “บุญรักษ์” , ชูโมเดลครูอาชีวะสู่ห้องเรียนสพฐ. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.เพิ่มอ่าน-คิดวิเคราะห์ให้เด็กไทย☕ 7 ธ.ค. 2562
สพฐ.เพิ่มอ่าน-คิดวิเคราะห์ให้เด็กไทย
เปิดอ่าน 977 ครั้ง
วาง 4 โจทย์ "โรงเรียน"ขอเป็น"นิติบุคคล"☕ 7 ธ.ค. 2562
วาง 4 โจทย์ "โรงเรียน"ขอเป็น"นิติบุคคล"
เปิดอ่าน 1,013 ครั้ง
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ 10 ราย (20 พ.ย.2562)☕ 6 ธ.ค. 2562
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ 10 ราย (20 พ.ย.2562)
เปิดอ่าน 4,427 ครั้ง
คุรุสภาประกาศผลการคัดเลือกผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา เพื่อรับเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ “คุรุสดุดี” ประจำปี 2562☕ 5 ธ.ค. 2562
คุรุสภาประกาศผลการคัดเลือกผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา เพื่อรับเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ “คุรุสดุดี” ประจำปี 2562
เปิดอ่าน 4,940 ครั้ง
คุรุสภาประกาศผลการคัดเลือกรางวัลครูผู้สอนดีเด่น ประจำปี 2562 ระดับดีเด่น จำนวน 11 คน☕ 5 ธ.ค. 2562
คุรุสภาประกาศผลการคัดเลือกรางวัลครูผู้สอนดีเด่น ประจำปี 2562 ระดับดีเด่น จำนวน 11 คน
เปิดอ่าน 3,316 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ลักษณะของการวิจัยปฏิบัติการ ลักษณะของการวิจัยปฏิบัติการ
เปิดอ่าน 25,668 ครั้ง
1 มกราคม วันขึ้นปีใหม่1 มกราคม วันขึ้นปีใหม่
เปิดอ่าน 13,490 ครั้ง
ชาวเน็ตแชร์คลิปเสียดสีสังคม ไทยเท ไทยฮุบ ไทยผีเข้า ไทยหัวสูงชาวเน็ตแชร์คลิปเสียดสีสังคม ไทยเท ไทยฮุบ ไทยผีเข้า ไทยหัวสูง
เปิดอ่าน 3,808 ครั้ง
มาดูกันว่า "เกาหลีใต้" เริ่มต้นการเป็นผู้นำด้านการศึกษาโฉมใหม่ของโลกอย่างไร?มาดูกันว่า "เกาหลีใต้" เริ่มต้นการเป็นผู้นำด้านการศึกษาโฉมใหม่ของโลกอย่างไร?
เปิดอ่าน 6,788 ครั้ง
แบบตรวจสอบการเรียนผ่านเครือข่าย แบบตรวจสอบการเรียนผ่านเครือข่าย
เปิดอ่าน 9,490 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email : kornkham@hotmail.com
  Tel : 081-3431047

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ