ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาประสิทธิภาพการบริหารวิชาการโรงเรียนบัวน้อยวิทยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 28

บทคัดย่อ

การพัฒนาประสิทธิภาพการบริหารวิชาการโรงเรียนบัวน้อยวิทยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 28 มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1)เพื่อพัฒนารูปแบบการพัฒนาประสิทธิภาพการบริหารวิชาการของโรงเรียนบัวน้อยวิทยา ผู้วิจัยนำเสนอผลการวิจัยเป็น 4 ขั้นตอน ดังนี้ ขั้นตอนที่ 1 การศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐาน ด้วยการศึกษาเอกสาร และงานวิจัยที่เกี่ยวข้องขั้นตอนที่ 2 การพัฒนารูปแบบการพัฒนาประสิทธิภาพการบริหารวิชาการโรงเรียนบัวน้อยวิทยา ซึ่งเป็นการพัฒนาโครงร่างรูปแบบการบริหารวิชาการให้สอดคล้องกับข้อมูลพื้นฐาน องค์ประกอบ ความต้องการ และความจำเป็น และยกร่างรูปแบบ และประเมินความเหมาะสม โดยผู้เชี่ยวชาญ ขั้นตอนที่ 3 การทดลองใช้รูปแบบการบริหารวิชาการโรงเรียนบัวน้อยวิทยากับกลุ่มเป้าหมายนักเรียน 89 คน ขั้นตอนที่ 4 การประเมินผลการใช้รูปแบบการบริหารวิชาการโรงเรียนบัวน้อย และความพึงพอใจของครู คณะกรรมการสถานศึกษา ผู้ปกครองและนักเรียน

กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ ครู คณะกรรมการสถานศึกษา ผู้ปกครอง และ นักเรียนโรงเรียนบัวน้อยวิทยา ปีการศึกษา 2559 จำนวน 32 คน โดยการจำแนกกลุ่มเป้าหมายออกเป็น 3 กลุ่ม 1) ครูที่ปฏิบัติหน้าที่การสอน ในปีการศึกษา 2560 จำนวน 12 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง จำนวน 12 คน 2 ) นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบัวน้อยวิทยา ปีการศึกษา 2560 จำนวน 89 คน โดยการสุ่มอย่างง่าย จำนวน 12 คน 3) คณะกรรมการสถานศึกษาจำนวน 9 คน และผู้ปกครองนักเรียนจำนวน 89 คน รวม 110 คน โดยการเลือกสุ่มอย่างง่าย จำนวน 32 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แบบประเมินความพึงพอใจของครูที่มีต่อการใช้รูปแบบการบริหารวิชาการของโรงเรียนบัวน้อยวิทยา เป็นชนิดมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับ จำนวน 10 ข้อ มีค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง 0.63 - 0.85 และมีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.96 2) แบบประเมินความพึงพอใจของคณะกรรมการสถานศึกษา ผู้ปกครองนักเรียนและนักเรียนที่มีต่อการใช้รูปแบบการบริหารวิชาการของโรงเรียนบัวน้อยวิทยา เป็นชนิดมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับ จำนวน 10 ข้อ มีค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง 0.63 - 0.85 และมีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.84 3) แบบรายงานผลการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน4) แบบรายงานผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน

ผลการวิจัยปรากฏดังนี้

1) ผลการประเมินความเหมาะสมของรูปแบบการบริหารวิชาการโรงเรียนบัวน้อยวิทยา โดยรวม อยู่ในระดับ มากที่สุด ( = 4.71, S.D. = 0.49) โดยด้านปัจจัยนำ อยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.58, S.D. = 0.54) ด้านกระบวนการอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.57, S.D. = 0.53) และด้านผลผลิต อยู่ในระดับมากที่สุด

2) ผลการประเมินความพึงพอใจของครูที่มีต่อการบริหารวิชาการของโรงเรียนบัวน้อยวิทยา โดยใช้ BUANOI TEAM Model โดยรวมอยู่ในระดับ มาก ( = 4.47 ,SD.= 0.66)

3) ผลการใช้รูปแบบการบริหารวิชาการของโรงเรียนบัวน้อยวิทยาโดยใช้ BUANOI TEAM Model ปรากฏดังนี้

3.1) ความพึงพอใจของคณะกรรมการสถานศึกษา ผู้ปกครองนักเรียนและนักเรียนที่มีต่อการใช้รูปแบบการบริหารวิชาการของโรงเรียนบัวน้อยวิทยา ในภาพรวม อยู่ในระดับ มาก ( = 4.50 ,SD. = 0.68)

3.2) ผลการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน(O-net) ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ปีการศึกษา 2560 เฉลี่ยสูงกว่าระดับประเทศ จำนวน 2 วิชา

3.3 ) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 – ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ระดับดีขึ้นไปคิดเป็นร้อยละ สูงกว่าค่าเฉลี่ยในปีที่ผ่านมา

โพสต์โดย naphatwarun : [14 ก.พ. 2562 เวลา 13:21 น.]
อ่าน [351] ไอพี : 113.53.20.242
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ