ก้าวรุดหน้าไปได้อีกขั้นหนึ่งแล้ว สำหรับวงการเทคโนโลยีหุ่นยนต์โลก เมื่อล่าสุด บริษัทผลิตหุ่นยนต์ในโตเกียว สามารถพัฒนาหุ่นยนต์ที่มีความคล้ายคลึงมนุษย์มาก เรียกว่ามีลักษณะเหมือนเป็นฝาแฝดกับมนุษย์ต้นแบบเลยก็ว่าได้
โดยหุ่นยนต์ที่ว่านี้ เพิ่งจะเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่มหาวิทยาลัยออลบอร์ก ประเทศเดนมาร์ก มีชื่อว่า "เจมินอยด์-ดีเค" (Geminoid-DK) เป็นสมาชิกตัวล่าสุดในตระกูลหุ่นยนต์ Geminoid ที่สร้างและพัฒนาขึ้นเป็นตัวที่สาม หลังจากที่หุ่นยนต์ในตระกูลเจมินอยด์ได้มีการพัฒนาและผลิตออกมาก่อนหน้านี้สองตัวแล้ว
แต่หุ่นยนต์เจมินอยด์-ดีเคตัวล่าสุดนี้ จะมีลักษณะพิเศษกว่าตัวอื่น ๆ นั่นคือ มันถูกสร้างและพัฒนาขึ้นมาให้มีความคล้ายคลึงกับมนุษย์ต้นแบบมากราวกับเป็นฝาแฝดกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ภายนอก อย่างหนวดเครา สีตา หรือไซส์รองเท้า ไปจนถึงการเคลื่อนไหว ซึ่งมันสามารถเคลื่อนไหวตามมนุษย์ต้นแบบ ผ่านอุปกรณ์แกะท่าทาง และสั่งงานผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ผู้ใช้สามารถสั่งงานจากที่ใดก็ได้ และที่พิเศษไปกว่านั้น ก็คือเจ้าหุ่นยนต์เจมินอยด์-ดีเคตัวนี้ ยังขับเคลื่อนด้วยแรงอัดอากาศ ที่ทำให้การเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์ดูลื่นไหลเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงอารมณ์ทางสีหน้าอย่างยิ้มแย้ม การกระพริบตา และการเคลื่อนไหวส่วนอื่น ๆ ของร่างกายด้วย
สำหรับหุ่นยนต์เจมินอยด์-ดีเค ตัวนี้ ได้ถูกสร้างและพัฒนาขึ้นโดยศาสตราจารย์ ฮิโรชิ อิชิกุโร่ ผู้อำนวยการของศูนย์วิจัยสมองกล ภาควิชาระบบจักรกลประยุกต์ มหาวิทยาลัยโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ร่วมกับ "โคโคโระ" บริษัทสร้างหุ่นยนต์เอนิเมชั่นเหมือนจริงแห่งโตเกียว และสถาบันวิจัยและพัฒนาระบบการสื่อสารไร้สายระหว่างประเทศ ส่วนผู้ที่เป็นต้นแบบของเจ้าหุ่นยนต์เจมินอยด์-ดีเคตัวนี้ คือ รองศาสตราจารย์เฮนริค ชาร์เฟอ ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาญาณวิทยาสมองกลที่ร่วมวิจัยกับทีมพัฒนาหุ่นยนต์ครั้งนี้ ซึ่งเขาได้เปิดเผยเกี่ยวกับโครงการดังกล่าวว่า "ส่วนใหญ่เมื่อนึกถึงเครื่องจักรหรือหุ่นยนต์ ผู้คนมักนึกถึงสถานที่อย่างโรงงาน หรือคิดถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน แต่ตอนนี้ ภาพลักษณ์ของมันในฐานะเครื่องมือกำลังจะหมดไป เพราะต่อไปนี้หุ่นยนต์จะมีศักยภาพและสามารถทำอะไรได้มากยิ่งขึ้น"
ทั้งนี้ การทดลองกับหุ่นยนต์เจมินอยด์-ดีเค กำลังมุ่งศึกษาและอยู่ระหว่างทดสอบเกี่ยวกับปฏิกิริยาของหุ่นยนต์ต่อคนจากหลายเชื้อชาติและวัฒนธรรม รวมถึงปฏิกิริยาของคนต่อหุ่นยนต์ในรูปแบบต่าง ๆ โดยขณะนี้ ได้มีการนำหุ่นยนต์เจมินอยด์-ดีเค ไปวางที่ร้านค้า เพื่อให้มันได้ทักทายกับผู้คนที่เดินผ่านไปมาแล้ว และพบว่ามันได้รับความสนใจอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งเสียงตอบรับดังกล่าวนี้ ได้แสดงให้เห็นว่า ปฏิกิริยาตอบกลับของคนต่อหุ่นยนต์นั้นขึ้นอยู่กับรูปแบบของหุ่นยนต์ด้วย ว่าหุ่นยนต์นั้นอยู่ในลักษณะเครื่องมือจักรกล หรืออยู่ในรูปร่างที่คล้ายมนุษย์ ขณะเดียวกัน ทีมพัฒนาก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า การพัฒนาสมองกลที่มีความเป็นอัจฉริยะมากขึ้นนี้ จะเป็นทางหนึ่งที่จะช่วยตอบข้อกังขาของนักวิทยาศาสตร์ว่า หุ่นยนต์จะสามารถเข้าใจถึงการมีอยู่ ความเป็นมนุษย์ ความสัมพันธ์ และความเป็นตัวของตัวเองได้ อย่างที่มนุษย์เข้าใจได้หรือไม่
หุ่นยนต์เจมินอยด์-ดีเค
ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง
฿1,790https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 13,759 ครั้ง  เปิดอ่าน 13,017 ครั้ง  เปิดอ่าน 13,221 ครั้ง  เปิดอ่าน 15,662 ครั้ง  เปิดอ่าน 15,781 ครั้ง  เปิดอ่าน 11,786 ครั้ง  เปิดอ่าน 3,416 ครั้ง  เปิดอ่าน 7,780 ครั้ง  เปิดอ่าน 19,622 ครั้ง  เปิดอ่าน 849 ครั้ง  เปิดอ่าน 11,321 ครั้ง  เปิดอ่าน 26,074 ครั้ง  เปิดอ่าน 12,891 ครั้ง  เปิดอ่าน 12,585 ครั้ง  เปิดอ่าน 2,913 ครั้ง  เปิดอ่าน 23,866 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 13,242 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 13,335 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 26,531 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 18,086 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 10,290 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 5,670 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 635 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 34,199 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 22,350 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 12,005 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 64,773 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 306,106 ครั้ง |
|
|