ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

รายงานผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ เพื่อพัฒนาพหุปัญญาด้วยการละเล่นพื้นบ้าน ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีท

บทคัดย่อ

หัวข้อการศึกษา รายงานผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ เพื่อพัฒนาพหุปัญญาด้วยการละเล่นพื้นบ้าน

ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2

ชื่อผู้ศึกษา นางสาวสุคนธา งามชัด ตำแหน่งครู วิทยฐานะ ชำนาญการ

โรงเรียนเทศบาล ๑(สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลอุปถัมภ์) อำเภอชุมแพ

จังหวัดขอนแก่น

สังกัดกองการศึกษา เทศบาลเมืองชุมแพ

การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) พัฒนากิจกรรมการเรียนการสอนพัฒนา

พหุปัญญา ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 ด้วยการละเล่นพื้นบ้าน 2) เพื่อศึกษาผลการพัฒนา พหุปัญญาของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 ด้วยการละเล่นพื้นบ้านให้มีจำนวนนักเรียนไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 มีผลการพัฒนาพหุปัญญาผ่านเกณฑ์ร้อยละ 70 ของคะแนนเต็ม ในการศึกษาครั้งนี้มี เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาดังนี้ 1) เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองปฏิบัติจริง ได้แก่ แผนการกิจกรรมการเรียนรู้ เพื่อพัฒนาพหุปัญญา ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 2) เครื่องมือที่ใช้ในการสะท้อนผลการปฏิบัติ ได้แก่ แบบสังเกตพฤติกรรมการเข้าร่วมกิจกรรม แบบประเมินการตอบคำถาม แบบประเมินการทำใบงาน แบบประเมินพัฒนาการด้าน พหุปัญญา 3) เครื่องมือที่ใช้ในการประเมินประสิทธิภาพของรูปแบบการสอน ได้แก่ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ จำนวน 50 ข้อ

ผลการวิจัยพบว่า 1) พหุปัญญาของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 โรงเรียนเทศบาล ๑(สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลอุปถัมภ์) โดยภาพรวมทั้ง 8 ด้าน มีค่าเฉลี่ย 20.73 คิดเป็นร้อยละ 86.39 อยู่ในระดับค่อนข้างสูง แสดงให้เห็นว่าการสะท้อนผลจากการสังเกตพฤติกรรม การพัฒนากิจกรรมการเรียนการสอนบูรณาการสู่พหุปัญญา สามารถพัฒนานักเรียนได้ทั้ง 8 ด้านตามทฤษฎีของโฮวาร์ด การ์ดเนอร์ เมื่อพิจารณาพหุปัญญาด้านที่ค่าเฉลี่ยต่ำสุด 2.02 คิดเป็นร้อยละ 67.33 คือ ด้านมิติสัมพันธ์ และพหุปัญญาด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด 3 คิดเป็นร้อยละ 100 พหุปัญญาด้านดนตรี แสดงว่านักเรียนมีความถนัดด้านดนตรี ศิลปะ และมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกลุ่มเพื่อน และครู 2) วัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ที่ได้ทำการทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน สำหรับนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 จำนวน 50 ข้อ พบว่า จากตารางที่ 3 พบว่า ผู้เรียนมีคะแนนก่อนเรียนเฉลี่ย 7.73 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 38.67 ของคะแนนเต็มคะแนนหลังเรียนเฉลี่ย 16.70 คะแนนคิดเป็นร้อยละ 83.50 และคะแนนเฉลี่ยของพัฒนาการ 8.97 คะแนน แสดงว่าการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เพื่อพัฒนาพหุปัญญา ด้วยการละเล่นพื้นบ้าน

มีประสิทธิภาพสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 80/80 โดยใช้สูตร E1/E2 จากผลการประเมินกระบวนการ มีค่าเฉลี่ยของพหุปัญญาทั้ง 8 ด้าน คิดเป็นร้อยละ 86.39 และผลการทำแบบทดสอบก่อน – เรียน และหลังเรียนพบว่า มีค่าเฉลี่ยร้อยละ 83.50 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ 80/80 แสดงว่า การจัดกิจกรรมการเรียนรู้เพื่อพัฒนาพหุปัญญา มีความเหมาะสมในการนำไปใช้พัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน 3) จำนวนนักเรียนที่มีคะแนนเฉลี่ยผ่านเกณฑ์ที่กำหนดของแบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ที่ได้ทำการทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน จำนวน 20 ข้อ พบว่า จากตารางที่ 4 พบว่า ผู้เรียนมีคะแนนก่อนเรียนเฉลี่ย 7.62 คะแนน คะแนนหลังเรียนเฉลี่ย 16.38 คะแนน ซึ่งเกณฑ์กำหนดให้ผ่านเกณฑ์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 พบว่ามีนักเรียนผ่านเกณฑ์ จำนวน 8 คน คิดเป็นร้อยละ 100 แสดงว่าจากการทดสอบก่อน – หลังเรียน เพื่อดูพัฒนาการของนักเรียนจากการทำแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน คะแนนหลังเรียนมีค่าเฉลี่ยสูงขึ้น กว่า คะแนนผลการทดสอบก่อนเรียน 8.75 คะแนน และมีนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์การประเมิน คิดเป็นร้อยละ 80 มากกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ คือ ร้อยละ 70 แสดงว่าการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เพื่อพัฒนาพหุปัญญา ด้วยการละเล่นพื้นบ้าน สำหรับนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 สามารถพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนได้ จริง

โพสต์โดย สุคนธา งามชัด : [11 มี.ค. 2559 เวลา 15:14 น.]
อ่าน [104011] ไอพี : 10.17.10.144, 27.55.
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 24,175 ครั้ง
ปัญหาการศึกษาไทย...อยู่ตรงไหน?
ปัญหาการศึกษาไทย...อยู่ตรงไหน?

เปิดอ่าน 68,951 ครั้ง
เคล็ดลับ10 ข้อในการจำศัพท์ภาษาอังกฤษ
เคล็ดลับ10 ข้อในการจำศัพท์ภาษาอังกฤษ

เปิดอ่าน 23,188 ครั้ง
โรคเหน็บชา สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 9
โรคเหน็บชา สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 9

เปิดอ่าน 8,589 ครั้ง
6 เทคนิคเตรียมสอบ IELTS ให้ได้คะแนนสูง!
6 เทคนิคเตรียมสอบ IELTS ให้ได้คะแนนสูง!

เปิดอ่าน 6,890 ครั้ง
กฎ ระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการสรรหา คัดเลือก บรรจุ และแต่งตั้งบุคลากร
กฎ ระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการสรรหา คัดเลือก บรรจุ และแต่งตั้งบุคลากร

เปิดอ่าน 12,752 ครั้ง
คลิปซาบซึ้งความผูกพัน "ครูควรดู-นร.ควรชม"
คลิปซาบซึ้งความผูกพัน "ครูควรดู-นร.ควรชม"

เปิดอ่าน 980 ครั้ง
ดวงของคุณจะดีขึ้นหรือแย่ลงในช่วงครึ่งปีหลัง? เจาะลึกครบทุกเรื่องทั้งงาน เงิน และความรัก
ดวงของคุณจะดีขึ้นหรือแย่ลงในช่วงครึ่งปีหลัง? เจาะลึกครบทุกเรื่องทั้งงาน เงิน และความรัก

เปิดอ่าน 12,641 ครั้ง
มะเร็งลำไส้ใหญ่ เกิดจากกรรมพันธุ์มากถึง 3 เท่า
มะเร็งลำไส้ใหญ่ เกิดจากกรรมพันธุ์มากถึง 3 เท่า

เปิดอ่าน 17,000 ครั้ง
ตักขี้ควายขายรายได้เดือนละ 2 หมื่น
ตักขี้ควายขายรายได้เดือนละ 2 หมื่น

เปิดอ่าน 10,671 ครั้ง
ออกกำลังหนักช่วงสั้นๆ หนีโรคหัวใจได้ดีกว่าออกกำลังระยะยาว
ออกกำลังหนักช่วงสั้นๆ หนีโรคหัวใจได้ดีกว่าออกกำลังระยะยาว

เปิดอ่าน 16,594 ครั้ง
เดินหน้าปฏิรูป การวัดผลการศึกษา 59
เดินหน้าปฏิรูป การวัดผลการศึกษา 59

เปิดอ่าน 21,164 ครั้ง
กล้วยหอม ตัวช่วยลดน้ำหนักอย่างได้ผล
กล้วยหอม ตัวช่วยลดน้ำหนักอย่างได้ผล

เปิดอ่าน 19,124 ครั้ง
กฏ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการครูฯออกจากราชการกรณีไม่สามารถปฏิบัติราชการให้มีประสิทธิภาพ
กฏ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการครูฯออกจากราชการกรณีไม่สามารถปฏิบัติราชการให้มีประสิทธิภาพ

เปิดอ่าน 29,753 ครั้ง
เปิดความหมายคำว่า... พ่อ... กับเรื่องดีๆ ที่น่ารู้ในพยัญชนะตัว พ.ทั้ง 6
เปิดความหมายคำว่า... พ่อ... กับเรื่องดีๆ ที่น่ารู้ในพยัญชนะตัว พ.ทั้ง 6

เปิดอ่าน 16,778 ครั้ง
กินผักผลไม้เหลืองๆ ป้องกันโรคมะเร็งได้
กินผักผลไม้เหลืองๆ ป้องกันโรคมะเร็งได้

เปิดอ่าน 1,794 ครั้ง
ประกันอัคคีภัยบ้าน คุ้มค่าไหม ? ทำไมต้องมี ?
ประกันอัคคีภัยบ้าน คุ้มค่าไหม ? ทำไมต้องมี ?
เปิดอ่าน 21,152 ครั้ง
ผลจากการเปลี่ยนแปลงความกดบรรยากาศ
ผลจากการเปลี่ยนแปลงความกดบรรยากาศ
เปิดอ่าน 14,418 ครั้ง
ศธ.เปิด ตู้ ปณ. 319 รับเรื่องร้องทุกข์ แจ้งเบาะแสและข้อเสนอแนะถึง รมว.ศธ.โดยตรง
ศธ.เปิด ตู้ ปณ. 319 รับเรื่องร้องทุกข์ แจ้งเบาะแสและข้อเสนอแนะถึง รมว.ศธ.โดยตรง
เปิดอ่าน 14,165 ครั้ง
ริ้วรอยแตกลายลบได้ด้วยว่านหางจระเข้
ริ้วรอยแตกลายลบได้ด้วยว่านหางจระเข้
เปิดอ่าน 8,706 ครั้ง
กว่าจะมาเป็น "ไอโฟน" จุดกำเนิดและความบังเอิญ
กว่าจะมาเป็น "ไอโฟน" จุดกำเนิดและความบังเอิญ

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ