ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
การพัฒนาระบบการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาโดยใช้ยุทธศาสตร์ การมีส่วนร่วม โรงเรียนเทศบาล 2 (เฉ

บทคัดย่อ

การพัฒนาระบบการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา โรงเรียนเทศบาล 2 (เฉลิมพระเกียรติ) อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพ แนวทางผลการดำเนินงานการพัฒนาระบบการประกันคุณภาพภายใน ด้านการมีส่วนร่วมในการพัฒนาระบบการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาและการติดตาม ตรวจสอบและประเมินคุณภาพการศึกษา ได้ศึกษากับกลุ่มเป้าหมาย ที่ผู้วิจัยใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง จำนวนทั้งสิ้น 185 คน ได้แก่คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน คณะครู ผู้ปกครองนักเรียน ผู้นำชุมชน ผู้นำทางศาสนาของโรงเรียนเทศบาล 2 (เฉลิมพระเกียรติ) เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดแม่ฮ่องสอน และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเทศบาลจังหวัดแม่ฮ่องสอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยใน มีจำนวน 3 ฉบับ ได้แก่ 1) แบบสอบถาม การมีส่วนร่วมในการดำเนินงานพัฒนาระบบการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา 2) แบบถอดวิเคราะห์ข้อมูลการประชุม 3) แบบสังเคราะห์ข้อมูลผลการประเมินคุณภาพการศึกษา รวบรวมข้อมูล 2 ลักษณะ คือ ข้อมูลเชิงปริมาณและข้อมูลเชิงคุณภาพ ทำการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยการหาค่าเฉลี่ยของกลุ่มเป้าหมาย ( ) การหาส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของกลุ่มเป้าหมาย ( ) แปลความหมาย ตามเกณฑ์ที่ได้ตั้งไว้ ส่วนข้อมูลเชิงคุณภาพได้ถอดวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีวิเคราะห์ข้อมูลในการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยวงจรเดมมิ่ง ผลการวิจัยพบว่า

ส่วนที่ 1 สภาพแนวทางการพัฒนาระบบการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา โดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมของโรงเรียนเทศบาล 2 (เฉลิมพระเกียรติ) อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีการวางแผนดำเนินการ (Plan) โดยดำเนินการสร้างความตระหนักและร่วมกันวางแผนเพื่อให้การดำเนินการเป็นไปในแนวเดียวกัน โดยการชี้แจงผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ในการประชุมแบบเป็นทางการและไม่เป็นทางการ การปฏิบัติ (Do) โดยดำเนินการพัฒนาระบบการประกันภายในสถานศึกษาทั้ง 8 ด้าน ด้วยการมีส่วนร่วมจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการศึกษาของโรงเรียน โดยมีคณะทำงานและที่ปรึกษาที่มีความรู้ ความสามารถ คอยให้คำปรึกษา ดำเนินการดึงศักยภาพของกลุ่มนักเรียนเพื่อเป็นแบบอย่างในด้านการประพฤติ การปฏิบัติ แก่เพื่อนนักเรียนด้วยกัน ชักชวนและชี้นำให้ผู้ปกครองเห็นความสำคัญ สนับสนุน ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพนักเรียน กำหนดโครงสร้างการบริหารโรงเรียนแบบมีส่วนร่วม เปิดโอกาสให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาร่วมคิด ร่วมตัดสินใจ และแสดงความคิดเห็นร่วมกับโรงเรียน การตรวจสอบ (Check) มีการติดตามและประเมินผล ความก้าวหน้าและความสำเร็จของการดำเนินงานการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา ตามแผนที่กำหนดไว้อย่างเป็นระบบ แล้วจัดทำรายงานสรุปผลการดำเนินงานเมื่อเสร็จสิ้นโครงการ และประเมินความพึงพอใจของทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้อง การพัฒนาปรับปรุง (Act) นำผลการติดตาม ตรวจสอบ ระบบประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา โดยนำประเด็นการดำเนินการที่มีผลการปฏิบัติ สิ่งที่เป็นจุดเด่นของโรงเรียนเป็นมาตรฐาน เพื่อถือเป็นแนวทางปฏิบัติต่อไป ส่วนผลการปฏิบัติที่ควรพัฒนา โรงเรียนมีการกำหนดวิธีการปรับปรุงต่อไปและได้นำข้อเสนอแนะจากผลการประเมิน ไปพัฒนาและเตรียมความพร้อมสร้างแนวทางในการปฏิบัติเพื่อรองรับการประเมินคุณภาพภายนอก รอบสาม

ส่วนที่ 2 ผลการดำเนินงานการพัฒนาระบบการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาโดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วม โรงเรียนเทศบาล 2 (เฉลิมพระเกียรติ)

จากการสอบถามกลุ่มเป้าหมายเกี่ยวกับระดับการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานพัฒนาระบบการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา พบว่า ด้านการจัดให้มีการประเมินคุณภาพภายในตามมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษา ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมีส่วนร่วมในการดำเนินงานพัฒนาระบบการประกัน มากที่สุด มีคะแนนเฉลี่ยในภาพรวม เท่ากับ 4.83 จากผลของการพัฒนาระบบการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาโดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมนี้ส่งผลให้นักเรียนได้รับรางวัลต่างๆ ทั้งระดับโรงเรียน จังหวัด และประเทศเป็นจำนวน 36 รางวัล

โพสต์โดย เชิดศักดิ์ : [12 มี.ค. 2559 เวลา 09:01 น.]
อ่าน [2718] ไอพี : 27.145.28.101
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 187,701 ครั้ง
เป้าหมายและวัตถุประสงค์ของอาเซียน
เป้าหมายและวัตถุประสงค์ของอาเซียน

เปิดอ่าน 21,566 ครั้ง
โรคเหน็บชา สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 9
โรคเหน็บชา สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 9

เปิดอ่าน 10,248 ครั้ง
สิ่งที่ทำให้ผู้หญิงสวยน้อยลง
สิ่งที่ทำให้ผู้หญิงสวยน้อยลง

เปิดอ่าน 25,009 ครั้ง
นานาสาระ เกี่ยวกับความเชื่อ แก้เคล็ด ถือเคล็ด
นานาสาระ เกี่ยวกับความเชื่อ แก้เคล็ด ถือเคล็ด

เปิดอ่าน 14,769 ครั้ง
ใบชะมวง ต้านมะเร็งและแบคทีเรีย
ใบชะมวง ต้านมะเร็งและแบคทีเรีย

เปิดอ่าน 9,929 ครั้ง
กันไว้ดีกว่าแก้ ผู้ใช้งานธนาคารออนไลน์ต้องอ่าน !
กันไว้ดีกว่าแก้ ผู้ใช้งานธนาคารออนไลน์ต้องอ่าน !

เปิดอ่าน 30,469 ครั้ง
กินยาแรงเกินไปทำให้เบลอได้
กินยาแรงเกินไปทำให้เบลอได้

เปิดอ่าน 11,210 ครั้ง
มหัศจรรย์สมุนไพรไทยต้านโรคคนเมือง
มหัศจรรย์สมุนไพรไทยต้านโรคคนเมือง

เปิดอ่าน 10,483 ครั้ง
สื่ออิเล็กทรอนิกส์ชุด "หลักธรรมาภิบาลของการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี" ของสำนักงาน ก.พ.ร.
สื่ออิเล็กทรอนิกส์ชุด "หลักธรรมาภิบาลของการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี" ของสำนักงาน ก.พ.ร.

เปิดอ่าน 22,109 ครั้ง
วิจัยพบ "สารสกัดสาหร่ายพวงองุ่น" ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
วิจัยพบ "สารสกัดสาหร่ายพวงองุ่น" ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

เปิดอ่าน 49,402 ครั้ง
คำว่า "สวัสดี" เริ่มใช้อย่างเป็นทางการในไทย เมื่อวันที่ 22 ม.ค. พ.ศ.2486
คำว่า "สวัสดี" เริ่มใช้อย่างเป็นทางการในไทย เมื่อวันที่ 22 ม.ค. พ.ศ.2486

เปิดอ่าน 25,595 ครั้ง
การศึกษาและเปรียบเทียบสาเหตุการย้ายของข้าราชการครู
การศึกษาและเปรียบเทียบสาเหตุการย้ายของข้าราชการครู

เปิดอ่าน 9,901 ครั้ง
กระเป๋านักเรียนหนักเสี่ยง! หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท
กระเป๋านักเรียนหนักเสี่ยง! หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

เปิดอ่าน 19,998 ครั้ง
ลิ้น ก็บอกปัญหาสุขภาพได้เหมือนกัน
ลิ้น ก็บอกปัญหาสุขภาพได้เหมือนกัน

เปิดอ่าน 13,640 ครั้ง
น้ำนมถั่วเหลือง ช่วยผิวสวย-หุ่นดี จายภายใน
น้ำนมถั่วเหลือง ช่วยผิวสวย-หุ่นดี จายภายใน

เปิดอ่าน 12,677 ครั้ง
7 วิธีป้องกันโรคหัวใจวาย
7 วิธีป้องกันโรคหัวใจวาย
เปิดอ่าน 21,546 ครั้ง
13-17 พ.ค.2554 ครม.ไฟเขียวให้เป็นวันหยุดยาว 5 วัน
13-17 พ.ค.2554 ครม.ไฟเขียวให้เป็นวันหยุดยาว 5 วัน
เปิดอ่าน 7,939 ครั้ง
กูเกิลทำแว่นวิเศษ
กูเกิลทำแว่นวิเศษ
เปิดอ่าน 21,792 ครั้ง
เกณฑ์มาตรฐานการเสนอเค้าโครงวิทยานิพนธ์
เกณฑ์มาตรฐานการเสนอเค้าโครงวิทยานิพนธ์
เปิดอ่าน 19,048 ครั้ง
(ก.ค.ศ.)การจ่ายค่าตอบแทนมีความสำคัญยิ่งในฐานะเป็นหน้าที่หลักประการหนึ่งของหน่วยงาน
(ก.ค.ศ.)การจ่ายค่าตอบแทนมีความสำคัญยิ่งในฐานะเป็นหน้าที่หลักประการหนึ่งของหน่วยงาน

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Koi360
คลินิกเสริมความงาม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ