|
|
ชื่อเรื่อง : รายงานผลการใช้ชุดการเรียน เรื่องสืบสานตำนานชนเผ่า กลุ่มสาระการเรียนสังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5
ชื่อผู้รายงาน : นายสมศักดิ์ แข่งขัน
กลุ่มสาระการเรียนรู้ : สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม
ปีการศึกษา : 2557
การศึกษาเรื่องผลการใช้ชุดการเรียนเรื่องสืบสานตำนานชนเผ่า กลุ่มสาระ การเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างและ หาประสิทธิภาพของชุดการเรียน เรื่องสืบสานตำนานชนเผ่า กลุ่มสาระ การเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ตามเกณฑ์ 80/80 เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่เรียนโดยใช้ชุดการเรียนเรื่องสืบสานตำนานชนเผ่า กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม เพื่อศึกษาดัชนีประสิทธิผลของชุดการเรียนเรื่องสืบสานตำนานชนเผ่า กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่มีต่อการเรียนโดยใช้ ชุดการเรียนเรื่องสืบสานตำนานชนเผ่า กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียน ขุนขวากพิทยา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 จำนวน 27 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วยชุดการเรียนเรื่องสืบสานตำนานชนเผ่า จำนวน 4 ชุด 16 เล่ม แผนการจัดการเรียนรู้เรื่องสืบสานตำนานชนเผ่า กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 18 แผนแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียน เรื่องสืบสานตำนานชนเผ่า กลุ่มสาระ การเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ซึ่งเป็นแบบทดสอบแบบปรนัย (Multiple Choice) ชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ และแบบสอบถาม ความพึงพอใจ ของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนโดยใช้ชุดการเรียน เรื่องสืบสานตำนานชนเผ่า กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม จำนวน 10 ข้อ เป็นแบบสอบถามชนิดปลายปิดเป็นแบบวัดชนิดมาตราประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
ผลการศึกษาพบว่า
1. ประสิทธิภาพของชุดการเรียนเรื่องสืบสานตำนานชนเผ่ากลุ่มสาระ การเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่สร้างขึ้น ทั้ง 4 ชุด จำนวน 16 เล่ม มีประสิทธิภาพ 87.15/82.94 ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 80 / 80
2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่องสืบสานตำนานชนเผ่า กลุ่มสาระ การเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรมของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 หลังเรียนมีค่าเฉลี่ยร้อยละ 82.96 และก่อนเรียนมีค่าเฉลี่ยร้อยละ 48.02 ซึ่งผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน
3. ค่าดัชนีประสิทธิผลของการเรียนโดยใช้ชุดการเรียน เรื่องสืบสานตำนานชนเผ่า กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 มีค่า 0.67 หมายความว่านักเรียนมีความก้าวหน้าทางการเรียนรู้เพิ่มขึ้น ร้อยละ 67.21
4. ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนโดยใช้ชุดการเรียนเรื่องสืบสานตำนานชนเผ่า กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 พบว่า โดยภาพรวมนักเรียนมีความพึงพอใจอยู่ในระดับพึงพอใจมากที่สุด โดยมีค่าเฉลี่ย 4.76
|
โพสต์โดย สมศักดิ์ : [3 พ.ค. 2559 เวลา 02:59 น.] อ่าน [2726] ไอพี : 118.172.93.14
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 12,726 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 7,291 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,012 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 28,844 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,381 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,558 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,386 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,441 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 43,433 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 19,808 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,416 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,511 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 28,094 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 67,106 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,891 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 9,162 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 30,460 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,191 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,180 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,529 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|