ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
ผลการใช้รูปแบบการนิเทศภายในโดยใช้กระบวนการ MEATS สู่ครูมืออาชีพ เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา โรงเรียนเ

ชื่องานวิจัย ผลการใช้รูปแบบการนิเทศภายในโดยใช้กระบวนการ MEATS สู่ครูมืออาชีพ

เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา โรงเรียนเทศบาล ๕ (บ้านตลาดเก่า)

ชื่อผู้วิจัย นางศิวพร ยืนชนม์

หน่วยงาน โรงเรียนเทศบาล ๕ (บ้านตลาดเก่า)

ปีการศึกษา 2558

บทคัดย่อ

การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการจัดการเรียนรู้ของครู หลังการใช้รูปแบบการนิเทศภายใน โดยใช้กระบวนการ MEATS สู่ครูมืออาชีพเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา 2) เพื่อเปรียบเทียบความรู้ด้านการจัดการเรียนรู้ของครูก่อนและหลังการอบรมเกี่ยวกับการวิจัยในชั้นเรียน 3) เพื่อเปรียบเทียบการพัฒนางานวิจัยในชั้นเรียนของครูก่อนและหลังการพัฒนาเกี่ยวกับการวิจัยในชั้นเรียน 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของครูต่อรูปแบบการนิเทศภายในโดยใช้กระบวนการ MEATS สู่ครูมืออาชีพเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา 5) เพื่อศึกษาคุณภาพผู้เรียนหลังการใช้รูปแบบการนิเทศภายในโดยใช้กระบวนการ MEATS สู่ครูมืออาชีพเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา ด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ ครูที่ปฏิบัติหน้าที่สอนปีการศึกษา 2558 โรงเรียนเทศบาล ๕ (บ้านตลาดเก่า) จำนวน 63 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ 1) คู่มือการใช้รูปแบบการนิเทศภายในโดยใช้กระบวนการ MEATS สู่ครูมืออาชีพ เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา 2) แบบทดสอบภาคความรู้ก่อนและหลังการอบรมครูเกี่ยวกับการวิจัยในชั้นเรียน 3) แบบสอบถามความคิดเห็นของครูที่มีต่อระดับการพัฒนางานวิจัยในชั้นเรียน 5) แบบสอบถามความพึงพอใจของครูที่มีต่อการใช้รูปแบบการนิเทศภายในโดยใช้กระบวนการ MEATS สู่ครูมืออาชีพ เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) / การทดสอบค่าที (t - test dependent)

ผลการศึกษาพบว่า

1. ประสิทธิภาพการจัดการเรียนรู้ของครู หลังการใช้รูปแบบการนิเทศภายใน โดยใช้กระบวนการ MEATS สู่ครูมืออาชีพ โดยรวมคุณภาพการสอนของครูอยู่ในระดับดี คิดเป็นร้อยละ 66.76 รองลงมาคุณภาพการสอนของครูอยู่ในระดับปานกลาง คิดเป็นร้อยละ 33.33

2. ความรู้ด้านการวิจัยในชั้นเรียนของครูหลังการอบรมสูงกว่าก่อนการอบรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05

3. การพัฒนางานวิจัยในชั้นเรียนของครูหลังการอบรมสูงกว่าก่อนการอบรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ระดับการพัฒนางานวิจัยในชั้นเรียนของครูก่อนและหลังการพัฒนาทั้ง 5 ด้านนั้นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05

4. ความพึงพอใจของครูที่มีต่อการใช้รูปแบบการนิเทศภายในโดยใช้กระบวนการ MEATS สู่ครูมืออาชีพ เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมากมีค่าเฉลี่ย ( = 4.03 และ S.D. = .21) เมื่อพิจารณาเป็นรายขั้น พบว่า ขั้นการสร้างแรงจูงใจ มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ( = 4.32 และ S.D. = .31) รองลงมา ขั้นการอบรมมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย ( = 4.01 และ S.D. = .26) และขั้นการสนับสนุนมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด ( = 3.74 และ S.D. = .21)

5. คุณภาพผู้เรียนหลังการใช้รูปแบบการนิเทศภายในโดยใช้กระบวนการ MEATS สู่ครูมืออาชีพ เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา โดยรวมผู้เรียนมีระดับผลการเรียน 3 - 4 คิดเป็นร้อยละ 66.05

โพสต์โดย ปุย : [25 ก.ค. 2559 เวลา 19:14 น.]
อ่าน [2105] ไอพี : 223.205.183.30
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Koi360
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ