ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
การพัฒนาความสามารถในการอ่านคำศัพท์ของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ระดับเรียนได้ โดยใช้ห

ผู้เขียน : นางสาวอัญชลี ตันโน

ปีที่ศึกษา : 2558

บทคัดย่อ

การพัฒนาความสามารถในการอ่านคำศัพท์ของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ระดับเรียนได้โดยใช้หนังสือภาพ มีวัตถุประสงค์ของการศึกษา คือ เพื่อศึกษาผลการพัฒนาความสามารถในการอ่านคำศัพท์ของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ระดับเรียนได้โดยใช้หนังสือภาพ และ. เพื่อศึกษาพฤติกรรมขณะเรียนของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ระดับเรียนได้ จากการเรียนโดยใช้หนังสือภาพ

กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษารายกรณี (Case Study) ได้แก่ นักเรียน

ที่ได้รับการคัดกรอง โดยใช้แบบตรวจสอบรายการเพื่อคัดแยกเด็กที่มีความต้องการพิเศษของกระทรวงศึกษาธิการ มีปัญหาในการใช้ภาษาไม่สมวัย ทำตามคำสั่งต่อเนื่อง 2 คำสั่งขึ้นไปได้ยาก สับสนง่าย ลืมง่าย จำในสิ่งที่เรียนแล้วไม่ได้ เรียนรู้ได้ช้า ตอบสนองต่อสิ่งต่าง ๆ ช้า ไม่สามารถทำงานที่ได้รับมอบหมายได้สำเร็จ มีปัญหาด้านการอ่านภาษาไทย จำพยัญชนะและสระได้เป็นบางตัว อ่านคำง่าย ๆ ไม่ได้ พูดจาโต้ตอบได้ และได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์โรงพยาบาลน่าน ว่าเป็นบุคคลที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา มีระดับเชาว์ปัญญาเท่ากับ 52 อายุ 12 ปีกำลังเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 โรงเรียนบ้านผาตูบ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน โดยใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) จำนวน 1 คน

เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ประกอบด้วย หนังสือภาพ จำนวน 2 เรื่อง แผนการสอน เฉพาะบุคคล (IIP) เป็นแผนใช้ประกอบหนังสือภาพมีทั้งหมด 10 แผน แบบบันทึกความสามารถในการอ่านคำศัพท์ และแบบสังเกตพฤติกรรมขณะเรียน การเก็บรวบรวมข้อมูล เริ่มการดำเนินการทดลองครั้งนี้ ผู้ศึกษาดำเนินการด้วยตนเอง ใช้ระยะเวลาในการทดลอง 10 สัปดาห์ ๆ ละ 4 วัน ตั้งแต่วันจันทร์ – วันพฤหัสบดี วันละ 30 นาที ระหว่างเวลา 15.00 -15.30 น.

สรุปผลการศึกษา

1. ผลการพัฒนาความสามารถในการอ่านคำศัพท์ของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ระดับเรียนได้ โดยใช้หนังสือภาพ ในภาพรวม พบว่า ความสามารถในการอ่านคำศัพท์ของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ระดับเรียนได้ โดยใช้หนังสือภาพ มีคุณภาพอยู่ในระดับดี เมื่อพิจารณาผลการพัฒนาครั้งที่ 1-4 พบว่า มีพัฒนาการจากร้อยละ 62.50 เพิ่มขึ้นเป็น

ร้อยละ 100 แสดงให้เห็นว่า ความสามารถในการอ่านคำศัพท์ของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ระดับเรียนได้ มีคะแนนเฉลี่ยเพิ่มสูงขึ้นทุกคำ

2. ผลการศึกษาพฤติกรรมขณะเรียนของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ระดับเรียนได้ จากการเรียนโดยใช้หนังสือภาพ พบว่า รายการพฤติกรรมที่พึงประสงค์ แสดงพฤติกรรมอยู่ในระดับมากทุกข้อ โดยข้อที่มีค่าเฉลี่ยการแสดงพฤติกรรมสูงสุด คือ ทำงานที่ได้รับมอบหมายได้สำเร็จ ส่วนรายการพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ แสดงพฤติกรรมอยู่ในระดับน้อยทุกข้อ โดยข้อที่มีค่าเฉลี่ยการแสดงพฤติกรรมสูงสุด คือ เรียกร้องความสนใจหรือมักทำสิ่งอื่นขณะที่ครูสอน

โพสต์โดย aun : [24 ส.ค. 2559 เวลา 20:16 น.]
อ่าน [2197] ไอพี : 118.172.236.53
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com

แนวข้อสอบท้องถิ่น
แนวข้อสอบ กพ


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ