ชื่องานวิจัย ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้บทเรียนสำเร็จรูป วิชาวิทยาศาสตร์ ชั้น
ชื่อผู้วิจัย วฤณภา เทียมสองชั้น
ปีที่ทำการวิจัย 2559
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาบทเรียนสำเร็จรูปวิชาวิทยาศาสตร์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยบทเรียนสำเร็จรูป วิชาวิทยาศาสตร์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 และศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้บทเรียนสำเร็จรูป กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 ซึ่งเป็นนักเรียนที่สอบวัดจุดประสงค์การเรียนรู้ได้ต่ำกว่าร้อยละ 60 ในวิชา วิทยาศาสตร์ เรื่อง ระบบย่อยอาหาร จำนวน 14 คน ระบบหมุนเวียนเลือด จำนวน 12 คน ระบบหายใจ จำนวน 13 คน ระบบประสาท จำนวน 15 คน ระบบสืบพันธุ์ จำนวน 10 คน ปฏิกิริยาเคมี จำนวน 15 คน การสะท้อนและการหักเหของแสง จำนวน 14 คน การเกิดภาพจากกระจกเงา จำนวน 12 คนการเกิดภาพจากเลนส์ จำนวน 15 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม (Cluster Random Sampling)
เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ บทเรียนสำเร็จรูปสำหรับกิจกรรมซ่อมเสริม วิชาวิทยาศาสตร์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 9 เล่ม แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่องละ 30 ข้อ มีค่าความยากง่าย (P) ตั้งแต่ 0.29 ถึง 0.69 ค่าอำนาจจำแนก (B) ตั้งแต่ 0.26 ถึง 0.69 ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ 0.85 และแบบสอบถามความพึงพอใจจำแนกตั้งแต่ 0.45 ถึง 0.81 ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ 0.87 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดลอบสมมติฐานใช้ t-test (Dependent Samples)
ผลการวิจัยพบว่า
1. บทเรียนสำเร็จรูป วิชาวิทยาศาสตร์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 เล่มที่ 1-9 มีประสิทธิภาพโดยรวม 91.83/88.15 มีค่าสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 ( ) ทุกเล่ม
2. นักเรียนที่เรียนโดยใช้บทเรียนสำเร็จรูป วิชาวิทยาศาสตร์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2
มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนโดยรวมและเป็นรายเรื่องทุกเรื่องสูงกว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนซ่อมเสริมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
3. นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการใช้บทเรียนสำเร็จรูป วิชาวิทยาศาสตร์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โดยรวมทุกด้านและเป็นรายด้านอยู่ในระดังพึงพอใจมากที่สุด