|
Advertisement
|
บทคัดย่อ
การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อเปรียบเทียบทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัย ก่อนและหลังการใช้ชุดกิจกรรมพหุปัญญาเพื่อการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ สำหรับนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชาย-หญิง อายุ 4-5 ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ชั้นอนุบาลปีที่ 1 โรงเรียนบ้านศาลเจ้าพ่อ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 3 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 จำนวนนักเรียน 20 คน ซึ่งได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (purposive Sampling) ใช้เวลาจัดกิจกรรม 8 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 20 นาที
เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ประกอบด้วย 1. แผนการจัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์โดยใช้ชุดกิจกรรมพหุปัญญาเพื่อการเรียนรู้ เพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ สำหรับนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1 จำนวน 24 แผน 2. แบบทดสอบวัดทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ เป็นแบบรูปภาพชนิดเลือกตอบ จำนวน 6 ฉบับ จำนวน 30 ข้อ 3. ชุดกิจกรรม พหุปัญญาเพื่อการเรียนรู้ เพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ สำหรับนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1 จำนวน 8 เล่ม
สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์การกระจาย และเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยของคะแนนก่อนเรียน
และหลังเรียน โดยใช้สถิติการทดสอบค่าที (T-test )
ผลการศึกษาพบว่า การพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัย ที่ได้รับการจัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์ โดยใช้ชุดกิจกรรมพหุปัญญาเพื่อการเรียนรู้ เพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ สำหรับนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1 มีทักษะกระบวนการ ทางวิทยาศาสตร์ สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
|
โพสต์โดย ศนิชา : [27 เม.ย. 2560 เวลา 19:54 น.] อ่าน [103131] ไอพี : 182.232.75.111
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 13,152 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,207 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,478 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,584 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,910 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 29,520 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 18,873 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 19,186 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,859 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 22,325 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 54,426 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 23,229 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 117,477 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,245 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 23,546 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 13,640 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 77,591 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,872 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,880 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 21,009 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|