ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
รายงานการศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชา ศ31101 ศิลปะพื้นฐาน สาระดนตรี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้รู

อิสระ พัฒนพิมพ์พงศ์ 2559. รายงานการศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชา ศ31101 ศิลปะพื้นฐาน

สาระดนตรี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบสร้างองค์ความรู้

(Constructivism)

บทคัดย่อ

การศึกษาครั้งนี้ เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชา ศ31101 ศิลปะพื้นฐาน สาระดนตรี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โดยใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบสร้างองค์ความรู้ (Constructivism) ให้ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 70 ของคะแนนเต็ม และมีนักเรียนผ่านเกณฑ์ดังกล่าวร้อยละ 80 ของนักเรียนทั้งหมด และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบสร้างองค์ความรู้ (Constructivism) กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษาเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 โรงเรียนศรีหนองกาววิทยา อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 25 จำนวน 22 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive sampling)

การศึกษาครั้งนี้ ผู้ศึกษาได้เก็บรวบรวมข้อมูลจากบันทึกผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ ในแบบบันทึกการสังเกตพฤติกรรมของนักเรียน แบบประเมินการทำงานกลุ่ม แบบการตรวจงาน แบบทดสอบย่อยหลังหน่วยการเรียนรู้เรื่องย่อย และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แล้วนำข้อมูลมาสะท้อนผลการปฏิบัติการมาวิเคราะห์และอภิปราย

ผลการศึกษาเป็นดังนี้

1) ผลการจัดการเรียนรู้แบบสร้างองค์ความรู้ (Constructivism) ในรายวิชา ศ31101 ศิลปะพื้นฐาน สาระดนตรี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 พบว่าการจัดการเรียนรู้แบบสร้างองค์ความรู้ ในแต่ละขั้นตอน ซึ่งประกอบด้วยขั้นแนะนำ ขั้นทบทวนความรู้เดิม ขั้นปรับเปลี่ยนแนวความคิด ขั้นนำความคิดไปใช้ และขั้นสะท้อนความคิด/ทบทวน จะเห็นได้ว่านักเรียนสามารถสร้างความรู้ได้อย่างกว้างขวาง สนใจเรียนรู้ มีความสุขและสนุกสนานในการเรียนรู้ มีความรู้จากประสบการณ์ใหม่ๆ จากการลงมือปฏิบัติจริงได้ด้วยตนเอง ทำให้นักเรียนกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น มีทักษะในการทำงานร่วมกับผู้อื่น มีความรับผิดชอบ มีการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

2) ผลการวิเคราะห์ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชา ศ31101 ศิลปะพื้นฐาน สาระดนตรี ชั้นมัธยมศึกษา

ปีที่ 4 หลังจากการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบสร้างองค์ความรู้ (Constructivism) ให้ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 70 ของคะแนนเต็ม และมีนักเรียนผ่านเกณฑ์ดังกล่าวร้อยละ 80 ของนักเรียนทั้งหมด พบว่านักเรียนจำนวน 22 คน ทำแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนได้คะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 23.91 และมีค่าเบี่ยงเบนมาตรเท่ากับ 2.41 คิดเป็นร้อยละ 79.70 ผ่านเกณฑ์ที่กำหนดไว้คือร้อยละ 70 มีนักเรียน

ที่ได้คะแนนผ่านเกณฑ์ร้อยละ 70 จำนวน 19 คน คิดเป็นร้อยละ 86.36 สรุปได้ว่า นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนผ่านเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ทั้งเกณฑ์ด้านความรู้และเกณฑ์จำนวนนักเรียน

3) ผลการวิเคราะห์ความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบสร้างองค์ความรู้ (Constructivism) พบว่านักเรียนมีความพึงพอใจที่มีต่อการจัดการเรียนรู้

โดยใช้รูปแบบสร้างองค์ความรู้ (Constructivism) โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย ( =4.37) เรียงตามลำดับค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านเนื้อหา มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากมีค่าเฉลี่ย ( =4.41) ด้านสื่อการจัดการเรียนรู้มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย ( =4.35) ด้านกิจกรรมการจัด

การเรียนรู้มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย ( =4.40) และการวัดผลประเมินผลมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย ( =4.35)

โพสต์โดย จุ๋ม : [28 พ.ค. 2560 เวลา 20:43 น.]
อ่าน [2000] ไอพี : 1.179.150.81
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Koi360
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ