ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานผลการพัฒนาระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนในโรงเรียนเมืองพัทยา 8 (พัทธยานุกูล)

ชื่อเรื่อง รายงานผลการพัฒนาระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนในโรงเรียนเมืองพัทยา 8

(พัทธยานุกูล)

ชื่อผู้ศึกษา นางสาวสุบิน วงษ์ธิ

ปีที่ศึกษา พ.ศ. 2558

บทคัดย่อ

การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ของการศึกษาเพื่อพัฒนาระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน โรงเรียนเมืองพัทยา 8 (พัทธยานุกูล) ให้ดำเนินงานอย่างเป็นระบบและชัดเจน และเพื่อให้บุคลากรที่เกี่ยวข้องมีความรู้ความเข้าใจ และความสามารถในการปฏิบัติงานดูแลช่วยเหลือนักเรียนเป็นไปตามขั้นตอนอย่างถูกต้องตามระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนทั้ง 5 องค์ประกอบ คือ การรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล การคัดกรองนักเรียน การส่งเสริมและพัฒนานักเรียน การป้องกันและแก้ไขปัญหานักเรียน และการส่งต่อนักเรียน โดยใช้การวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) ตามแนวคิดของเคมมิส และ แมคแท็กการ์ด (Kemmis and McTaggart) ดำเนินการพัฒนา 2 วงรอบ แต่ละวงรอบประกอบด้วย การวางแผน (Planning) การปฏิบัติ (Action) การสังเกต (Observation) และการสะท้อนผล (Reflection) กลุ่มผู้ร่วมศึกษา (Research participants) มีจำนวน 8 คน ประกอบด้วย

ผู้ศึกษา ซึ่ง เป็นรองผู้อำนวยการสถานศึกษา หัวหน้างานระบบการการดูแลช่วยเหลือนักเรียน

หัวหน้างานแนะแนวโรงเรียน และ ครูที่ปรึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 5 คน กลุ่มผู้ให้ข้อมูลเพิ่มเติม จำนวน 11 คน ประกอบด้วย ประกอบด้วย ผู้อำนวยการสถานศึกษา คณะกรรมการเครือข่ายผู้ปกครองนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 5 คน และนักเรียนที่เป็นหัวหน้าชั้นเรียน จำนวน 5 คน กลยุทธ์ในการพัฒนา ได้แก่ การประชุมเชิงปฏิบัติการ การประสานงานเครือข่ายผู้ปกครอง และการนิเทศ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย แบบสัมภาษณ์ แบบบันทึกผลการวิเคราะห์การประชุม แบบบันทึกผลการวิเคราะห์ บันทึกการนิเทศ ตรวจสอบข้อมูลโดยยึดหลักการตรวจสอบข้อมูลแบบสามเส้า (Triangulation Technique) และนำเสนอผลการศึกษาค้นคว้าโดยการพรรณนา ผลการพัฒนาพบว่า การดำเนินการพัฒนางานตามระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน ในวงรอบที่ 1 โดยใช้กลยุทธ์ การประชุมเชิงปฏิบัติการ การประสานเครือข่ายผู้ปกครองและการนิเทศภายใน จัดกิจกรรมประชุมเชิงปฏิบัติการ การเยี่ยมบ้านนักเรียน การให้คำปรึกษา และการนิเทศภายใน ทำให้กลุ่มผู้ร่วมศึกษา มีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการดำเนินงานตามกระบวนการ ดูแลช่วยเหลือนักเรียน สามารถดำเนินการจัดเก็บข้อมูลและวิธีการดำเนินงานตามระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนได้ครบทั้ง 5 ขั้นตอน ตลอดจนมีการจัดทำข้อมูลและระเบียบสะสมนักเรียนเป็นรายบุคคลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยังมีครูประจำชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 2 คน ที่ขาดทักษะในการให้คำปรึกษาและเยี่ยมบ้านนักเรียนไม่ครบทุกคน จึงได้พัฒนาในวงรอบที่ 2 โดยใช้กลยุทธ์การนิเทศภายใน ภายหลังดำเนินการพัฒนา ทำให้ครูประจำชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 2 คนสามารถให้คำปรึกษาเบื้องต้นอย่างกัลยาณมิตรกับผู้เรียน ติดตามพฤติกรรมของนักเรียนกลุ่มเสี่ยงโดยนักเรียนไม่รู้ตัวได้อย่างเหมาะสม และเยี่ยมบ้านนักเรียนได้ครบทุกคน

โดยสรุป การพัฒนาการดำเนินงานตามระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน โดยใช้กลยุทธ์

การประชุมเชิงปฏิบัติการ การประสานเครือข่ายผู้ปกครอง และการนิเทศ ทำให้กลุ่มผู้ร่วมศึกษา ทุกคนสามารถพัฒนาการดำเนินงานตามระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนได้อย่างดีจึงควรส่งเสริมสนับสนุนให้นำกลยุทธ์ดังกล่าวไปใช้ในการพัฒนาการดำเนินงานตามระบบการดูแลนักเรียนต่อไป

โพสต์โดย สุบิน วงษ์ธิ : [9 มี.ค. 2561 เวลา 05:50 น.]
อ่าน [363] ไอพี : 101.109.146.119
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
สมัครงานอย่างมืออาชีพ และพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์กับอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกสบายอย่าง คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ้กและอีกมากมาย การรันตีสินค้าได้มาตราฐาน
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
เป็นเว็บไซต์อันดับที่เท่าไหร่?
ของเว็บการศึกษาในประเทศไทย

การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

ครูอดิศร ก้อนคำ
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอกดอทคอม

Tel : 081-3431047

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email1 : kornkham@hotmail.com

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ

Google+
ศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านน้ำเที่ยง"วันครู2501"
ศิษย์เก่าโรงเรียนคำชะอีวิทยาคาร
ศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏสกลนคร
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม