|
|
ชื่อผู้ศึกษา นางสาวสุภาวดี นามวิจิตร
สถานที่ศึกษา โรงเรียนชัยชุมพลวิทยา อำเภอบ้านแท่น จังหวัดชัยภูมิ
ปีที่ศึกษา ปีการศึกษา 2559
บทคัดย่อ
การจัดการเรียนรู้กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์โดยใช้การเรียนรู้แบบ CIPPA เป็นกระบวนการเรียนที่มีคุณภาพและเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ โดยมุ่งเน้นจัดกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนให้มีความรู้ความสามารถในบทเรียน มีเหตุผล มีความสามารถด้านการคิด รู้วิธีแก้ปัญหาและนำความรู้ไปประยุกต์ ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างมีคุณค่า ดังนั้นการวิจัยครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาการจัดการเรียนรู้กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์โดยใช้การเรียนรู้แบบ CIPPA เรื่อง สารในชีวิตประจำวัน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ โดยใช้การเรียนรู้แบบ CIPPA เรื่อง สารในชีวิตประจำวัน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่มีต่อแผนการจัดการเรียนรู้กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์โดยใช้การเรียนรู้แบบ CIPPA เรื่อง สารในชีวิตประจำวัน กลุ่มเป้าหมายได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนชัยชุมพลวิทยา อำเภอบ้านแท่น สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยภูมิ เขต 2 ที่กำลังเรียนในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 จำนวน 16 คน ซึ่งได้มาโดยวิธีการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา มี 3 ชนิด ได้แก่ (1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้การเรียนรู้แบบ CIPPA เรื่อง สารในชีวิตประจำวัน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 14 แผน แผนละ 2 ชั่วโมง (2) แบบทด สอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน เรื่อง สารในชีวิตประจำวัน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 30 ข้อ เป็นแบบทดสอบแบบปรนัยชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก มีค่า (B) ตั้งแต่ 0.34 ถึง 0.71 และมีค่าความยาก (p) มีค่า 0.23 0.80 และ ค่าอำนาจจำแนกรายข้อ (r) มีค่า 0.28 0.92 ซึ่งถือว่าเป็นข้อสอบที่ดี เพราะข้อสอบที่ดีต้องมีค่าความยาก (p) ระหว่าง 0.20 ถึง 0.80 และ ค่าอำนาจจำแนกรายข้อ (r) ระหว่าง 0.20 ถึง 1.00 และค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.84 (3) แบบวัดความพึงพอใจในการเรียนรู้ของนักเรียนที่มีต่อแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้การเรียนรู้แบบ CIPPA กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ชนิดมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 13 ข้อ มีค่าอำนาจจำแนกตั้งแต่ 0.37 - 0.78 และมีค่าความเชื่อมั่นของแบบวัดความพึงพอใจทั้งฉบับ เท่ากับ 0.90 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบสมมุติฐาน ใช้ t-test (Dependent Samples)
ผลการศึกษาปรากฏดังนี้
1. แผนการจัดการเรียนรู้กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์โดยใช้การเรียนรู้แบบ CIPPA เรื่อง สารในชีวิตประจำวัน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีประสิทธิภาพเท่ากับ 84.15/83.75 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ 80/80 ที่ตั้งไว้
2. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่เรียนการจัดการเรียนรู้โดยการเรียนรู้แบบ CIPPA เรื่อง สารในชีวิตประจำวัน กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ มีคะแนนผลสัมฤทธิ์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
3. นักเรียนมีความพึงพอใจต่อแผนการจัดการเรียนรู้กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์โดยใช้การเรียนรู้แบบ CIPPA เรื่อง สารในชีวิตประจำวัน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 อยู่ในระดับมากที่สุด
โดยสรุป การพัฒนาการจัดการเรียนรู้กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์โดยใช้การเรียนรู้แบบ CIPPA เรื่อง สารในชีวิตประจำวัน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลเหมาะสม ทำให้นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น ซึ่งสามารถเป็นแนวทางนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ในเนื้อหาและระดับชั้นอื่น ๆ เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ของการเรียนการสอนได้
|
โพสต์โดย แก้ว : [27 มี.ค. 2561 เวลา 21:16 น.] อ่าน [2286] ไอพี : 110.168.152.74
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 54,404 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 21,398 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 3,015 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 18,308 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 59,095 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,198 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,462 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 23,288 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 43,168 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 8,522 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,828 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 21,033 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,748 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,114 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,953 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 20,281 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,294 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 8,492 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 25,397 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,498 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|