ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม ของโรงเรียนบ้านดอนมูล ตำบลบ้านปวง อำเภอทุ่งหัวช้าง จังหวัดลำพูน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึก

บทสรุปสำหรับผู้บริหาร

การวิจัยครั้งนี้ มีความมุ่งหมายเพื่อพัฒนาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม ของโรงเรียนบ้านดอนมูล อำเภอทุ่งหัวช้าง จังหวัดลำพูน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำพูน เขต 2 ปีการศึกษา 2560โดยใช้กระบวนการวิจัยปฏิบัติการ (Action Research) ดำเนินการพัฒนา 2 วงรอบ ในแต่ละวงรอบประกอบด้วยขั้นการวางแผน (Planning) ขั้นการปฏิบัติ (Action) ขั้นการสังเกต(Observation) และขั้นการสะท้อนผล (Reflection) โดยใช้กลยุทธ์การบริหารแบบมีส่วนร่วม ประกอบด้วยกิจกรรม 4 กิจกรรม ได้แก่ กิจกรรมการระดมความคิด กิจกรรมพัฒนาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ กิจกรรมการนิเทศแบบมีส่วนร่วม และกิจกรรมประเมินผลการพัฒนา กลุ่มผู้ร่วมวิจัยและให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้วิจัยและผู้ร่วมวิจัย ประกอบด้วย ผู้วิจัย ครู นักการภารโรง รวมทั้งสิ้น 14 คนและกลุ่มผู้ให้ข้อมูลประกอบด้วย ครู นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 – 6 นักการภารโรง และคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน รวมทั้งสิ้น 78 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บ รวบรวมข้อมูล คือ แบบสังเกต แบบสัมภาษณ์ และแบบสอบถาม ตรวจสอบคุณภาพของข้อมูล โดยใช้เทคนิคการตรวจสอบแบบสามเส้า (Triangulation Technique) และนำเสนอผลการวิเคราะห์ข้อมูลแบบพรรณนาวิเคราะห์ (Descriptive Analysis)

ผลการวิจัยพบว่า

การพัฒนาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม ในวงรอบที่ 1 โดยใช้กลยุทธ์การบริหารแบบมีส่วนร่วมโดยใช้กิจกรรมการระดมความคิด กิจกรรมพัฒนาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ กิจกรรมการนิเทศแบบมีส่วนร่วม และกิจกรรมประเมินผลการพัฒนา ทำให้ผู้ร่วมวิจัยมีความรู้ ความเข้าใจในความสำคัญของการพัฒนาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ของผู้เรียน และสามารถดำเนินการตามแผนได้ การดำเนินงานแบบมีส่วนร่วม ทำให้ผู้ร่วมวิจัย มีส่วนร่วมในการวางแผน การดำเนินงานและการประเมินผล แต่ยังไม่ได้คุณภาพเท่าที่ควร จึงได้ดำเนินการพัฒนาต่อในวงรอบที่ 2 โดยใช้กลยุทธ์การบริหารแบบมีส่วนร่วม ใช้กิจกรรมการระดมความคิด กิจกรรมพัฒนาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ กิจกรรมการนิเทศแบบมีส่วนร่วม และกิจกรรมประเมินผลการพัฒนา ส่งผลให้การพัฒนาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ของผู้เรียน ประสบความสำเร็จ กล่าวคือ โรงเรียนมีความสะอาด สวยงามเป็นระเบียบ มีการปรับปรุงอาคารเรียน ห้องเรียน โต๊ะเก้าอี้ ให้อยู่ในสภาพที่ใช้การได้และมีความปลอดภัยแก่นักเรียน มีการจัดระบบน้ำดื่มที่สะอาด มีคุณภาพ มีระบบการจัดการขยะมูลฝอยและสิ่งปฏิกูลต่างๆ อย่างถูกสุขลักษณะ ครูมีการพัฒนาวิธีการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนที่เน้นนักเรียนเป็นสำคัญ มีการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้มากขึ้น มีการจัดตกแต่งป้ายนิเทศ และมุมความรู้ต่าง ๆ อยู่เสมอ นอกจากนี้ ครู นักเรียนและบุคลากรภายในโรงเรียน ได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ ร่วมกันแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ส่งผลให้การพัฒนาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ ประสบความสำเร็จทำให้นักเรียนเกิดการเรียนรู้ได้เต็มตามศักยภาพ

โดยสรุป การพัฒนาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม ของโรงเรียนบ้านดอนมูล อำเภอทุ่งหัวช้าง จังหวัดลำพูน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำพูน เขต 2 ปีการศึกษา 2560 ส่งผลให้โรงเรียนมีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ ทั้งด้านความสะอาด ด้านความปลอดภัย ด้านสุขอนามัย และด้านแหล่งเรียนรู้ นอกจากนี้ ครู นักเรียนและบุคลากรภายในโรงเรียน ได้มีส่วนร่วมในการพัฒนา มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น ส่งผลให้การพัฒนาสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ ประสบความสำเร็จ

โพสต์โดย ณัฐนนท์ : [22 มิ.ย. 2561 เวลา 11:16 น.]
อ่าน [1615] ไอพี : 223.207.130.144
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ