ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

เผยแพร่บทคัดย่อ ผลงานทางวิชาการ ของ นางปรวีณ เลิศสุข

เรื่องที่ศึกษา รายงานผลการพัฒนาชุดฝึกอบรมด้วยตนเอง การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่เน้น การคิดสำหรับเด็กปฐมวัย

ผู้ศึกษา นางปรวีณ เลิศสุข ศึกษานิเทศก์ วิทยฐานะชำนาญการพิเศษ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุราษฎร์ธานีเขต 2

ปีที่ศึกษา พ.ศ. 2559

บทคัดย่อ

การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและหาคุณภาพชุดฝึกอบรมด้วยตนเอง การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่เน้นการคิดสำหรับเด็กปฐมวัย ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ เพื่อศึกษาผลการใช้ชุดฝึกอบรมด้วยตัวเองการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่เน้นการคิดสำหรับเด็กปฐมวัย และเพื่อประเมินความพึงพอใจต่อการดำเนินงานฝึกอบรมด้วยตนเอง การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่เน้นการคิดสำหรับเด็กปฐมวัย ในการตรวจสอบผลการใช้ชุดฝึกอบรมครูที่สร้างขึ้น โดยการหาประสิทธิภาพของชุดฝึกอบรม การเปรียบเทียบความรู้ ความเข้าใจก่อนและหลังการฝึกอบรมของครูผู้รับการฝึกอบรม การประเมินพฤติกรรมการจัดการเรียนรู้ของครูปฐมวัย ตลอดจนประเมินความคิดเห็นและความพึงพอใจของครูผู้รับการฝึกอบรม กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูจำนวน 15 โรงเรียน รวม 52 คน เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ ชุดฝึกอบรมด้วยตนเอง การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่เน้นการคิดสำหรับเด็กปฐมวัย จำนวน 4 เล่ม แบบทดสอบวัดความรู้ความเข้าใจ แบบสอบถามความคิดเห็นของครู แบบประเมินความพึงพอใจของครูผู้รับการฝึกอบรม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละ และการทดสอบค่าที (t-test) โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้

1.ได้ชุดฝึกอบรมด้วยตนเอง การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่เน้นการคิดสำหรับเด็กปฐมวัย 1 ชุด จำนวน 4 เล่ม ดังนี้ เล่ม 1 การทำงานของสมองกับการเรียนรู้ เล่มที่ 2 การจัดประสบการณ์การเรียนรู้สำหรับเด็กปฐมวัย ตามหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พุทธศักราช 2546 เล่มที่ 3 การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่เน้นการคิดสำหรับเด็กปฐมวัย เล่มที่ 4 การวัดและประเมินผลการคิด ผลการประเมินคุณภาพรวมทุกรายการมีค่าเฉลี่ย 4.79

2. ผลการใช้ชุดฝึกอบรมด้วยตนเอง พบว่า

2.1ชุดฝึกอบรมด้วยตนเอง การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่เน้นการคิดสำหรับเด็กปฐมวัย มีประสิทธิภาพ E1/E2 เท่ากับ 82.80/81.27

2.2 ความรู้ความเข้าใจของครูหลังการฝึกอบรมสูงกว่าก่อนการฝึกอบรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.5

2.3 ความคิดเห็นของครูเข้ารับการฝึกอบรมเกี่ยวกับการใช้ชุดฝึกอบรม พบว่า 1).ครูผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีความคิดเห็นเกี่ยวกับความรู้ที่ได้รับจากการฝึกอบรมอยู่ในระดับมากทุกรายการ 2).ครูผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีความคิดเห็นเกี่ยวกับชุดฝึกอบรม ด้านโครงสร้าง เนื้อหาการใช้ภาษา รูปเล่ม อยู่ในระดับมากทุกเล่ม 3).ครูผู้เข้ารับการฝึกอบรม มีความคิดเห็นเกี่ยวกับสภาพการจัดการเรียนการสอน หลังการฝึกอบรมอยู่ในระดับมาก เช่นเดียวกัน 4).ครูผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีความคิดเห็นเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ระยะที่ 3 เกี่ยวกับความรู้ความเข้าใจที่ได้รับอยู่ในระดับมากเช่นเดียวกับประโยชน์ที่ได้รับและความเหมาะสมในการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และผลการประเมินความพึงพอใจต่อการดำเนินการฝึกอบรมอยู่ในระดับมากเช่นเดียวกัน

2.4 ผลการประเมินพฤติกรรมการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่เน้นการคิด โดยผู้นิเทศ พบว่าแผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ มีความสอดคล้องกับหลักการเรียนรู้ที่เน้นการคิดทุกรายการค่าเฉลี่ย (x̄= 4.63) ครูผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีพฤติกรรมการจัดประสบการณ์ตามตัวบ่งชี้การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่เน้นการคิดสำหรับเด็กปฐมวัย อยู่ในระดับมาก และเห็นว่าเด็กมีพฤติกรรม การเรียนรู้ตามตัวบ่งชี้ อยู่ในระดับมากเช่นเดียวกัน

โพสต์โดย CHAOM : [9 ก.ย. 2561 เวลา 10:02 น.]
อ่าน [103914] ไอพี : 118.173.57.229
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 2,059 ครั้ง
5 เรื่องควรรู้ก่อนซื้อ Macbook ในราคานักเรียน
5 เรื่องควรรู้ก่อนซื้อ Macbook ในราคานักเรียน

เปิดอ่าน 22,121 ครั้ง
ภาษาพูด
ภาษาพูด

เปิดอ่าน 19,436 ครั้ง
อาหารที่เป็นตัวการทำลายสุขภาพผิว
อาหารที่เป็นตัวการทำลายสุขภาพผิว

เปิดอ่าน 85,508 ครั้ง
9 สุดยอดสัตว์มีพิษที่อันตรายที่สุดในโลก
9 สุดยอดสัตว์มีพิษที่อันตรายที่สุดในโลก

เปิดอ่าน 915 ครั้ง
เคยได้ยินแต่ Copyright อย่างเดียว มาดูว่า Copyleft บ้าง
เคยได้ยินแต่ Copyright อย่างเดียว มาดูว่า Copyleft บ้าง

เปิดอ่าน 13,571 ครั้ง
5 ประโยชน์จากน้ำมันมะกอก
5 ประโยชน์จากน้ำมันมะกอก

เปิดอ่าน 11,855 ครั้ง
หมู่บ้านอยู่แล้วรวยตามฮวงจุ้ย
หมู่บ้านอยู่แล้วรวยตามฮวงจุ้ย

เปิดอ่าน 31,246 ครั้ง
การถ่ายภาพมาโคร MACRO PHOTOGRAPHY
การถ่ายภาพมาโคร MACRO PHOTOGRAPHY

เปิดอ่าน 13,760 ครั้ง
กลิ่นหอมหวาน ช่วยให้ทนความเจ็บปวด
กลิ่นหอมหวาน ช่วยให้ทนความเจ็บปวด

เปิดอ่าน 12,273 ครั้ง
โซเชียลทำพิษ... 5 โรคฮิตของคนติดจอ
โซเชียลทำพิษ... 5 โรคฮิตของคนติดจอ

เปิดอ่าน 38,176 ครั้ง
คุณหมอเผย 9 เทคนิคเลี้ยงลูกอย่างไรให้เรียนเก่ง
คุณหมอเผย 9 เทคนิคเลี้ยงลูกอย่างไรให้เรียนเก่ง

เปิดอ่าน 5,770 ครั้ง
พกมือถือในกระเป๋ากางเกง หันหน้าเข้าหรือหันหน้าออกดี?
พกมือถือในกระเป๋ากางเกง หันหน้าเข้าหรือหันหน้าออกดี?

เปิดอ่าน 212,726 ครั้ง
สัตว์ในป่าชายเลน
สัตว์ในป่าชายเลน

เปิดอ่าน 15,520 ครั้ง
9 สัญญาณเตือนภัย! ถึงเวลาต้องลดความอ้วนแล้ว
9 สัญญาณเตือนภัย! ถึงเวลาต้องลดความอ้วนแล้ว

เปิดอ่าน 20,245 ครั้ง
โครงสร้างเครือข่ายคอมพิวเตอร์
โครงสร้างเครือข่ายคอมพิวเตอร์

เปิดอ่าน 22,308 ครั้ง
หลักการใช้ Future Perfect Continuous Tense
หลักการใช้ Future Perfect Continuous Tense
เปิดอ่าน 4,909 ครั้ง
การปลูกกล้วยหอมทอง
การปลูกกล้วยหอมทอง
เปิดอ่าน 32,991 ครั้ง
พ.ร.บ.บำเหน็จบำนาญข้าราชการ (ฉบับที่ 26)พ.ศ. 2553
พ.ร.บ.บำเหน็จบำนาญข้าราชการ (ฉบับที่ 26)พ.ศ. 2553
เปิดอ่าน 32,272 ครั้ง
ธุรกิจเทคโนโลยีกับการคืนกำไรสู่สังคม
ธุรกิจเทคโนโลยีกับการคืนกำไรสู่สังคม
เปิดอ่าน 37,878 ครั้ง
ทำไมหัวไม้ขีดถึงติดไฟ
ทำไมหัวไม้ขีดถึงติดไฟ

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ