ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาสภาพแวดล้อมภายในสถานศึกษาที่เอื้อต่อการเรียนรู้ โดยการใช้ กระบวนการของการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) : โรงเรียนบ้านปราบราษ

การพัฒนาสภาพแวดล้อมภายในสถานศึกษาที่เอื้อต่อการเรียนรู้ หากปฏิบัติกันอย่างมีเป้าหมายและเป็นไปตามหลักการอย่างแท้จริงจะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลให้งานอื่น ๆ บรรลุเป้าหมายได้เป็นอย่างดี และในปัจจุบันนี้ โรงเรียนบ้านปราบราษฎร์อุทิศมีปัญหาในการพัฒนางานในด้านนี้เป็นอย่างมาก จึงต้องหาแนวทางปฏิบัติที่ถูกต้องเพื่อผลของการแก้ปัญหาและพัฒนางาน

การศึกษาการพัฒนาครั้งนี้ มีความมุ่งหมายเพื่อเพื่อพัฒนาสภาพแวดล้อมภายในสถานศึกษาที่เอื้อต่อการเรียนรู้ของผู้เรียน โรงเรียนบ้านปราบราษฎร์อุทิศ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 4 โดยการใช้กระบวนการของการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) มีผู้ร่วมศึกษา จำนวน 7 คน และกลุ่มผู้ให้ข้อมูล จำนวน 26 คน วิธีการศึกษาใช้หลักการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) ประกอบด้วย 4 ขั้นตอนย่อย คือ ขั้นวางแผน (Planning) ขั้นปฏิบัติการ (Action) ขั้นสังเกตการณ์ (Observing) และขั้นสะท้อนผล (Reflection) ดำเนินการปฏิบัติงานเป็น 2 วงรอบ (Spiral) ใช้เครื่องมือเก็บข้อมูล 3 ลักษณะ คือ แบบสัมภาษณ์ แบบสังเกต และแบบแสดงความคิดเห็น กลยุทธ์ในการพัฒนา คือ การประชุมระดมความคิด กิจกรรม 5 ส. และกิจกรรมติดตาม ตรวจสอบและประเมินผล การพัฒนางาน จัดกระทำข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูล โดยการหาค่าร้อยละ (Percentage) และนำเสนอโดยการบรรยาย (Narrative Form)

ผลการศึกษาการพัฒนา พบว่า ในการศึกษาสภาพปัจจุบัน โรงเรียนบ้านปราบราษฎร์อุทิศ มีปัญหาในเรื่องยังจัดสภาพแวดล้อมของสถานศึกษาได้ไม่ดี และไม่เอื้อต่อการจัดการเรียนการสอนเท่าที่ควร ยังไม่เหมาะสมในอันที่จะเสริมสร้างเจตคติ ค่านิยมที่ดีงาม และคุณลักษณะที่พึงประสงค์ให้เกิดขึ้นกับผู้เรียน ผู้ศึกษาค้นคว้าและผู้ร่วมศึกษาค้นคว้า จึงได้ร่วมกันระดมความคิด เพื่อหาแนวทางการพัฒนาสภาพแวดล้อมภายในให้เอื้อต่อการเรียนรู้ โดยใช้กลยุทธ์การพัฒนา คือ การประชุมระดมความคิด กิจกรรม 5 ส. และกิจกรรมติดตาม ตรวจสอบและประเมินผล ตามกระบวนการของการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) ในวงรอบที่ 1 ผลการพัฒนาพบว่า มีการดำเนินการพัฒนาตามแนวทางที่ได้กำหนดตามกรอบงาน สภาพบริเวณโดยทั่วไปมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย สะอาดและสวยงาม บริเวณอาคารและภายในห้องเรียนได้รับการจัดตกแต่ง แต่มีปัญหาในการปฏิบัติงานอยู่บ้างเนื่องจากบุคลากรชายที่มีจำนวนน้อยและบุคลากรต้องใช้เวลาในการจัดการเรียนการสอน และงานที่ได้รับมอบหมายรายงานต่าง ๆ จึงไม่ค่อยมีเวลาควบคุมดูแลการจัดกิจกรรม 5 ส. ในส่วนที่รับผิดชอบอย่างเต็มที่ ซึ่งก็ได้ดำเนินการแก้ไขในวงรอบที่ 2 โดยใช้กลยุทธ์ในการแก้ไข

3 กลยุทธ์ คือ การประชุมระดมความคิดของผู้ร่วมปฏิบัติงานร่วมกับผู้ร่วมศึกษา การจัดทำกิจกรรม 5 ส. โดยการแบ่งหน้าที่ใหม่ จัดกิจกรรมให้เหมาะกับบุคลากร และกิจกรรมติดตาม ตรวจสอบ และประเมินผลให้มากขึ้น ผลปรากฏว่า การพัฒนาสภาพแวดล้อมภายเพื่อพัฒนาสภาพแวดล้อมภายในสถานศึกษาที่เอื้อต่อการเรียนรู้ โรงเรียนบ้านปราบราษฎร์อุทิศ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 4 เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

การดำเนินการพัฒนาสภาพแวดล้อมภายในสถานศึกษาที่เอื้อต่อการเรียนรู้ของผู้เรียน โรงเรียนบ้านปราบราษฎร์อุทิศ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 4 โดยใช้กระบวนการของการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) ผ่านกลยุทธ์การพัฒนาทั้ง 2 วงรอบส่งผลให้โรงเรียนบ้านปราบราษฎร์อุทิศในปัจจุบันได้รับการพัฒนาสภาพแวดล้อมภายในสถานศึกษาที่เอื้อต่อการเรียนรู้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้อย่างสมบูรณ์ ทุกประการ

โพสต์โดย arunsichon : [6 ม.ค. 2562 เวลา 16:20 น.]
อ่าน [546] ไอพี : 1.4.247.60
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
สมัครงานอย่างมืออาชีพ และพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์กับอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกสบายอย่าง คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ้กและอีกมากมาย การรันตีสินค้าได้มาตราฐาน
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ