ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
การพัฒนารูปแบบการบริหารกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนตามรอยศาสตร์พระราชา เพื่อเสริมสร้างทุน มนุษย์ในศตวรรษที่ โรงเรียนห้วยลึกผดุงวิทยา

การพัฒนารูปแบบการบริหารกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนตามรอยศาสตร์พระราชา เพื่อเสริมสร้างทุน

มนุษย์ในศตวรรษที่ โรงเรียนห้วยลึกผดุงวิทยา

ผู้วิจัยและพัฒนา นายทวนทอง ชูละออง

โรงเรียน โรงเรียนห้วยลึกผดุงวิทยา อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา

ปีการศึกษา 2559

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษา สภาพปัจจุบัน ปัญหา และความต้องการ ในการบริหารหลักสูตรโรงเรียนห้วยลึกผดุงวิทยา 2) เพื่อพัฒนารูปแบบการบริหารกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนตามรอยศาสตร์พระราชา เพื่อเสริมสร้างทุนมนุษย์ในศตวรรษที่ โรงเรียนห้วยลึกผดุงวิทยา 3) เพื่อศึกษาและประเมินผลการใช้รูปแบบการบริหารกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนตามรอยศาสตร์พระราชา เพื่อเสริมสร้างทุนมนุษย์ในศตวรรษที่ 21โรงเรียนห้วยลึกผดุงวิทยา การดำเนินการมีการกำหนดกลุ่มตัวอย่างจากประชากร จำนวน 739 คน คือ ครูผู้สอน กรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ผู้ปกครอง และนักเรียน โรงเรียนห้วยลึกผดุงวิทยา ปีการศึกษา 2559 เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย แบบสอบถาม แบบบันทึกการสนทนากลุ่ม แบบบันทึก การประชุมเชิงปฏิบัติการ แบบบันทึกการสัมมนาอิงผู้เชี่ยวชาญ และแบบประเมิน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา

ผลการวิจัยพบว่า

1. สภาพปัจจุบัน ปัญหา และความต้องการในการบริหารกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนโรงเรียนห้วยลึกผดุงวิทยา จากการสำรวจความคิดเห็นของครู นักเรียน และผู้ปกครอง พบว่า โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และจากการการสนทนากลุ่มของครู คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน พบว่า ขาดการมีส่วนร่วมในการวางแผน เตรียมการ จัดทำกิจกรรม ครูมีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับแนวคิดการบริหารหลักสูตรในระดับน้อย การจัดทำกิจกรรมยังไม่สอดคล้องกับความต้องการของผู้เรียนหรือชุมชนที่ต้องการเน้นให้นักเรียนจบไปแล้วสามารถไปประกอบอาชีพหรือมีทักษะในการทางานยังไม่หลากหลาย เยาวชนและประชาชนในชุมชนยังมีน้อย เนื่องจากมีนโยบายใหม่ๆมาใช้ในสถานศึกษา

2. การพัฒนารูปแบบการบริหารกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนตามรอยศาสตร์พระราชา เพื่อเสริมสร้างทุนมนุษย์ในศตวรรษที่ โรงเรียนห้วยลึกผดุงวิทยา ทำให้ได้ระบบการบริหารกิจกรรมที่ชัดเจนขึ้นโดยจัดในกรอบแนวคิด 4 ด้านได้แก่ (1) เข้าใจ (2) เข้าถึง ต้องระเบิดจากข้างใน (3) พัฒนา (4) สานต่อ และในแต่ละด้านจะประกอบด้วยแนวทางการบริหารกิจกรรม 3 ขั้นตอน ได้แก่ (1) ขั้นการวางแผน เตรียมการ จัดทำกิจกรรม (2) ขั้นการส่งเสริม สนับสนุน ดาเนินการเกี่ยวกับกิจกรรม (3) ขั้นการกำกับดูแล ตรวจสอบประเมินผล

3. การศึกษาและประเมินผลการรูปแบบการบริหารกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนตามรอยศาสตร์พระราชา เพื่อเสริมสร้างทุนมนุษย์ในศตวรรษที่ 21 โรงเรียนห้วยลึกผดุงวิทยา จากการสอบถามความคิดเห็นของครู ผู้ปกครอง และนักเรียน พบว่า โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก การประเมินความพึงพอใจต่อการกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนตามรอยศาสตร์พระราชา เพื่อเสริมสร้างทุนมนุษย์ในศตวรรษที่ 21 ของครูคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ผู้ปกครอง และนักเรียน พบว่า ภาพรวมอยู่ในระดับมาก และการประเมินทุนมนุษย์ของนักเรียน จากการตอบแบบสอบถามของครูและนักเรียน พบว่า โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก

โพสต์โดย ทวนทอง : [24 มี.ค. 2562 เวลา 18:21 น.]
อ่าน [1654] ไอพี : 182.232.44.225
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com

แนวข้อสอบท้องถิ่น
แนวข้อสอบ กพ


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ