|
|
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) หาประสิทธิภาพของแผนการจัดการเรียนรู้แบบสืบสอบ โดยใช้คําถามตามการจําแนกประเภทวัตถุประสงค์ทางการศึกษาของบลูม ตามเกณฑ์ 75/75 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนฟิสิกส์ ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยการเรียนการสอนแบบสืบสอบโดยใช้คําถามตามการจําแนกประเภทวัตถุประสงค์ทางการศึกษาของบลูม และ 3) เปรียบเทียบทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นผสมผสาน ของนักเรียนระหว่างก่อนและหลังเรียนด้วยการเรียนการสอนแบบสืบสอบโดยใช้คําถามตามการจําแนกประเภทวัตถุประสงค์ทางการศึกษาของบลูม กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ ที่กำลังเรียน ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 จํานวน 36 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ แบบสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาฟิสิกส์ 1 เรื่อง การเคลื่อนที่แนวตรง ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 แบบปรนัยชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ มีค่าอำนาจจำแนกรายข้อ ตั้งแต่ 0.29 ถึง 0.64 ค่าความยากง่ายตั้งแต่ 0.26 ถึง 0.74 ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับโดยใช้วิธีของครอนบาค (Cronbach) เท่ากับ 0.85 และแบบวัดทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นผสมผสาน แบบปรนัยชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ มีค่าอำนาจจำแนกรายข้อ ตั้งแต่ 0.21 ถึง 0.71 ค่าความยากง่ายตั้งแต่ 0.29 ถึง 0.76 ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับโดยใช้วิธีของครอนบาค (Cronbach) เท่ากับ 0.84 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบที
ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้
1. ประสิทธิภาพของแผนการจัดการเรียนรู้แบบสืบสอบโดยใช้คำถามตามการจำแนกประเภทวัตถุประสงค์ทางการศึกษาของบลูม เรื่อง การเคลื่อนที่แนวตรง วิชา ฟิสิกส์ 1 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 เท่ากับ 77.14/75.19 เท่ากับเกณฑ์ที่ตั้งไว้ คือ 75/75
2. นักเรียนที่เรียนด้วยการเรียนการสอนแบบสืบสอบโดยใช้คำถามตามการจำแนกประเภทวัตถุประสงค์ทางการศึกษาของบลูม มีคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
3. นักเรียนที่เรียนด้วยการเรียนการสอนแบบสืบสอบโดยใช้คำถามตามการจำแนกประเภทวัตถุประสงค์ทางการศึกษาของบลูม มีคะแนนทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นผสมผสานหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
|
โพสต์โดย สุนทร ใจภักดี : [1 ก.ย. 2562 เวลา 08:54 น.] อ่าน [2235] ไอพี : 113.53.41.142
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 21,225 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 18,175 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,990 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,123 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 253,145 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 28,500 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 8,092 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,740 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 8,142 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 7,844 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 8,098 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,932 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,852 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 36,738 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,962 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 2,032 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,268 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 2,343 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,929 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,072 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|