ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• ผลการจัดประสบการณ์โดยใช้ชุดกิจกรรมการเตรียมความพร้อม พัฒนาการด้านสติปัญญา เพื่อพัฒนาทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ เรื่อง จำนวนและตัวเลข ชั้นอนุบาลปีที่ 1

บทคัดย่อ

ชุดกิจกรรมการเตรียมความพร้อมด้านสติปัญญา เรื่อง จำนวนและตัวเลข สำหรับเด็กปฐมวัย มีจุดประสงค์เพื่อสร้างและพัฒนาชุดกิจกรรมการเตรียมความพร้อมด้านสติปัญญาเรื่อง จำนวนและตัวเลข สำหรับเด็กปฐมวัย ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 เพื่อหาค่าดัชนีประสิทธิผลของชุดกิจกรรมการเตรียมความพร้อมด้านสติปัญญา เรื่อง จำนวนและตัวเลข สำหรับเด็กปฐมวัย เพื่อเปรียบเทียบผลพัฒนาความพร้อมด้านสติปัญญา เรื่อง จำนวนและตัวเลข ของนักเรียน ก่อนและหลังร่วมกิจกรรมการจัดประสบการณ์โดยใช้ชุดกิจกรรมการเตรียมความพร้อมด้านสติปัญญา เรื่อง จำนวนและตัวเลข เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อกิจกรรมการจัดประสบการณ์ด้วยชุดกิจกรรมการเตรียมความพร้อมด้านสติปัญญา เรื่อง จำนวนและตัวเลข สำหรับเด็กปฐมวัย กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านหัวคำ สังกัดกองการศึกษาเทศบาลตำบลขามใหญ่ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 18 คน ซึ่งได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย 1. ชุดกิจกรรมการเตรียมความพร้อมด้านสติปัญญา เรื่อง จำนวนและตัวเลข สำหรับเด็กปฐมวัย จำนวน 4 ชุด 2. แบบทดสอบก่อนร่วมกิจกรรมและแบบทดสอบหลังร่วมกิจกรรมของชุดกิจกรรมแต่ละชุด 3. แผนการจัดประสบการณ์ จำนวน 30 แผน 4. แบบทดสอบวัดความพร้อมด้านสติปัญญา เรื่อง จำนวนและตัวเลข มีค่าความยาก ตั้งแต่ 0.50 - 0.75 และค่าอำนาจจำแนกตั้งแต่ 0.33 - 0.67 ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ เท่ากับ 0.789 จำนวน 20 ข้อ 5. แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียน ผู้ศึกษาดำเนินการทดลองกับกลุ่มตัวอย่าง วิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติพื้นฐาน ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานโดยใช้ t - test (Independent Samples)

ผลการศึกษาพบว่า

1. ชุดกิจกรรมการเตรียมความพร้อมด้านสติปัญญา เรื่อง จำนวนและตัวเลข สำหรับเด็กปฐมวัย มีประสิทธิภาพสูงกว่าเกณฑ์ 80/80 ที่ตั้งไว้ โดยเฉลี่ยทั้ง 4 ชุด มีประสิทธิภาพเท่ากับ 85.52/84.39

2. นักเรียนที่ร่วมกิจกรรมการจัดประสบการณ์โดยใช้ชุดกิจกรรมการเตรียมความพร้อมด้านสติปัญญา เรื่อง จำนวนและตัวเลข สำหรับเด็กปฐมวัย มีค่าดัชนีประสิทธิผลเท่ากับ 0.8655 หมายความว่า หลังร่วมกิจกรรมนักเรียนมีความรู้เพิ่มขึ้น 0.8655 หรือ คิดเป็นร้อยละ 86.55

3. ผลพัฒนาความพร้อมด้านสติปัญญาเรื่องจำนวนและตัวเลข ของนักเรียนหลังร่วมกิจกรรมการจัดประสบการณ์โดยใช้ชุดกิจกรรม สูงกว่าก่อนร่วมกิจกรรมการจัดประสบการณ์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01

4. ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อกิจกรรมการจัดประสบการณ์ด้วยชุด

กิจกรรมการเตรียมความพร้อมด้านสติปัญญา เรื่อง จำนวนและตัวเลข สำหรับเด็กปฐมวัย โดยรวมมีความพึงพอใจอยู่ใน ระดับมาก

สรุปได้ว่า ชุดกิจกรรมการเตรียมความพร้อมด้านสติปัญญา เรื่อง จำนวนและตัวเลข สำหรับเด็กปฐมวัย ที่ผู้ศึกษาสร้างและพัฒนาขึ้น เป็นสื่อที่มีคุณภาพดำเนินการพัฒนาตามกระบวนการที่ถูกต้อง เหมาะสมกับวัยของผู้เรียนและเป็นประโยชน์ต่อการเรียนรู้ในระดับสูงขึ้นต่อไป

โพสต์โดย เยาว์ : [27 ต.ค. 2562 เวลา 10:18 น.]
อ่าน [1364] ไอพี : 171.4.30.106
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
โคมไฟ LampThai
เครื่องมือวัดไฟฟ้า
สมัครงานอย่างมืออาชีพ และพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์กับอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกสบายอย่าง คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ้กและอีกมากมาย การรันตีสินค้าได้มาตราฐาน
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ