ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การพัฒนาทักษะทางภาษาและนิสัยรักการอ่านของเด็กปฐมวัย โดยใช้หนังสือนิทาน ตั้งโต๊ะ ชุด ผลไม้ไทยที่ผู้ปกครองมีส่วนร่วม

ผลงานวิชาการ การพัฒนาทักษะทางภาษาและนิสัยรักการอ่านของเด็กปฐมวัย โดยใช้หนังสือนิทาน

ตั้งโต๊ะ ชุด ผลไม้ไทยที่ผู้ปกครองมีส่วนร่วม

ผู้ศึกษา นางศิริพร พรมมงคล

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลแก้งแก สังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลแก้งแก อำเภอโกสุมพิสัย

จังหวัดมหาสารคาม

ปีที่ศึกษา 2562

...............................................................................................................................

บทคัดย่อ

การศึกษาการพัฒนาทักษะทางภาษาและนิสัยรักการอ่านของเด็กปฐมวัยโดยใช้หนังสือนิทานตั้งโต๊ะ ชุด ผลไม้ไทยที่ผู้ปกครองมีส่วนร่วม ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ของการศึกษาเพื่อ 1)หาประสิทธิภาพของหนังสือนิทานตั้งโต๊ะ ชุด ผลไม้ไทย 2)เปรียบเทียบทักษะทางภาษาและนิสัยรักการอ่านของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังการใช้หนังสือนิทานตั้งโต๊ะ ชุด ผลไม้ไทย 3)ศึกษาความพึงพอใจของผู้ปกครองที่มีต่อการพัฒนาทักษะทางภาษาและนิสัยรักการอ่านของเด็กปฐมวัยโดยใช้หนังสือนิทานตั้งโต๊ะ ชุด ผลไม้ไทยที่ผู้ปกครองมีส่วนร่วม กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ เด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 1 ปีการศึกษา 2562 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลแก้งแก สังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลแก้งแก จำนวน 15 คน ที่ผู้ศึกษาเป็นครูประจำชั้น โดยใช้แบบแผนการศึกษาแบบ One Group Pre-test Post-test เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ หนังสือนิทานตั้งโต๊ะ ชุด ผลไม้ไทย จำนวน 3 ชุด “มะพร้าวผลใหญ่ ชมไร่สับปะรด ผลผลิตกล้วยมากมี” แผนการจัดประสบการณ์เพื่อพัฒนาทักษะทางภาษาและนิสัยรักการอ่านของเด็กปฐมวัยโดยใช้หนังสือนิทานตั้งโต๊ะ ชุด ผลไม้ไทยที่ผู้ปกครองมีส่วนร่วม แบบสังเกตพฤติกรรมด้านทักษะทางภาษา แบบสังเกตนิสัยรักการอ่าน แบบสอบถามความพึงพอใจของผู้ปกครองที่มีต่อการพัฒนาทักษะทางภาษาและนิสัยรักการอ่านของเด็กปฐมวัยโดยใช้หนังสือนิทานตั้งโต๊ะ ชุด ผลไม้ไทยที่ผู้ปกครองมีส่วนร่วม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน

สรุปผลการศึกษา พบว่า

1. หนังสือนิทานตั้งโต๊ะ ชุด ผลไม้ไทย เพื่อพัฒนาทักษะทางภาษาและนิสัยรักการอ่านสำหรับเด็กปฐมวัยที่ผู้ปกครองมีส่วนร่วม มีประสิทธิภาพ (E1/E2) เท่ากับ 92.08/92.17 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ คือ 80/80

2.เด็กปฐมวัยมีทักษะทางภาษาและนิสัยรักการอ่านหลังการใช้หนังสือนิทานตั้งโต๊ะ

ชุด ผลไม้ไทยที่ผู้ปกครองมีส่วนร่วม สูงขึ้นกว่าก่อนการใช้หนังสือนิทานตั้งโต๊ะ ชุด ผลไม้ไทยที่ผู้ปกครองมีส่วนร่วม ทั้งนี้ เมื่อนำค่าเฉลี่ยของทักษะทางภาษาและนิสัยรักการอ่านหลังการใช้หนังสือนิทานตั้งโต๊ะ ชุดผลไม้ไทยที่ผู้ปกครองมีส่วนร่วม มาวิเคราะห์ค่าร้อยละความก้าวหน้าทักษะทางภาษาและนิสัยรักการอ่านของเด็กปฐมวัย พบว่า มีค่าร้อยละความก้าวหน้าทักษะทางภาษาและนิสัยรักการอ่านของเด็กปฐมวัย หลังการใช้หนังสือนิทานตั้งโต๊ะ ชุด ผลไม้ไทยที่ผู้ปกครองมีส่วนร่วม เท่ากับ 36.52 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด ร้อยละ 25 ขึ้นไป

3.ผู้ปกครองมีความพึงพอใจต่อการพัฒนาทักษะทางภาษาและนิสัยรักการอ่านของเด็กปฐมวัยโดยใช้หนังสือนิทานตั้งโต๊ะ ชุดผลไม้ไทยที่ผู้ปกครองมีส่วนร่วม ในภาพรวมระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ทุกข้ออยู่ในระดับมาก

โพสต์โดย ครูหน่อย : [21 ม.ค. 2563 เวลา 08:14 น.]
อ่าน [102034] ไอพี : 101.51.228.42
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 10,396 ครั้ง
ตรุษจีนกับอาจารย์ช้าง ตอน เก็บกวาดบ้านเสริมฮวงจุ้ย เฮงๆรวยๆ
ตรุษจีนกับอาจารย์ช้าง ตอน เก็บกวาดบ้านเสริมฮวงจุ้ย เฮงๆรวยๆ

เปิดอ่าน 94,105 ครั้ง
ADSL คืออะไร?
ADSL คืออะไร?

เปิดอ่าน 16,397 ครั้ง
8 วิธีถนอมหลังห่างไกลอาการปวด
8 วิธีถนอมหลังห่างไกลอาการปวด

เปิดอ่าน 8,394 ครั้ง
เปิด 10 ธุรกิจเด่นปี59 สุขภาพและความงามยังครองแชมป์
เปิด 10 ธุรกิจเด่นปี59 สุขภาพและความงามยังครองแชมป์

เปิดอ่าน 34,536 ครั้ง
ดอกคำฝอย สมุนไพรปกป้องหัวใจ ลดไขมันในเลือด
ดอกคำฝอย สมุนไพรปกป้องหัวใจ ลดไขมันในเลือด

เปิดอ่าน 14,921 ครั้ง
ฮวงจุ้ยบ้านของคนเกิดปีต่าง ๆ
ฮวงจุ้ยบ้านของคนเกิดปีต่าง ๆ

เปิดอ่าน 72,853 ครั้ง
วงจรไฟฟ้า
วงจรไฟฟ้า

เปิดอ่าน 16,543 ครั้ง
ภาพหาชมยาก! "ลูกเพียงพอน" ขี่หลัง "นกหัวขวาน"
ภาพหาชมยาก! "ลูกเพียงพอน" ขี่หลัง "นกหัวขวาน"

เปิดอ่าน 14,408 ครั้ง
โรคความดันโลหิตสูง รักษาได้ แค่หลีกให้ไกลจากโซเดียม
โรคความดันโลหิตสูง รักษาได้ แค่หลีกให้ไกลจากโซเดียม

เปิดอ่าน 14,098 ครั้ง
"การผลิต" กับการศึกษาประเทศสิงคโปร์
"การผลิต" กับการศึกษาประเทศสิงคโปร์

เปิดอ่าน 13,153 ครั้ง
ดูให้รู้ : โรงเรียนสร้างเด็กสุดยอดผู้นำ
ดูให้รู้ : โรงเรียนสร้างเด็กสุดยอดผู้นำ

เปิดอ่าน 23,055 ครั้ง
ประกาศกระทรวงการคลัง เรื่อง มาตรฐานการบัญชีภาครัฐและนโยบายการบัญชีภาครัฐ พ.ศ.2561
ประกาศกระทรวงการคลัง เรื่อง มาตรฐานการบัญชีภาครัฐและนโยบายการบัญชีภาครัฐ พ.ศ.2561

เปิดอ่าน 69,352 ครั้ง
หมึกปากกา ทำมาจากอะไร
หมึกปากกา ทำมาจากอะไร

เปิดอ่าน 6,719 ครั้ง
ปลูก กล้วยน้ำว้านวลจันทร์ สายพันธุ์ดี สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ
ปลูก กล้วยน้ำว้านวลจันทร์ สายพันธุ์ดี สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

เปิดอ่าน 12,083 ครั้ง
นวดเองก็ได้ ..ง่ายจัง
นวดเองก็ได้ ..ง่ายจัง

เปิดอ่าน 91,878 ครั้ง
สรุปสูตร วงกลม
สรุปสูตร วงกลม
เปิดอ่าน 22,297 ครั้ง
เทคนิคปลดหนี้ที่ควรรู้ หมดหนี้สินไว ๆ ต้องทำตามนี้
เทคนิคปลดหนี้ที่ควรรู้ หมดหนี้สินไว ๆ ต้องทำตามนี้
เปิดอ่าน 16,587 ครั้ง
แบบออกกำลังพื้นฐาน สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 10
แบบออกกำลังพื้นฐาน สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 10
เปิดอ่าน 90,126 ครั้ง
โรงเรียนร่วมพัฒนา(Partnership School)
โรงเรียนร่วมพัฒนา(Partnership School)
เปิดอ่าน 16,664 ครั้ง
เคล็ดลับเด็ด "ลดหน้าท้อง"
เคล็ดลับเด็ด "ลดหน้าท้อง"

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ