ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• ผลการจัดกิจกรรมกลุ่มเพื่อส่งเสริมความฉลาดทางอารมณ์ของเด็กปฐมวัย ชั้นเด็กเล็ก (3 ขวบ) ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านดงหมากไฟ

ชื่อผลงานวิจัย ผลการจัดกิจกรรมกลุ่มเพื่อส่งเสริมความฉลาดทางอารมณ์ของเด็กปฐมวัย ชั้นเด็กเล็ก (3 ขวบ) ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านดงหมากไฟ ผู้วิจัย นางฉวีวรรณ สหัสวาปี ปีที่วิจัย ปีการศึกษา 2561

บทคัดย่อ

การวิจัยในครั้งนี้ ในการวิจัยครั้งนี้ผู้วิจัยใช้แนวคิดของ เทอดศักดิ์ เดชคง (2542:63) ที่ได้แบ่งความฉลาดทางอารมณ์ ออกเป็นทักษะใหญ่ 3 หัวข้อ คือ 1. ความเข้าใจตนเองหรือมีสติ 2. ความเข้าใจผู้อื่นหรือความเห็นอกเห็นใจ และ 3. ความสามารถการแก้ไขความขัดแย้งที่เกิดขึ้นผู้วิจัยสนใจที่จะศึกษาผลของการใช้กิจกรรมกลุ่ม และฝึก ประสบการณ์ส่งเสริมความฉลาดทางอารมณ์ที่มีต่อการพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ของเด็กปฐมวัยให้สูงขึ้น จะช่วยให้เด็กปฐมวัยไม่มีปัญหาในด้านการปรับตัว การควบคุมอารมณ์ เข้าใจตนเอง รู้จักเห็นอกเห็นใจผู้อื่น และแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกต้องเพื่อเปรียบเทียบความฉลาดทางอารมณ์ของเด็กปฐมวัยทางอารมณ์ของเด็ก ปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านดงหมากไฟสังกัด กองการศึกษาศาสนาและวัฒนธรรมองค์การบริหารส่วน ต าบลศรีสว่าง อ าเภอโพนทราย จังหวัดร้อยเอ็ด ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 ก่อนและหลังการได้รับการ ฝึกกิจกรรมกลุ่ม ประชากรในการวิจัยครั้งนี้ เป็นเด็กปฐมวัยที่ก าลังรับการฝึกประสบการณ์ความฉลาดทาง อารมณ์อยู่ในระดับศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านดงหมากไฟสังกัด กองการศึกษาศาสนาและวัฒนธรรมองค์การ บริหารส่วนต าบลศรีสว่าง อ าเภอโพนทราย จังหวัดร้อยเอ็ด ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 ผู้ชาย15 ผู้หญิง 23 คน รวมจ านวน 38 คน กลุ่มเป้าหมายในการวิจัยครั้งนี้ ได้จากการเลือกจากประชากรโดยการเลือก แบบเจาะจง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านดงหมากไฟสังกัด กองการศึกษาศาสนาและวัฒนธรรมองค์การบริหาร ส่วนต าบลศรีสว่าง อ าเภอโพนทราย จังหวัดร้อยเอ็ด ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561จ านวน 17 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วย 1. แบบประเมินความฉลาดทางอารมณ์ของเด็กอายุ 3-5 ปี ส านักพัฒนาสุขภาพจิต กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข 2. กิจกรรมเสริมสร้างความฉลาดทางอารมณ์ แยกเป็น 8 หมวด หมวดละ 2 กิจกรรม รวมเป็น 16 กิจกรรม ผลการศึกษา พบว่า 1. เด็กปฐมวัยที่ได้รับการฝึกกิจกรรมกลุ่ม เด็กปฐมวัยที่ได้รับฝึกประสบการณ์ส่งเสริมความฉลาด ทางอารมณ์ที่มีความฉลาดทางอารมณ์ในระยะหลังทดลองและในระยะติดตามผลสูงกว่าในระยะก่อนทดลอง อย่างมีนัยส าคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. เด็กปฐมวัยที่ได้รับการฝึกกิจกรรมกลุ่ม เด็กปฐมวัยที่ได้รับการฝึกประสบการณ์ส่งเสริมความ ฉลาดทางอารมณ์มีความฉลาดทางอารมณ์ในระยะหลังทดลองกับระยะติดตามผลแตกต่างอย่างไม่มีนัยส าคัญ ทางสถิติที่ระดับ .05

โพสต์โดย ฉวีวรรณ : [18 มี.ค. 2563 เวลา 07:57 น.]
อ่าน [1314] ไอพี : 183.89.68.102
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ