ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การศึกษารายกรณีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนต่ำ โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

ชื่อเรื่อง การศึกษารายกรณีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนต่ำโรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

ผู้วิจัย นางมลฤดี แพทย์ปฐม

ปีที่วิจัย 2562

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสาเหตุ และแนวทางแก้ไขปัญหาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนต่ำ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย โดยการศึกษา รายกรณี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 ต่ำกว่า 2.00 จำนวน 5 คน ซึ่งได้มาโดย การเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) โดยที่นักเรียนมีความสมัครใจ และความพร้อมที่จะให้ความร่วมมือทั้งตัวนักเรียนและผู้ปกครอง อีกทั้งเป็นนักเรียนที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เทคนิคและเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย การสังเกต การสัมภาษณ์ การเยี่ยมบ้าน อัตชีวประวัติ บันทึกประจำวัน แบบสอบถาม ระเบียนสะสม สังคมมิติ และแบบทดสอบ เริ่มทำการศึกษาตั้งแต่วันที่ 4 พฤศจิกายน 2562 ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2563 โดยมีขั้นตอนในการดำเนินการศึกษา 7 ขั้นตอน ประกอบด้วย การกำหนดปัญหาและ การตั้งสมมติฐาน การรวบรวมและการวิเคราะห์ข้อมูล การวินิจฉัย การช่วยเหลือป้องกันและส่งเสริม การทำนายผล การติดตามผล การสรุปผลและข้อเสนอแนะ

ผลการวิจัยพบว่า 1) สาเหตุของผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนต่ำเกิดจากลักษณะส่วนตัวของนักเรียน ได้แก่ ขาดแรงจูงใจในการเรียน ขาดสมาธิในการเรียน ขาดความรับผิดชอบในการเรียน ขาดการใช้เวลาเพื่อการเรียน ขาดความรู้พื้นฐานการเรียนเดิม จากลักษณะครอบครัว ได้แก่ ความสัมพันธ์ของผู้ปกครองไม่ดี การอบรมเลี้ยงดูแบบตามใจ ผู้ปกครองไม่มีเวลาดูแลเอาใจใส่ในการเรียน จากลักษณะการจัดการเรียนการสอนของครู ได้แก่ วิธีการสอน ไม่หลากหลายเน้นการสอนทฤษฎี สอนเนื้อหาที่ยากเกินไป ให้งานและการบ้านมากเกินไป ตำหนิหรือทำโทษนักเรียน 2) แนวทางแก้ไขปัญหาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนต่ำ ได้แก่ การให้คำปรึกษา การใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อเสริมสร้างความรับผิดชอบในการเรียน แรงจูงใจ ในการเรียน และวางแผนการใช้เวลาในการเรียน ประสานงานผู้ปกครองเพื่อปรึกษาปัญหาและขอความร่วมมือในการแก้ปัญหา ประชุมปรึกษารายกรณีของคณะครูในการหาแนวทาง และความร่วมมือในการแก้ปัญหา 3) ภายหลังการศึกษารายกรณี โดยการสังเกต สัมภาษณ์ ติดตามจากรายงานผลการเรียน พบว่านักเรียนมีพฤติกรรมในการเรียนดีขึ้น ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น

โพสต์โดย แมว : [7 เม.ย. 2563 เวลา 09:27 น.]
อ่าน [1544] ไอพี : 184.22.79.221
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ