ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมความรู้ทั่วไป  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

แพทย์ชี้เด็กยิ่งเล่นยิ่งฉลาด แนะพ่อแม่ส่งเสริมการเล่นอย่างอิสระ 7 ประการ


ความรู้ทั่วไป

24,925

views
Advertisement

แพทย์ชี้เด็กยิ่งเล่นยิ่งฉลาด แนะพ่อแม่ส่งเสริมการเล่นอย่างอิสระ 7 ประการ

นพ.จอม ชุมช่วย จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น โรงพยาบาลมนารมย์ กล่าวใน "การประชุมคณะทำงานพัฒนาวิชาการเพื่อเพื่อสนับสนุนคณะกรรมการประสานนโยบายการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย จัดโดยมูลนิธิสดศรี-สฤษดิ์วงศ์ และ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ว่า เด็กปฐมวัยอายุตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 ขวบ เป็นวัยที่มีพัฒนาการด้านต่างๆ อย่างรวดเร็ว เนื่องจากสมองมีการพัฒนาสูงสุด หากเด็กได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมก็จะมีพัฒนาการเติบโตที่ดี ซึ่งเครื่องมืออย่างหนึ่งที่มีความสำคัญและสัมพันธ์ต่อพัฒนาการของสมอง ก็คือ การเล่น เนื่องจากสมองจะทำงานสูงสุดขณะเล่นและพร้อมที่จะเรียนรู้ ดังนั้นหากผู้ปกครองสนับสนุนการเล่นในเด็กปฐมวัยอย่างเหมาะสมแล้ว จะช่วยให้เด็กเติบโตเป็นบุคคลที่มีคุณภาพรอบด้านในอนาคต


จากข้อมูลการศึกษาในหลายประเทศ พบว่า การที่เด็กมีของเล่นที่เหมาะสม และได้เล่นร่วมกับเพื่อนอย่างอิสระ มีผลทำให้ระบบประสาทของสมองเชื่อมโยงได้อย่างสมบูรณ์ เด็กจะมีความสุขและ มีไอคิวสูงกว่าเด็กที่ขาดโอกาสในการเล่น นอกจากนี้เด็กได้เล่นกับเพื่อนในวัยเดียวกัน จะทำให้มีโอกาสพัฒนาภาษาที่ซับซ้อนมากขึ้น มีความสามารถในการแก้ปัญหาด้วยตัวเอง และมีทักษะทางกล้ามเนื้อและการเคลื่อนไหว


“การเล่นเป็นวิธีเรียนรู้ที่ดีที่สุดของเด็ก และเป็นเครื่องมือในการช่วยปรับอารมณ์ พฤติกรรม ตลอดจนบุคลิกภาพของคนๆ นั้น พ่อแม่ ผู้ปกครอง ครู ตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้อง ควรให้ความสำคัญกับการเล่นของเด็กและสนับสนุนอย่างจริงจัง”นพ.จอม กล่าว

ทั้งนี้การเล่นที่จะช่วยให้สมองของเด็กมีการพัฒนา คือการเล่นอย่างอิสระตามธรรมชาติ หรือ ฟรีเพลย์ (Free Play) นั่นคือเด็กได้เล่นกันอย่างอิสระ มีคุณลักษณะ7 ประการได้แก่ 1.เล่นอย่างมีเป้าหมายที่จะเล่น ไม่ใช่ตั้งใจเล่นเพื่อให้พ่อแม่ชื่นชม หรือได้ขนมหรือเงินทอง 2.เด็กเต็มใจเล่นโดยไม่ได้เกิดจากการถูกบังคับให้เล่น 3.เด็กมีความสนุก รู้สึกดี ตื่นเต้น คลายความเบื่อเหงา 4. ไม่สนใจเรื่องเวลา ว่าเล่นไปนานเท่าไหร่แล้ว 5.ไม่คำนึงถึงภาพลักษณ์ ว่าตัวเองจะดูงุ่มง่ามไม่สวย ไม่เข้าท่า แต่มีโลกของจินตนาการที่เด็กอาจเป็นนั่นเป็นนี่ 6. เกิดขึ้นทันทีหรือด้นสด โดยเด็กสามารถปรับเปลี่ยน ลื่นไหลตามความคิดที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว และ 7.มีความต้องการอยากเล่นอย่างต่อเนื่องไปเรื่อยๆ หากมีอุปสรรคก็จะหาทางปรับเปลี่ยนแก้ไขเองเพื่อให้ได้เล่นต่อเนื่อง


“พ่อแม่ควรให้ความสำคัญกับการเล่นของเด็ก โดยเฉพาะการเล่นอย่างอิสระ ไม่ควรขัดขวาง ด้วยการบังคับ หรือเล่นเพื่อความต้องการหรือความพอใจพ่อแม่ แต่ปล่อยให้เล่นโดยใช้จินตนาการของตัวเอง ซึ่งนอกจากเด็กจะเพลิดเพลินมีความสุขแล้ว ยังช่วยพัฒนาสมองของเด็กด้วย”นพ.จอม กล่าว


นพ.จอม กล่าวต่อว่า พ่อแม่สามารถส่งเสริมการเล่นของลูกเล่นได้โดยจัดเตรียมของเล่นที่เหมาะสมกับวัย ช่วยให้เด็กได้ใช้จินตนาการ ตัวอย่างในเด็กปฐมวัย ( 1-5 ขวบ) การเล่นไม้บล็อก ตัวต่อ ชุดเครื่องครัว ชุดก่อสร้าง ชุดสัตว์ หรือของเล่นที่เป็นชุดต่างๆ ซึ่งเด็กแต่ละวัยสามารถเล่นอย่างอิสระได้ตามลำพัง แต่ในเด็กเล็กมักต้องการให้พ่อแม่เล่นและแสดงความสนใจร่วมด้วยมากกว่าเด็กโต พ่อแม่ควรจัดสรรเล่นกับลูก เพราะเป็นการสร้างความสัมพันธ์ ความผูกพันกับลูกด้วย

 

ขอบคุณที่มาเนื้อหาจาก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


แพทย์ชี้เด็กยิ่งเล่นยิ่งฉลาด แนะพ่อแม่ส่งเสริมการเล่นอย่างอิสระ 7 ประการ แพทย์ชี้เด็กยิ่งเล่นยิ่งฉลาดแนะพ่อแม่ส่งเสริมการเล่นอย่างอิสระ7ประการ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

พระประจำวันเกิด

พระประจำวันเกิด


เปิดอ่าน 44,789 ครั้ง
ประวัติความเป็นมา วันแม่

ประวัติความเป็นมา วันแม่


เปิดอ่าน 10,466 ครั้ง
กินยาให้ถูกโรค

กินยาให้ถูกโรค


เปิดอ่าน 20,119 ครั้ง
ลักษณะนิ้วมือบ่งบอกอะไร?

ลักษณะนิ้วมือบ่งบอกอะไร?


เปิดอ่าน 25,692 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ใช้ถุงพลาสติกผิดประเภท…เสี่ยงมะเร็ง

ใช้ถุงพลาสติกผิดประเภท…เสี่ยงมะเร็ง

เปิดอ่าน 3,925 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
จีนเตือนคลื่นความร้อนแผ่ปกคลุม
จีนเตือนคลื่นความร้อนแผ่ปกคลุม
เปิดอ่าน 10,104 ☕ คลิกอ่านเลย

ล้างพิษด้วยตนเองใน 1 วัน‏
ล้างพิษด้วยตนเองใน 1 วัน‏
เปิดอ่าน 16,787 ☕ คลิกอ่านเลย

กินอาหารจากไมโครเวฟบ่อย ๆ อันตรายไหมนะ?
กินอาหารจากไมโครเวฟบ่อย ๆ อันตรายไหมนะ?
เปิดอ่าน 18,647 ☕ คลิกอ่านเลย

รับมือปัญหาการนอน
รับมือปัญหาการนอน
เปิดอ่าน 11,779 ☕ คลิกอ่านเลย

ตารางสีเสื้อผ้าประจำวัน
ตารางสีเสื้อผ้าประจำวัน
เปิดอ่าน 24,269 ☕ คลิกอ่านเลย

แก้เมื่อยด้วย กะลา
แก้เมื่อยด้วย กะลา
เปิดอ่าน 13,968 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

วิธีลบรอยดำ อำพรางผิว
วิธีลบรอยดำ อำพรางผิว
เปิดอ่าน 13,091 ครั้ง

ตัวอย่างหลักสูตรต้านทุจริตศึกษา และแผนการจัดประสบการณ์ ระดับปฐมวัย ปีการศึกษา 2562
ตัวอย่างหลักสูตรต้านทุจริตศึกษา และแผนการจัดประสบการณ์ ระดับปฐมวัย ปีการศึกษา 2562
เปิดอ่าน 74,293 ครั้ง

การวิจัยด้วยเทคนิคเดลฟาย
การวิจัยด้วยเทคนิคเดลฟาย
เปิดอ่าน 37,922 ครั้ง

สีเสริมมงคลปี 58 ! หมอช้างถอดรหัส 12 ราศี สีไหนใส่ดี สีไหนควรระวัง?
สีเสริมมงคลปี 58 ! หมอช้างถอดรหัส 12 ราศี สีไหนใส่ดี สีไหนควรระวัง?
เปิดอ่าน 31,023 ครั้ง

สุขภาพปากและฟันกับโรคหัวใจ
สุขภาพปากและฟันกับโรคหัวใจ
เปิดอ่าน 17,037 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ