ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนารูปแบบการจัดประสบการณ์แบบผู้ปกครองมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนา ทักษะทางสังคมด้านการช่วยเหลือ และการแบ่งปันสำหรับเด็กปฐมวัย

ชื่อเรื่อง การพัฒนารูปแบบการจัดประสบการณ์แบบผู้ปกครองมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนา

ทักษะทางสังคมด้านการช่วยเหลือ และการแบ่งปันสำหรับเด็กปฐมวัย

ผู้วิจัย นางสาวอัมพรพรรณ โจมภาค

สถานศึกษา โรงเรียนบ้านปราสาท ตำบลปราสาท อำเภอห้วยทับทัน

สังกัด องค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อพัฒนาและหาประสิทธิภาพของรูปแบบ

การจัดประสบการณ์แบบผู้ปกครองมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาทักษะทางสังคมด้านการช่วยเหลือ และการแบ่งปันสำหรับเด็กปฐมวัย ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อศึกษาและหาประสิทธิผลของรูปแบบการจัดประสบการณ์แบบผู้ปกครองมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาทักษะทางสังคม ด้านการช่วยเหลือ และการแบ่งปันสำหรับเด็กปฐมวัย 3) เพื่อเปรียบเทียบผลการประเมินทักษะทางสังคมด้านการช่วยเหลือ และการแบ่งปัน ก่อนและหลังการจัดประสบการณ์แบบผู้ปกครองมีส่วนร่วมสำหรับเด็กปฐมวัย 4) ศึกษาความพึงพอใจของครูผู้สอนที่มีต่อรูปแบบการจัดประสบการณ์แบบผู้ปกครองมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาทักษะทางสังคมด้านการช่วยเหลือ และการแบ่งปันสำหรับเด็กปฐมวัย 5) ศึกษาความพึงพอใจของผู้ปกครองที่มีต่อรูปแบบการจัดประสบการณ์แบบผู้ปกครองมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาทักษะทางสังคมด้านการช่วยเหลือ และการแบ่งปันสำหรับเด็กปฐมวัย เป็นการวิจัยและพัฒนา มีรูปแบบการวิจัยกึ่งทดลอง กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วย . ผู้ปกครองนักเรียน ในโรงเรียนบ้านปราสาท สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด

ศรีสะเกษ ที่ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง จำนวน 27 คน เด็กปฐมวัย ที่กำลังศึกษาในโรงเรียนบ้านปราสาท สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ จำนวน 27 คน ที่ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจงและสอดคล้องกับผู้ปกครอง ผู้บริหารและครูผู้สอนระดับปฐมวัย สังกัดโรงเรียนบ้านปราสาท สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ จำนวน 2 คน ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วยคู่มือการจัดกิจกรรมตามรูปแบบการจัดประสบการณ์แบบผู้ปกครองมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาทักษะทางสังคมด้านการช่วยเหลือ และการแบ่งปันสำหรับเด็กปฐมวัย แบบสอบถามผู้ปกครอง แบบสัมภาษณ์ผู้บริหารและครูผู้สอนระดับปฐมวัย แบบทดสอบเพื่อประเมินทักษะทางสังคมด้านการช่วยเหลือ และการแบ่งปัน และแบบสอบถามความพึงพอใจของครูและผู้ปกครองในการใช้รูปแบบ

ผลการวิจัยพบว่า

1. รูปแบบการจัดประสบการณ์แบบผู้ปกครองมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาทักษะทางสังคมด้านการช่วยเหลือ และการแบ่งปันสำหรับเด็กปฐมวัย ให้มีประสิทธิภาพเท่ากับ 97.56/95.74 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 80/80 ที่ตั้งไว้

2. ดัชนีประสิทธิผลของรูปแบบการจัดประสบการณ์แบบผู้ปกครองมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาทักษะทางสังคมด้านการช่วยเหลือ และการแบ่งปันสำหรับเด็กปฐมวัย ค่าดัชนีประสิทธิผลเท่ากับ .9125 หมายความว่า เด็กปฐมวัยโรงเรียนบ้านปราสาท หลังการจัดประสบการณ์แบบผู้ปกครองมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาทักษะทางสังคมด้านการช่วยเหลือ และการแบ่งปันสำหรับเด็กปฐมวัย มีทักษะทางสังคมด้านการช่วยเหลือและการแบ่งปันเพิ่มขึ้นร้อยละ 91.25

3. ผลการเปรียบเทียบการประเมินทักษะทางสังคมด้านการช่วยเหลือ และการแบ่งปัน ก่อนและหลังการจัดประสบการณ์แบบผู้ปกครองมีส่วนร่วมสำหรับเด็กปฐมวัยพบว่า ภายหลังการใช้รูปแบบการจัดประสบการณ์การเรียนรู้แบบผู้ปกครองมีส่วนร่วม เพื่อพัฒนาทักษะทางสังคมสำหรับเด็กปฐมวัย นักเรียนมีคะแนนทักษะทางสังคมด้านการช่วยเหลือและการแบ่งปันสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05

4. ครูผู้สอนมีระดับความพึงพอใจที่มีต่อการจัดประสบการณ์โดยใช้รูปแบบการจัดประสบการณ์แบบผู้ปกครองมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาทักษะทางสังคมด้านการช่วยเหลือ และการแบ่งปันสำหรับเด็กปฐมวัย อยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.86, =0.20)

5. ผู้ปกครองมีระดับความพึงพอใจที่มีต่อการจัดประสบการณ์โดยใช้รูปแบบการจัดประสบการณ์แบบผู้ปกครองมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาทักษะทางสังคมด้านการช่วยเหลือ และการแบ่งปันสำหรับเด็กปฐมวัย ภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( =2.75 , S.D.=0.25)

โพสต์โดย อัมพรพรรณ : [23 ส.ค. 2563 เวลา 08:34 น.]
อ่าน [1294] ไอพี : 223.205.237.0
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ