Advertisement
ประเทศไทยเป็นแหล่งที่มีผลไม้อุดมสมบูรณ์ แต่เป็นที่สังเกตว่าข้อมูลทางด้านสุขภาพของผลไม้เหล่านี้มีจำกัด อีกทั้งยังไม่มีการเผยแพร่สู่ประชาชน อย่างกรณีของราชาผลไม้ไทยคือ “ทุเรียน” ได้มีการศึกษาเชิงลึกประโยชน์ใน การบริโภคทุเรียนจะมีส่วนช่วยในการลดไขมันในเส้นเลือดในห้องปฏิบัติการและเมื่อนำมาทดลองกับหนูพบว่าในเนื้อทุเรียนมีสารโพลีฟีนอลและสารฟลาโวนอยด์ ในปริมาณสูงเมื่อเปรียบเทียบกับ ผลไม้ชนิดอื่น ๆ
ซึ่งสารทั้งสองชนิดดังกล่าวมีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดโรคในมนุษย์ได้ เมื่อบริโภคใน สัดส่วนที่เหมาะสม เช่น โรคมะเร็ง, โรคหัวใจ ฯลฯ ในขณะเดียวกันก็พบว่าทุเรียนพันธุ์หมอนทองมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าพันธุ์ชะนีและพันธุ์ก้านยาว นอกจากนั้นผลจากงานวิจัยยังพบว่าการบริโภคทุเรียนควรจะบริโภคที่ความสุกพอดีจะมีประสิทธิภาพในการต้านทานมากกว่าบริโภคทุเรียนดิบและทุเรียนที่สุกเกินไป (ทุเรียนปลาร้า)
อีกตัวอย่างหนึ่งซึ่งเป็นข้อมูลจากราชินีผลไม้ไทยคือ “มังคุด” ได้มีการต่อยอดแนวความคิดเรื่อง “การศึกษาสารสกัดสมุนไพรจากเปลือกมังคุดฆ่าเชื้อโรคได้” โดยนำมาผลิตเป็นผ้าปิดจมูกเส้นใยนาโนเคลือบสารสกัดจากเปลือกมังคุดและได้รับเลือกเป็น 1 ใน 6 ผลงานวิจัยดีเด่นด้านสิ่งทอที่ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมชั้นสูง ผ้าปิดจมูกเปลือกมังคุดนาโนนี้มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อวัณโรคในอากาศได้ถึง 99.99%
ปัจจุบันปัญหาทางด้านสุขภาพเกิดขึ้นกับมนุษย์ในทั่วทุกมุมโลก เช่น ปัญหาไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และที่ร้ายแรงที่สุดคือโรคมะเร็ง สำหรับบ้านเราในแต่ละปีรัฐบาลจะต้องเสียเงินงบประมาณเป็นจำนวนมากในการรักษาผู้ป่วยที่เผชิญกับโรคดังกล่าว ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยหายจากโรคได้ระดับหนึ่ง แต่ถ้าป้องกันการเกิดโรคได้จะเป็นวิธีการรักษาแบบยั่งยืนมากกว่า ดังนั้นมาตรการในการป้องกันคือ ควรจะส่งเสริมและเผยแพร่ให้ประชาชนทุกกลุ่มรู้จักในการเลือก บริโภคผลไม้ในกลุ่มที่เป็นประโยชน์ ผลไม้ไทยเป็นแหล่งของวิตามิน แร่ธาตุและใยอาหาร ซึ่งมีข้อมูลเป็นที่ยอมรับในวงวิชาการมานาน
ด้วยความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ด้าน ผลไม้ (Fruit Science) ทำให้มีการค้นคว้าทดลองในเชิงสุขภาพของมนุษย์มากยิ่งขึ้น จากผลงานของนักวิทยาศาสตร์หลายท่านได้มีข้อสรุปที่ตรงกันว่าสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) และกลุ่มแครอทีนอยด์ (Carotenoid) มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระที่ดีและมีส่วนช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคได้จริง ในวันที่ 25 พฤศจิกายนนี้ ทางคณะอุตสาหกรรมเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้มีการจัดประชุมเสวนาเชิงวิชาการ เรื่อง อนาคตผลไม้ไทย : อาหารสุขภาพ เภสัชโภชนภัณฑ์และการส่งออก
ผู้สนใจติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่คณะอุตสาหกรรมเกษตร โทร. 0-2326-4112.
"ทวีศักดิ์ ชัยเรืองยศ"
ที่มา เดลินิวส์ 21 พ.ย.51
มีให้เลือกหลายเซ็ต ชุดโต๊ะพับแคมป์ปิ้งและเก้าอี้มีที่พักแขน โต๊ะและเก้าอี้พับกลางแจ้ง โต๊ะพับและเก้าอี้ตกปลา พกพาสะดวก ในราคา ฿537 - ฿1,710 ที่ Shopeehttps://s.shopee.co.th/10n52X1Mfu?share_channel_code=6
Advertisement
เปิดอ่าน 2,412 ครั้ง เปิดอ่าน 10,924 ครั้ง เปิดอ่าน 13,089 ครั้ง เปิดอ่าน 19,508 ครั้ง เปิดอ่าน 26,894 ครั้ง เปิดอ่าน 14,338 ครั้ง เปิดอ่าน 11,116 ครั้ง เปิดอ่าน 11,959 ครั้ง เปิดอ่าน 12,507 ครั้ง เปิดอ่าน 131,570 ครั้ง เปิดอ่าน 20,068 ครั้ง เปิดอ่าน 9,897 ครั้ง เปิดอ่าน 12,344 ครั้ง เปิดอ่าน 11,860 ครั้ง เปิดอ่าน 10,741 ครั้ง เปิดอ่าน 8,513 ครั้ง
|
เปิดอ่าน 29,442 ☕ คลิกอ่านเลย |
เปิดอ่าน 15,515 ☕ คลิกอ่านเลย |
เปิดอ่าน 21,240 ☕ คลิกอ่านเลย |
เปิดอ่าน 13,642 ☕ คลิกอ่านเลย |
เปิดอ่าน 14,101 ☕ คลิกอ่านเลย |
เปิดอ่าน 11,881 ☕ คลิกอ่านเลย |
เปิดอ่าน 10,852 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡
เปิดอ่าน 36,029 ครั้ง |
เปิดอ่าน 16,221 ครั้ง |
เปิดอ่าน 14,648 ครั้ง |
เปิดอ่าน 17,789 ครั้ง |
เปิดอ่าน 9,685 ครั้ง |
|
|