|
|
การให้การศึกษากับเด็กต้องเริ่มตั้งแต่เกิด ขั้นต้นต้องฝึกให้ใช้อวัยวะและประสาทสัมผัสต่าง ๆ ต้องคอยควบคุม ฝึกหัดจนสามารถใช้อวัยวะและประสาทส่วนนั้น ๆ ทำกิจวัตรทั้งปวงของตนเองได้ เมื่อสามารถทำกิจวัตรของตัวเองได้แล้วขั้นต่อไปต้องสอนให้รู้จักทำการต่าง ๆ ในการวิจัยจึงมีความมุ่งหมายเพื่อ 1) ศึกษาประสิทธิภาพของแผนการจัดประสบการณ์เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อมัดเล็ก โดยใช้กิจกรรมศิลปะของเด็กปฐมวัย ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อศึกษาดัชนีประสิทธิผลของการจัดการเรียนรู้ด้วยแผนการจัดประสบการณ์เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อมัดเล็กโดยใช้กิจกรรมศิลปะของเด็กปฐมวัย 3) เพื่อศึกษาผลการใช้แผนการจัดประสบการณ์เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อมัดเล็กโดยใช้กิจกรรมศิลปะของเด็กปฐมวัย กลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กปฐมวัย ชาย หญิง ที่มีอายุ 2-3 ขวบ กำลังศึกษาชั้นปฐมวัย ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 27 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ แผนจัดประสบการณ์เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อมัดเล็ก จำนวน 32 แผน โดยใช้กิจกรรมศิลปะ จำนวน 8 กิจกรรม แบบประเมินระหว่างเรียน มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ (α) เท่ากับ 0.78 และแบบประเมินความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.81 สถิติที่ใช้คือ ร้อยละ (%) ค่าเฉลี่ย (μ) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (σ)
ผลการศึกษาค้นคว้าปรากฏดังนี้
1. ผลการศึกษาแผนการจัดประสบการณ์เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อมัดเล็กโดยใช้กิจกรรมศิลปะของเด็กปฐมวัย มีประสิทธิภาพ 83.73/83.95 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้
2. ผลการศึกษาค่าดัชนีประสิทธิผลของแผนการจัดประสบการณ์เพื่อส่งเสริมพัฒนาการ ด้านกล้ามเนื้อมัดเล็ก โดยใช้กิจกรรมศิลปะของเด็กปฐมวัย มีค่าเท่ากับ 0.7286 แสดงว่าผู้เรียนมีพัฒนาในการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก คิดเป็นร้อยละ 72.86
3. ผลการศึกษาการใช้แผนการจัดจากการส่งเสริมพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อมัดเล็กโดยการใช้กิจกรรมศิลปะของเด็กปฐมวัย ทำให้เด็กปฐมวัยมีความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก และ การประสานสัมพันธ์ระหว่างมือกับตา อยู่ในระดับดีมาก ทำให้เด็กรู้จักใช้ประสาทสัมผัสให้สัมพันธ์กันอย่างเหมาะสม และส่งเสริมความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ การรู้จักสังเกต การมีไหวพริบสามารถแสดงออกตามความถนัด ความสามารถของแต่ละคน และชื่นชมต่อสิ่งที่สวยงามต่าง ๆ และเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อนำไปสู่การเขียนในระดับชั้นประถมศึกษาต่อไป
โดยสรุป การส่งเสริมพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อมัดเล็ก โดยการใช้กิจกรรมศิลปะของเด็กปฐมวัย มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ทำให้เด็กปฐมวัยมีความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กและการประสานสัมพันธ์ระหว่างมือกับตา อยู่ในระดับดีมาก ทำให้เด็กรู้จักใช้ประสาทสัมผัสให้สัมพันธ์กันอย่างเหมาะสม และส่งเสริมความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และตอบสนองความต้องการตามธรรมชาติของเด็ก ให้เด็กแสดงออกถึงความรู้สึก ความคิด จินตนาการ และส่งเสริมพัฒนาการในการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก ตลอดจนมีพัฒนาการครบทุกด้าน ดังนั้น จึงสมควรสนับสนุนให้ครูผู้สอนนำกิจกรรมศิลปะไปใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนสำหรับเด็กปฐมวัยต่อไป
|
โพสต์โดย หมอก : [30 ส.ค. 2563 เวลา 09:09 น.] อ่าน [5028] ไอพี : 223.206.247.25
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 10,528 ครั้ง
| เปิดอ่าน 13,408 ครั้ง
| เปิดอ่าน 24,872 ครั้ง
| เปิดอ่าน 9,385 ครั้ง
| เปิดอ่าน 17,979 ครั้ง
| เปิดอ่าน 32,811 ครั้ง
| เปิดอ่าน 20,043 ครั้ง
| เปิดอ่าน 16,160 ครั้ง
| เปิดอ่าน 37,263 ครั้ง
| เปิดอ่าน 1,425 ครั้ง
| เปิดอ่าน 9,779 ครั้ง
| เปิดอ่าน 14,611 ครั้ง
| เปิดอ่าน 1,001 ครั้ง
| เปิดอ่าน 49,349 ครั้ง
| เปิดอ่าน 10,391 ครั้ง
| |
|
เปิดอ่าน 9,791 ครั้ง
| เปิดอ่าน 13,828 ครั้ง
| เปิดอ่าน 12,541 ครั้ง
| เปิดอ่าน 22,469 ครั้ง
| เปิดอ่าน 37,316 ครั้ง
|
|
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|