ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม6 โดยใช้สื่อการสอน หนังสืออิเล็กทรอนิกส์(E-Book) เรื่อง

การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน รายวิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม 6 ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/1 โรงเรียนเทพศาลาประชาสรรค์ โดยใช้การสอน หนังสืออิเล็กทรอนิกส์(E-Book) เรื่อง ลักษณะทั่วไปทวีปอเมริกาเหนือ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน รายวิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม 6 ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/1 โรงเรียนเทพศาลาประชาสรรค์ โดยใช้สื่อ หนังสืออิเล็กทรอนิกส์(E-Book) เรื่อง ลักษณะทั่วไปทวีปอเมริกาเหนือ กลุ่มที่ศึกษา ได้แก่ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/1 โรงเรียนเทพศาลาประชาสรรค์ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง (purposive sampling) จำนวน 36 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ประกอบด้วย 1) นวัตกรรม เป็นหนังสืออิเล็กทรอนิกส์(E-Book) เรื่อง ลักษณะทั่วไปทวีปอเมริกาเหนือ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 2) แบบทดสอบ เป็นแบบทดสอบวัดความรู้ของนักเรียนก่อนและหลังการใช้นวัตกรรมสื่อการสอน หนังสืออิเล็กทรอนิกส์(E-Book) เรื่อง ลักษณะทั่วไปทวีปอเมริกาเหนือ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 20 ข้อ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย () ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และสถิติทดสอบ t และการหาประสิทธิภาพของแผนการจัดการเรียนรู้

ผลการวิจัยพบว่า จากการศึกษาวิจัยการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน รายวิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม 6 ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/1 โรงเรียนเทพศาลาประชาสรรค์ โดยใช้สื่อการหนังสืออิเล็กทรอนิกส์(E-Book) เรื่อง ลักษณะทั่วไปทวีปอเมริกาเหนือผู้วิจัยได้เสนอข้อมูลที่ได้ จากการทดลอง และผลการวิเคราะห์ข้อมูลโดยการเปรียบเทียบคะแนนแบบทดสอบของนักเรียนก่อนและหลังการใช้นวัตกรรม สื่อการสอน Power point เรื่องวัฒนธรรมไทยและวัฒนธรรมสากล เป็นค่าสถิติที (t) เท่ากับ 1.68 ซึ่งมีค่ามากกว่าค่าสถิติทีในตาราง 2.03 นั้น คือผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนหลังการใช้นวัตกรรมสื่อการสอน หนังสืออิเล็กทรอนิกส์(E-Book) เรื่อง ลักษณะทั่วไปทวีปอเมริกาเหนือ เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 แสดงว่านวัตกรรมหนังสืออิเล็กทรอนิกส์(E-Book) เรื่อง ลักษณะทั่วไปทวีปอเมริกาเหนือทำให้นักเรียนมัธยมศึกษา ที่ 3/1 โรงเรียนเทพศาลาประชาสรรค์ สามารถมีความรู้ความเข้าใจเรื่องลักษณะทั่วไป ทวีปอเมริกาเหนือ เพิ่มมากขึ้น

ผลจากการที่นักเรียนได้ใช้นวัตกรรมสื่อการสอน หนังสืออิเล็กทรอนิกส์(E-Book) เรื่อง ลักษณะทั่วไปทวีปอเมริกาเหนือ เพื่อการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม 6 ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/1 โรงเรียนเทพศาลาประชาสรรค์ โดยใช้ นวัตกรรมสื่อการสอน หนังสืออิเล็กทรอนิกส์(E-Book) เรื่อง ลักษณะทั่วไปทวีปอเมริกาเหนือ พบว่า นักเรียนมีพัฒนาการความรู้ความเข้าใจ เรื่อง ลักษณะทั้วไปทวีปอเมริกาเหนือ มากขึ้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ซึ่งอาจจะมีสาเหตุ มาจากนวัตกรรมสื่อการสอน หนังสืออิเล็กทรอนิกส์(E-Book) เรื่อง ลักษณะทั่วไปทวีปอเมริกาเหนือ ที่ไม่ยากเกินไป เมื่อนักเรียนทำได้ ก็จะสนุกกับการเรียนรู้ โดยมีครูเป็นผู้คอยให้คำแนะนำเพิ่มเติม อีกทั้งยังเป็นการย้ำคิดย้ำคิดย้ำทำบ่อยๆ อันเป็นพฤติกรรมซ้ำๆ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการกระตุ้นนักเรียนให้จำได้และนำไปสู่การพัฒนาความรู้ ความเข้าใจ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะส่งผลต่อการเรียน ในระดับที่สูงขึ้น

ในการวิจัยครั้งนี้ มุ่งเน้นการพัฒนาความรู้ ความเข้าใจการเรียนรู้เรื่องลักษณะทั่วไปทวีปอเมริกาเหนือ จากผลการทดสอบพบว่าคะแนนเฉลี่ย หลังการใช้นวัตกรรมสื่อการสอน หนังสืออิเล็กทรอนิกส์(E-Book) เรื่อง ลักษณะทั่วไปทวีปอเมริกาเหนือของนักเรียน เท่ากับ 0.35 คะแนน ซึ่งจะเห็นได้ว่าคะแนนสูงขึ้น ซึ่งผู้วิจัยจึงเห็นว่าควรมีการพัฒนาสื่อการ หนังสืออิเล็กทรอนิกส์(E-Book) เรื่อง ลักษณะทั่วไปทวีปอเมริกาเหนือ ให้เหมาะสมมากขึ้น เพื่อจะได้นำมาพัฒนาความรู้ ความเข้าใจเรื่องวัฒนธรรมไทยและวัฒนธรรมสากล ให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

โพสต์โดย ครูยุ สังคม : [21 มิ.ย. 2564 เวลา 11:07 น.]
อ่าน [808] ไอพี : 223.24.160.108
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ