ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ระดับชาติ(O-NET)วิชาวิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โดยวิธีการสอนตามตัวชี้วัดจัดแนวข้อสอบตอบโจทย์ปัญหา

ความเป็นมาและความสำคัญของวิธีหรือแนวทางปฏิบัติที่ดีที่ประสบความสำเร็จ

จากการวิเคราะห์ปัญหาดังกล่าว ครูผู้สอนจึงมีแนวคิดว่าจะทำอย่างไรให้นักเรียนสนใจเรียนวิชาวิทยาศาสตร์มากขึ้น และทำอย่างไรจะพัฒนาผลสัมฤทธิ์ระดับชาติ O-Net สูงขึ้นไปด้วยกันทั้งชั้นเรียน ซึ่งผลเฉลี่ยที่ได้เกิดจากค่าคะแนนของนักเรียนที่ทำการสอบเพื่อให้ได้คะแนนมากที่สุดแล้วนำมาเฉลี่ย ในปีการศึกษา 2560 ค่าเฉลี่ย O-Net ในรายวิชาวิทยาศาสตร์ได้ค่าเฉลี่ย 40.38 เฉลี่ย ในปีการศึกษา 2561 ค่าเฉลี่ย O-Net ในรายวิชาวิทยาศาสตร์ได้ค่าเฉลี่ย 40.39 จึงจำเป็นต้องมีการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ต่อไป โดยได้มีการจัดกระบวนการเรียนการสอนแบบเน้นย้ำโดยวิธีการสอนตามตัวชี้วัดจัดแนวข้อสอบตอบโจทย์ปัญหาย้อนหลังมากกว่า 5 ปีขึ้นไปโดยให้เพื่อนร่วมชั้นได้มีบทบาทสำคัญในการเรียน เพื่อนและกลุ่มเพื่อนมีอิทธิพลในการสร้างความสนใจ แรงจูงใจ โดยการจัดการเรียนการสอนนั้นเมื่อสอนตามหน่วยการเรียนและตามตัวชี้วัดแล้วมีการวัดผลประเมินผลตามตัวชี้วัด และนำแนวข้อสอบตามตัวชี้วัดมาสอนเพิ่มเติมช่วยกันค้นคว้าหาคำตอบตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ครูให้คำแนะนำ และเสริมความรู้ให้กับนักเรียน

สรุปแนวทางที่จะแก้ปัญหาหรือพัฒนาการจัดการเรียนการสอนเพื่อยกระดับและพัฒนาผลสัมฤทธิ์ โดยวิธีการสอนตามตัวชี้วัดจัดแนวข้อสอบตอบโจทย์ปัญหาย้อนหลังมากกว่า 5 ปีขึ้นไป โดยให้เพื่อนร่วมชั้นได้มีบทบาทสำคัญในการเรียน โดยนักเรียนจะสนุกในการเรียน มีเพื่อนร่วมคิด ร่วมแก้ปัญหา ช่วยกันหาคำตอบและสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการตอบแบบทดสอบได้ ต่อไป ซึ่งทำให้มีผลต่อการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ระดับชาติ (O-Net) ของชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ให้สูงขึ้นได้

ผลการดำเนินการ /ผลสัมฤทธิ์/ประโยชน์ที่ได้รับ

1. ผลการดำเนินงาน

จากผลการดำเนินงานโดยการพัฒนาผลสัมฤทธิ์วิทยาศาสตร์ระดับชาติ (O-NET)วิชาวิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โดยวิธีการสอนตามตัวชี้วัดจัดตะลุยแนวข้อสอบโจทย์ปัญหา พบว่า นักเรียนมีทักษะกระบวนการคิด ในการทำแบบทดสอบตอบโจทย์ปัญหาได้ดีขึ้น ส่งผลให้มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนดีขึ้นและผลการประมินระดับชาติ (O-NET) เพิ่มขึ้น ในปีการศึกษา 2562 มีค่าเฉลี่ย 49.73

2. ผลสัมฤทธิ์จากการพัฒนาผลสัมฤทธิ์วิทยาศาสตร์ระดับชาติ (O-NET) วิชาวิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6

ตารางแสดงค่าเฉลี่ยการประเมินผลระดับชาติ (O-NET) ปี 2560 – 2562 วิชาวิทยาศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านชุมนาก

ปีการศึกษา 2560 2561 2562

ค่าเฉลี่ย 40.38 40.39 49.73

จากตารางแสดงผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์จากการพัฒนาผลสัมฤทธิ์วิทยาศาสตร์ระดับชาติ (O-NET) วิชาวิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ตั้งแต่ปีการศึกษา 2560 มีค่าเฉลี่ยระดับชาติ(O-NET) วิชาวิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เท่ากับ 40.38 ปีการศึกษา 2561 มีค่าเฉลี่ยระดับชาติ(O-NET) วิชาวิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เท่ากับ 40.39 มีค่าเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 0.01 ปีการศึกษา 2562 มีค่าเฉลี่ยระดับชาติ(O-NET) วิชาวิทยาศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เท่ากับ 49.73 มีค่าเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 9.34

โพสต์โดย M : [1 ส.ค. 2564 เวลา 17:20 น.]
อ่าน [521] ไอพี : 182.232.246.245
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ