ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

รายงานผลการใช้ชุดการสอนอ่านภาษาไทยเพื่อความเข้าใจโดยใช้ ๕W๑H สำหรับนักเรียนบกพร่องทางการเรียนรู้ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ - ๓ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษา

ชื่อเรื่อง รายงานผลการใช้ชุดการสอนอ่านภาษาไทยเพื่อความเข้าใจโดยใช้

๕W๑H สำหรับนักเรียนบกพร่องทางการเรียนรู้ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ - ๓

กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ภาคเรียนที่ ๑ ปีการศึกษา ๒๕๖๔

โรงเรียนนาบัววิทยา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสุรินทร์

ผู้ศึกษา นางรังสิมา ดวงดี

ปีที่ศึกษา ๒๕๖๔

บทคัดย่อ

รายงานผลการใช้ชุดการสอนอ่าน เพื่อความเข้าใจ โดยใช้๕W๑H กลุ่มสาระ การเรียนรู้ภาษาไทย ของนักเรียนบกพร่องทางการเรียนรู้ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ - ๓ มีวัตถุประสงค์เพื่อ ๑) เพื่อสร้างและพัฒนาชุดการสอนอ่านภาษาไทยเพื่อความเข้าใจ โดยใช้เทคนิค ๕W๑H ๒) เพื่อพัฒนาความสามารถในการอ่านเพื่อความเข้าใจ โดยใช้๕W๑H ๓) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียน ที่เรียนโดยใช้ชุดการสอนอ่านภาษาไทยเพื่อความเข้าใจ โดยใช้เทคนิค ๕W๑H กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ของนักเรียนบกพร่องทางการเรียนรู้ ชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ ๑ - ๓ โรงเรียนนาบัววิทยา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสุรินทร์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ นักเรียนบกพร่องทางการเรียนรู้ ชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ ๑ - ๓ โรงเรียนนาบัววิทยา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษาสุรินทร์ จำนวน ๒๐ คน ภาคเรียนที่ ๑ ปีการศึกษา ๒๕๖๔ ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบเจาะจง (purposive sampling)

เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ (๑) ชุดการสอนอ่านภาษาไทย เพื่อความเข้าใจ โดย ใช้๕W๑H กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ของนักเรียนบกพร่องทางการเรียนรู้ ชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ ๑ - ๓ (๒) แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน เพื่อวัดผลสัมฤทธิ์ในการอ่านเพื่อความเข้าใจ (๓) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้โดยใช้ชุดการสอนอ่านภาษาไทย เพื่อความเข้าใจ โดยใช้๕W๑H กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ของนักเรียนบกพร่องทางการเรียนรู้ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ - ๓

ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้

๑. ชุดการสอนอ่านภาษาไทย เพื่อความเข้าใจ โดยใช้ ๕W๑H สำหรับนักเรียนบกพร่องทางการเรียนรู้ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ - ๓ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ที่ผู้ศึกษาสร้างขึ้นจำนวน ๕ เล่ม มีประสิทธิภาพโดยรวม เฉลี่ยเท่ากับ ๗๘.๑๓/๗๘.๓๓ สูงกว่าเกณฑ์ ๗๕/๗๕ ทุกเล่ม

๒. นักเรียนบกพร่องทางการเรียนรู้ ชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ ๑ - ๓ โรงเรียนนาบัววิทยา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสุรินทร์ มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้นภายหลังการเรียนโดยใช้ชุดการสอนอ่านภาษาไทย เพื่อความเข้าใจ โดยใช้ ๕W๑H กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ของนักเรียนบกพร่องทางการเรียนรู้ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ - ๓ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .๐๑

๓. ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการใช้ชุดการสอนอ่านภาษาไทยโดยใช้ ๕W๑H กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ของนักเรียนบกพร่องทางการเรียนรู้ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ - ๓ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ในภาพรวมเฉลี่ย ( ) เท่ากับ ๒.๖๐ ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐานเฉลี่ย (S.D.) เท่ากับ ๐.๔๗๓ อยู่ในระดับที่พึงพอใจมาก อยู่ในระดับที่พึงพอใจมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่า นักเรียนบกพร่อง พึงพอใจสูงการเรียนรู้ในเรื่อง ชุดการสอนอ่านภาษาไทย เพื่อความเข้าใจ โดยใช้ ๕W๑H สำหรับนักเรียนบกพร่องทางการเรียนรู้ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ - ๓ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย เป็นผลงานที่ให้ผู้ปกครองดูได้ รองลงมาคือ ชุดการสอนอ่านภาษาไทย เพื่อความเข้าใจมีสีสันสวยงาม และระดับความพึงพอใจต่ำที่สุดในเรื่องรู้สึกว่าภาษาไทย เป็นวิชาที่ง่ายกว่าแต่ก่อน

โพสต์โดย รัง : [26 ก.ย. 2564 เวลา 16:20 น.]
อ่าน [102293] ไอพี : 49.228.50.127
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 22,748 ครั้ง
รูปแบบวิธีการสอน: การเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียน ปี 2562
รูปแบบวิธีการสอน: การเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียน ปี 2562

เปิดอ่าน 26,939 ครั้ง
อิทธิบาท 4
อิทธิบาท 4

เปิดอ่าน 27,416 ครั้ง
คู่มือการบริหารงานบุคคลสำหรับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ของ กศจ.(เอกสารประกอบการประชุม VDO Conference)
คู่มือการบริหารงานบุคคลสำหรับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ของ กศจ.(เอกสารประกอบการประชุม VDO Conference)

เปิดอ่าน 15,914 ครั้ง
เผยโฉมสาวงามทั่วโลกชิง มิสยูนิเวิร์ส 2009
เผยโฉมสาวงามทั่วโลกชิง มิสยูนิเวิร์ส 2009

เปิดอ่าน 11,091 ครั้ง
ไฟร์ฟอกซ์ แซง ไออี 6
ไฟร์ฟอกซ์ แซง ไออี 6

เปิดอ่าน 26,884 ครั้ง
เหตุผลที่ต้องซื้อ "กล้องดิจิตอล"
เหตุผลที่ต้องซื้อ "กล้องดิจิตอล"

เปิดอ่าน 54,005 ครั้ง
อารมณ์(ดี-เสีย)
อารมณ์(ดี-เสีย)

เปิดอ่าน 15,457 ครั้ง
มาตรฐานข้อสอบและการให้เกรดในมหาวิทยาลัย: เกรดเฟ้อและเกรดฝืด
มาตรฐานข้อสอบและการให้เกรดในมหาวิทยาลัย: เกรดเฟ้อและเกรดฝืด

เปิดอ่าน 26,598 ครั้ง
10 กิจกรรม กระตุ้นสมองให้แอคทีฟสุด ๆ
10 กิจกรรม กระตุ้นสมองให้แอคทีฟสุด ๆ

เปิดอ่าน 12,174 ครั้ง
สักการะเกจิชื่อดัง... ตามหาผู้นำต้นยางต้นแรกมาปลูกในตรัง แวะชิมหมูย่างเมืองตรัง
สักการะเกจิชื่อดัง... ตามหาผู้นำต้นยางต้นแรกมาปลูกในตรัง แวะชิมหมูย่างเมืองตรัง

เปิดอ่าน 29,851 ครั้ง
ประวัติฟุตบอลโลก (World Cup)
ประวัติฟุตบอลโลก (World Cup)

เปิดอ่าน 78,724 ครั้ง
กลอนปีใหม่ SMSปีใหม่ กลอนน่ารักๆ
กลอนปีใหม่ SMSปีใหม่ กลอนน่ารักๆ

เปิดอ่าน 28,670 ครั้ง
เทคนิคภาษาอังกฤษ
เทคนิคภาษาอังกฤษ

เปิดอ่าน 15,274 ครั้ง
วันพ่อแห่งชาติ (5 ธันวาคม)
วันพ่อแห่งชาติ (5 ธันวาคม)

เปิดอ่าน 23,005 ครั้ง
เมื่อเทคโนโลยีล้างสมองเด็ก อะไรจะเกิดขึ้น?
เมื่อเทคโนโลยีล้างสมองเด็ก อะไรจะเกิดขึ้น?

เปิดอ่าน 23,113 ครั้ง
20 เคล็ดลับเจ๋ง ๆ ช่วยทำให้ตัวเองดูเด็กลง
20 เคล็ดลับเจ๋ง ๆ ช่วยทำให้ตัวเองดูเด็กลง
เปิดอ่าน 54,615 ครั้ง
หลักเกณฑ์สอบศึกษานิเทศก์
หลักเกณฑ์สอบศึกษานิเทศก์
เปิดอ่าน 839 ครั้ง
ไอเดียอาหารกล่องสุดครีเอทีฟ สำหรับการจัดเลี้ยงนักเรียนจำนวนมากอย่างมีประสิทธิภาพ
ไอเดียอาหารกล่องสุดครีเอทีฟ สำหรับการจัดเลี้ยงนักเรียนจำนวนมากอย่างมีประสิทธิภาพ
เปิดอ่าน 41,372 ครั้ง
จัดโต๊ะทำงาน ตามฮวงจุ้ย
จัดโต๊ะทำงาน ตามฮวงจุ้ย
เปิดอ่าน 49,448 ครั้ง
เทคโนโลยีและนวัตกรรมการศึกษา
เทคโนโลยีและนวัตกรรมการศึกษา

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ