ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

รายงานการประเมินโครงการโรงเรียนปลอดโรค ทุกคนปลอดภัย ด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์ตามแนววิถีชีวิตใหม่ 6อ. และ 3ส. โรงเรียนบ้านท่าบันได อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง

ชื่อผลงาน :

รายงานการประเมินโครงการโรงเรียนปลอดโรค ทุกคนปลอดภัย ด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์ ตามแนววิถีชีวิตใหม่ 6อ. และ 3ส. โรงเรียนบ้านท่าบันได อาเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง ปีการศึกษา 2563

ชื่อผู้วิจัย :

นายจีระศักดิ์ นุ่นปาน ผู้อานวยการโรงเรียนบ้านท่าบันได

หน่วยงาน :

โรงเรียนบ้านท่าบันได

สังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ตรัง เขต 1

ปีการศึกษา :

2563

บทสรุปสาหรับผู้บริหาร

การประเมินโครงการโรงเรียนปลอดโรค ทุกคนปลอดภัย ด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์ตามแนววิถีชีวิตใหม่ 6อ. และ 3ส. โรงเรียนบ้านท่าบันได อาเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง ปีการศึกษา 2563 มีวัตถุประสงค์ เพื่อประเมิน ปัจจัย กระบวนการ ผลผลิตโครงการ คือ คุณภาพ ความพึงพอใจ และผลลัพธ์โครงการ คือ พฤติกรรมด้านการดูแลสุขภาพของครูเพื่อให้มีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดีเป็นแบบอย่างได้ สุขภาพอนามัยของนักเรียน และสมรรถภาพทางกายของนักเรียน ตามกรอบแนวคิดรูปแบบจาลอง (IPOO Model) ใช้ระยะเวลาในการ 1 ปีการศึกษา ระหว่างเดือนกรกฎาคม 2563 ถึง เดือนเมษายน 2564 กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการประเมินประกอบด้วย ประชากรครู จานวน 10 คน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียน จานวน 55 คน ผู้ปกครอง จานวน 47 คน คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จานวน 7 คน และเครือข่ายชุมชน จานวน 12 คน เครื่องมือที่ใช้ในการประเมินประกอบด้วยแบบสอบถาม ความคิดเห็น จานวน 5 ฉบับ มีค่าความเชื่อมั่นอยู่ระหว่าง 0.83-0.95 แบบบันทึกข้อมูลตามสภาพจริง ด้านสุขภาพอนามัยของนักเรียนจานวน 1 ฉบับ และแบบบันทึกผลการประเมินสมรรถภาพทางกายของนักเรียนระดับประถมศึกษา (อายุ 7-12 ปี) ตามเกณฑ์มาตรฐานของสานักวิทยาศาสตร์การกีฬา กรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จานวน 1 ฉบับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สาเร็จรูป SPSS for Windows

สรุปผลการวิจัย

ผลการวิเคราะห์ข้อมูลการประเมินโครงการโรงเรียนปลอดโรค ทุกคนปลอดภัย ด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์ตามแนววิถีชีวิตใหม่ 6อ. และ 3ส. โรงเรียนบ้านท่าบันได อาเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง ปีการศึกษา 2563 สรุปผลได้ดังนี้

1. ด้านปัจจัย (Inputs) ในการดาเนินโครงการ

ครูมีความคิดเห็นว่า มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก (μ = 4.36, σ = 0.28) ทุกประเด็นตัวชี้วัดผ่าน

เกณฑ์การประเมิน

2. ด้านกระบวนการ (Process) ในการดาเนินโครงการ

ครู ผู้ปกครอง และคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานมีความคิดเห็นว่ากระบวนการดาเนิน

โครงการในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( X = 4.34, S.D.= 0.16) ทุกประเด็นตัวชี้วัดผ่านเกณฑ์การประเมิน

เมื่อพิจารณาแยกตามกลุ่มผู้ประเมินพบว่า คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานมีค่าเฉลี่ยสูงสุด ( X = 4.39,

S.D.= 0.18) ส่วนผู้ปกครองมีค่าเฉลี่ยต่าสุด ( X = 4.32, S.D.= 0.16)

3. ด้านผลผลิต (Outputs) ในการดาเนินโครงการ

3.1 นักเรียน ครู ผู้ปกครอง คณะกรรการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานและเครือข่ายชุมชนเห็นว่าคุณภาพ

ในการดาเนินโครงการมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก ( X = 4.37, S.D.= 0.12) ทุกประเด็นตัวชี้วัดผ่านเกณฑ์

การประเมิน เมื่อพิจารณาแยกตามกลุ่มผู้ประเมินพบว่า กลุ่มที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ครู ( μ = 4.39, σ = 0.14) และ

เครือข่ายชุมชน ( X = 4.39, S.D.= 0.18) มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก ส่วนคณะกรรมการสถานศึกษา

ขั้นพื้นฐานมีค่าเฉลี่ยต่าสุด ( X = 4.35, S.D.= 0.09) มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก

3.2 นักเรียน ครู ผู้ปกครอง คณะกรรการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานและเครือข่ายชุมชนมีความพึงพอใจ

ในการดาเนินโครงการอยู่ในระดับมาก ( X = 4.35, S.D.= 0.17) ทุกประเด็นตัวชี้ วัดผ่านเกณฑ์การประเมิน

เมื่อพิจารณาแยกตามกลุ่มผู้ประเมินพบว่า กลุ่มที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ผู้ปกครอง ( X = 4.37, S.D.= 0.17)

มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก ส่วนคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานมีค่าเฉลี่ยต่าสุด ( X = 4.30, S.D.= 0.16)

มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก

4. ด้านผลลัพธ์ (Outcomes) ในการดาเนินโครงการ

4.1) พฤติกรรมด้านการดูแลสุขภาพของครูเพื่อให้มีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดีและเป็นแบบอย่างได้

นักเรียนมีความเห็นว่ามีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด ( X = 4.51, S.D.= 0.20) ส่วนผู้ปกครองมีความเห็นว่า

อยู่ในระดับมาก ( X = 4.46, S.D.= 0.20)

4.2) สุขภาพอนามัยของนักเรียน พบว่า นักเรียนร้อยละ 63.53 น้า หนักอยู่ในเกณฑ์ นักเรียนร้อยละ

72.94 ส่วนสูงอยู่ในเกณฑ์ นักเรียนร้อยละ 80.00 ไม่มีปัญหาภาวะโภชนาการ นักเรียนร้อยละ 88.24 ไม่มีปัญหา

ภาวะทันตสุขภาพ นักเรียนร้อยละ 89.41 ไม่มีปัญหาการเจ็บป่ วยและอุบัติเหตุ ทุกประเด็นชี้วัดผ่านเกณฑ์การ

ประเมิน

4.3) สมรรถภาพทางกายของนักเรียนระดับประถมศึกษา (อายุ 7-12 ปี) พบว่า ด้านองค์ประกอบของร่างกายนักเรียนผ่านเกณฑ์ในระดับดีขึ้นไป ร้อยละ 60.00 ด้านความอ่อนตัว นักเรียนผ่านเกณฑ์ในระดับดีขึ้นไป ร้อยละ 65.88 ด้านความแข็งแรงอดทนของกล้ามเนื้อ นักเรียนผ่านเกณฑ์ในระดับดีขึ้นไป ร้อยละ 70.59 และ ด้านความอดทนของระบบหัวใจและไหลเวียนเลือด นักเรียนผ่านเกณฑ์ในระดับดีขึ้นไป ร้อยละ 89.41 ผ่านเกณฑ์ การประเมินทุกด้าน

ข้อเสนอแนะ

ข้อเสนอแนะในการนาผลการวิจัยไปใช้

1. โรงเรียนควรนาผลการประเมินโครงการมาวิเคราะห์หาจุดเด่นและจุดที่ควรพัฒนาเพื่อกาหนดรูปแบบแนวทางในการจัดกิจกรรมโครงการพัฒนาสุขภาพอนามัยของนักเรียนและบุคลากรทุกคน

2. โรงเรียนควรมีการประชาสัมพันธ์ยกย่องเชิดชูเกียรติ หน่วยงานที่สนับสนุนโครงการด้วยรูปแบบวิธีการที่เหมาะสม

3. โรงเรียนควรนารูปแบบ วิธีการและกิจกรรมต่าง ๆ ในโครงการไปประยุกต์ใช้ป้องกันและแก้ไขปัญหาพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ของนักเรียน เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาให้สอดคล้องกับสภาพบริบทของโรงเรียน

ข้อเสนอแนะเพื่อการวิจัยครั้งต่อไป

1. ควรมีการประเมินโครงการส่งเสริมสุขภาพนักเรียน นอกเหนือจากรูปแบบ IPOO Model เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพในการดาเนินโครงการและประสิทธิผลที่เกิดกับนักเรียน

2. ควรศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการพัฒนาสุขภาพอนามัยของนักเรียนระดับประถมศึกษา สังกัดสานักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

โพสต์โดย ฐิติวัฒน์ ศรีวะบุตร : [1 พ.ย. 2564 เวลา 12:40 น.]
อ่าน [102694] ไอพี : 171.103.131.227
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โพสต์โดย

คุณ '>

  ความคิดเห็นที่ 2

1

วันที่โพสต์ [16 มี.ค. 2569 (03:30 น.)] ไอพี : [103.58.148.23] หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 11,162 ครั้ง
ใช้บัตรเดบิตอย่างไรให้เป็น
ใช้บัตรเดบิตอย่างไรให้เป็น

เปิดอ่าน 13,310 ครั้ง
ถือศีล กินเจ
ถือศีล กินเจ

เปิดอ่าน 18,420 ครั้ง
รู้ทันดอกเบี้ยบัตรเครดิต คิดให้ดีก่อนรูด
รู้ทันดอกเบี้ยบัตรเครดิต คิดให้ดีก่อนรูด

เปิดอ่าน 26,564 ครั้ง
แก๊สน้ำตา คืออะไร
แก๊สน้ำตา คืออะไร

เปิดอ่าน 25,898 ครั้ง
ทำไมดวงอาทิตย์ตอนเช้าหรือตอนเย็นจึงดูดวงใหญ่
ทำไมดวงอาทิตย์ตอนเช้าหรือตอนเย็นจึงดูดวงใหญ่

เปิดอ่าน 9,151 ครั้ง
ชู
ชู'กรุงเก่า'นำร่อง ย่อโลกก.ท่องเที่ยวไทย

เปิดอ่าน 10,087 ครั้ง
การประเมินเพื่อเรียนรู้ การตั้งคำถามและการให้ข้อมูลย้อนกลับเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้
การประเมินเพื่อเรียนรู้ การตั้งคำถามและการให้ข้อมูลย้อนกลับเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้

เปิดอ่าน 194,007 ครั้ง
ดาวน์โหลดที่นี่ แบบฝึกหัดเพื่อพัฒนาทักษะการคิดเลขเร็ว  ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 6 เริ่มใช้ภาคเรียนที่ 1/2559
ดาวน์โหลดที่นี่ แบบฝึกหัดเพื่อพัฒนาทักษะการคิดเลขเร็ว ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 6 เริ่มใช้ภาคเรียนที่ 1/2559

เปิดอ่าน 26,610 ครั้ง
ประวัติ ความเป็นมาของ "วันเด็กแห่งชาติ"
ประวัติ ความเป็นมาของ "วันเด็กแห่งชาติ"

เปิดอ่าน 11,322 ครั้ง
ใช้ฟุตบอลเป็นยา กระตุ้นฟื้นความทรงจำคนไข้สมองเสื่อม
ใช้ฟุตบอลเป็นยา กระตุ้นฟื้นความทรงจำคนไข้สมองเสื่อม

เปิดอ่าน 367,095 ครั้ง
ความสำคัญของภาษาไทย
ความสำคัญของภาษาไทย

เปิดอ่าน 16,533 ครั้ง
ลดสารพิษเพื่อสุขภาพด้วยสมุนไพร
ลดสารพิษเพื่อสุขภาพด้วยสมุนไพร

เปิดอ่าน 44,505 ครั้ง
พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 (ฉบับที่ 2)
พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 (ฉบับที่ 2)

เปิดอ่าน 13,004 ครั้ง
Toshiba Libretto W100  มินิโน้ตบุ๊ก2จอสัมผัส
Toshiba Libretto W100 มินิโน้ตบุ๊ก2จอสัมผัส

เปิดอ่าน 20,518 ครั้ง
ภาวะหมดไฟในการทำงาน (burnout syndrome)
ภาวะหมดไฟในการทำงาน (burnout syndrome)

เปิดอ่าน 31,255 ครั้ง
สีเสริมมงคลปี 58 ! หมอช้างถอดรหัส 12 ราศี สีไหนใส่ดี สีไหนควรระวัง?
สีเสริมมงคลปี 58 ! หมอช้างถอดรหัส 12 ราศี สีไหนใส่ดี สีไหนควรระวัง?
เปิดอ่าน 31,587 ครั้ง
5 อาหารกินแล้วอ้วนตามความเชื่อแบบผิด ๆ
5 อาหารกินแล้วอ้วนตามความเชื่อแบบผิด ๆ
เปิดอ่าน 17,251 ครั้ง
เงินตราของเวียดนามตอนที่ 1
เงินตราของเวียดนามตอนที่ 1
เปิดอ่าน 1,135 ครั้ง
Discord คืออะไร ? รู้จักกับแพลตฟอร์มสื่อสารยอดนิยม ประโยชน์เพียบ
Discord คืออะไร ? รู้จักกับแพลตฟอร์มสื่อสารยอดนิยม ประโยชน์เพียบ
เปิดอ่าน 338,609 ครั้ง
  ภาษาไทยเขียนอย่างไร...?  ให้ถูกต้อง
ภาษาไทยเขียนอย่างไร...? ให้ถูกต้อง

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ