"ผักคาวตองหรือผักพลูคาว" เป็นสมุนไพรพื้นบ้านของไทย รักษาไข้หวัดนก -ไข้หวัดหมู หรือ ไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ 2009 มีคุณสมบัติห้ามเอนไซน์ "Neuraminidase" ทำงานทำให้ไวรัสแบ่งตัวออกมาจากเซลล์ที่ติดเชื้อไม่ได้
"ผักคาวตองหรือผักพลูคาว" เป็นสมุนไพรพื้นบ้านของไทยและประเทศในเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มานาน เช่น จีน เกาหลี ญี่ปุ่น เวียดนาม กัมพูชา ลาว อินโดนีเซีย มีประโยชน์ในด้านการรักษาโรคใช้ในการลดไข้ ขจัดสารพิษ รักษาแผลในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ยังพบว่าสารมารถสร้างภูมิคุ้มกันในผู้ป่วย "เอชไอวี"ได้อีกด้วย
คุณสมบัติสารพัดประโยชน์ของคาวตองที่กำลังเป็นที่ต้องการของคนไทยขณะนี้คือ สามารถรักษา "ไข้หวัดหมู"ได้
ผักคาวตองมีสารซึ่งสามารถทำลายเซลล์มะเร็งในหลอดทดลอง ยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสไข้หวัดใหญ่ในเซลล์เพาะเลี้ยง ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้หลอดเลือดขยายตัว
ศาสตราจารย์ ดร.นพ.สมศักดิ์ วรคามิน อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ อดีตอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์ การแพทย์ เปิดเผยว่า น้ำมันหอมระเหยในคาวตอง มีคุณสมบัติห้ามการทำงานของเอนไซม์ Neuraminidase ตรงเยื่อหุ้มไวรัส (Influenza) ทำให้ไวรัสไม่สามารถแบ่งตัวออกมาจากเซลล์ที่ติดเชื้อได้
สำหรับยาแผนปัจจุบัน Oseltamivir (Tamiflu) รักษาไข้หวัดนก (Avian Influenza) หรือ ไข้หวัดหมู (Swine Influenza) ปัจจุบันเรียกใหม่ว่า ไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ 2009 มีคุณสมบัติห้ามเอนไซน์ Neuraminidase ทำงาน ทำให้ไวรัสแบ่งตัวออกมาจากเซลล์ที่ติดเชื้อไม่ได้
ศาสตราจารย์ ดร. นพ. สมศักดิ์ วรคามิน สรุปว่า สมุนไพรคาวตองของไทยซึ่งมีประสิทธิภาพคล้ายคลึงกันจึงควรช่วยป้องกัน รักษา โรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ได้เช่นกัน (สรุปตั้งแต่เดือนมีนาคม 2552)
ทั้งนี้ ศาสตราจารย์ ดร.นพ.สมศักดิ์ วรคามิน และคณะได้ศึกษาผลสัมฤทธิ์ของสมุนไพรคาวตอง สูตรทองเนื้องามของผู้ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่องในจังหวัดเชียงราย เมื่อปี 2551 ปรากฏว่า ผู้บริโภคสมุนไพรคาวตองสูตรทองเนื้องามร่วมกับยาต้านไวรัส มีคุณภาพชีวิตและภูมิคุ้มกันดีขึ้นกว่าใช้ยาต้านไวรัสเพียงอย่างเดียว
อนึ่งผักคาวตองเป็นผักพื้นบ้านของไทยทางภาคเหนือ ซึ่งได้มีการบริโภคมาหลายร้อยปี จึงปลอดภัยในการบริโภคคุณภาพมาตรฐานของการผลิต
ศาสตราจารย์ ดร.นพ.สมศักดิ์ วรคามิน ผู้ซึ่งเขียนหนังสือตำราสมุนไพร King of Herb เห็นคุณค่าด้านเภสัชวิทยา และด้านสาธารณสุขของสมุนไพรคาวตอง หรือพลูคาว จึงได้ร่วมก่อตั้งและเป็นประธานกรรมการมูลนิธิคาวตอง ทองเนื้องามเพื่อสังคม โดยยื่นขอจดทะเบียนตั้งแต่เดือนธันวาคม 2551 มีวัตถุประสงค์ของมูลนิธิคาวตอง ทองเนื้องามเพื่อสังคม และการดำเนินการในปัจจุบัน
คือ การสงเคราะห์ผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือต้องการเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย แต่ไม่มีความพร้อมทางเศรษฐกิจ ตามหลักการของมูลนิธิ (เดือนละหลายร้อยราย) สำหรับผู้ที่มีความพร้อมทางเศรษฐกิจ มูลนิธิได้รับความอนุเคราะห์จากโรงงานผู้ผลิตให้จำหน่ายในราคาพิเศษ ตามจำนวนที่กำหนดในแต่ละเดือน เพื่อมูลนิธิจะได้ใช้เป็นทุนสำหรับช่วยเหลือผู้ที่ไม่มีความพร้อมทางเศรษฐกิจต่อไป เพื่อส่งเสริมการศึกษาสมุนไพร ซึ่งขณะนี้ได้มีการศึกษาร่วมกับแพทย์และนักวิจัย ทั้งในคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยของรัฐ และสถานพยาบาลบางแห่ง
ผู้สนใจกรุณาติดต่อสำนักงานมูลนิธิคาวตอง ทองเนื้องามเพื่อสังคม โทรศัพท์ 082-450-2964-9 อีเมล: kourtongtnn@gmail.com
ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง
฿1,790https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 131,674 ครั้ง  เปิดอ่าน 19,117 ครั้ง  เปิดอ่าน 51,922 ครั้ง  เปิดอ่าน 104,634 ครั้ง  เปิดอ่าน 22,253 ครั้ง  เปิดอ่าน 38,250 ครั้ง  เปิดอ่าน 16,622 ครั้ง  เปิดอ่าน 36,012 ครั้ง  เปิดอ่าน 129,377 ครั้ง  เปิดอ่าน 16,210 ครั้ง  เปิดอ่าน 14,384 ครั้ง  เปิดอ่าน 16,702 ครั้ง  เปิดอ่าน 47,188 ครั้ง  เปิดอ่าน 45,648 ครั้ง  เปิดอ่าน 20,397 ครั้ง  เปิดอ่าน 18,431 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 39,019 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 66,471 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 42,016 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 26,431 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 19,947 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 48,428 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 20,004 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 13,827 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 10,408 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 16,702 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 27,767 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 24,738 ครั้ง |
|
|