|
|
ผู้วิจัย นางสาวกมลพร โพธิ์ช่วย
ปีที่วิจัย 2563
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนารูปแบบการเรียนการสอนตามวิธีอริยสัจและการเรียนรู้แบบร่วมมือ เรื่อง พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ สาระการเรียนรู้ศาสนา ศีลธรรม จริยธรรม กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 2) ศึกษาผลของการใช้รูปแบบการเรียนการสอนตามวิธีอริยสัจและการเรียนรู้แบบร่วมมือ เรื่อง พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ สาระการเรียนรู้ศาสนา ศีลธรรม จริยธรรม กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และ 3) รับรองรูปแบบการเรียนการสอนตามวิธีอริยสัจและการเรียนรู้แบบร่วมมือ เรื่อง พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ สาระการเรียนรู้ศาสนา ศีลธรรม จริยธรรม กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 แบ่งการวิจัยเป็น 3 ระยะ คือ 1) การพัฒนารูปแบบการเรียนการสอนตามวิธีอริยสัจและการเรียนรู้แบบร่วมมือ เรื่อง พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ สาระการเรียนรู้ศาสนา ศีลธรรม จริยธรรม กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 2) การตรวจสอบความตรงของรูปแบบการเรียนการสอนตามวิธีอริยสัจและการเรียนรู้แบบร่วมมือ เรื่อง พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ สาระการเรียนรู้ศาสนา ศีลธรรม จริยธรรม กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และ 3) การรับรองรูปแบบการเรียนการสอนตามวิธีอริยสัจและการเรียนรู้แบบร่วมมือ เรื่อง พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ สาระการเรียนรู้ศาสนา ศีลธรรม จริยธรรม กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/1 จำนวน 38 คน โรงเรียนเทศบาล ๒ วัดแก้วจันทราราม ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) ระยะเวลาในการทดลอง 4 สัปดาห์ สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐาน คือ t-test Dependent
ผลการวิจัย พบว่า
1. รูปแบบการเรียนการสอนตามวิธีอริยสัจและการเรียนรู้แบบร่วมมือ เรื่อง พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ สาระการเรียนรู้ศาสนา ศีลธรรม จริยธรรม กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มี 5 องค์ประกอบ คือ 1) หลักการ 2) วัตถุประสงค์ 3) ยุทธศาสตร์และกลยุทธ์การเรียนการสอน 4) กิจกรรมการเรียนการสอน และ 5) การวัดและประเมินผล
2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ความสามารถในการแก้ปัญหาของนักเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และความพึงพอใจของนักเรียนต่อกิจกรรมการเรียนการสอนอยู่ในระดับมาก
3. คุณภาพของรูปแบบการเรียนการสอนตามวิธีอริยสัจและการเรียนรู้แบบร่วมมือ เรื่อง พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ สาระการเรียนรู้ศาสนา ศีลธรรม จริยธรรม กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ซึ่งประเมินโดยผู้ทรงคุณวุฒิ มีความเหมาะสม อยู่ในระดับมาก
|
โพสต์โดย หมอก : [27 ก.พ. 2565 เวลา 08:26 น.] อ่าน [701] ไอพี : 223.206.232.161
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 11,954 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 58,106 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,143 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 53,546 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 48,626 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 38,784 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 40,691 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,240 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 8,610 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,642 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 3,758 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 616 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,940 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 35,927 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 8,983 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 34,474 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,106 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,199 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,135 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 19,920 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|