ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
รายงานผลการศึกษารายกรณี นร.ไม่เข้าเรียนออนไลน์

บทคัดย่อ

รายงานผลการศึกษารายกรณี

ผู้ศึกษารายกรณี นางสาวณัฏภัท ณัฎติณห์

ผู้รับการศึกษารายกรณี ด.ช. ผู้รับการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่

ทำการศึกษารายกรณีระหว่างวันที่ วัน เดือน ปี- วัน เดือน ปี

---------------------------------------------------------------------------------------------------

1. สภาพปัญหาของผู้รับการศึกษา

ด.ช. เป็นผู้รับการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ มีพฤติกรรมไม่เข้าเรียน ไม่ร่วมกิจกรรมการเรียนและไม่ส่งงานตามที่ได้รับมอบหมาย แต่หากเข้าเรียนจะเปิดหน้าจอคอมพิวเตอร์ค้างไว้ โดยผู้รับการศึกษาจะทำกิจกรรมอื่น ๆ ในขณะเรียน

2. จุดประสงค์ในการศึกษา

1. เพื่อศึกษาปัญหาสาเหตุที่ทำให้ผู้รับการศึกษาที่มีพฤติกรรมไม่เข้าเรียนและหาแนวทางในการ ดำเนินการช่วยเหลือและปัองก้นโดยการศึกษาเป็นรายกรณี

2. เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เรื่อง การบริหารเวลาการปฎิบัติกิจวัตรประจำวันให้เหมาะสมกับการเรียนออนไลน์ ในช่วงสถานการณ์การป้องกันโรคcovid-19 แพร่ระบาด

3. เพื่อให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในรายวิชาแนะแนว และในรายวิชาอื่น ๆ สูงขึ้น

3. สมมุติฐานของปัญหา

หลังจากได้ศึกษาผู้รับการศึกษาด้วยวิธีต่าง ๆ แล้ว ได้ข้อมูลที่น่าสนใจ ดังนี้

1. ลักษณะครอบครัวของผู้รับการศึกษา กล่าวคือ

1.1 มารดาของผู้รับการศึกษาเสียชีวิตตั้งแต่ผู้รับการศึกษาเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่4

1.2 อายุของผู้รับการศึกษากับพี่สาวห่างกันมากถึง 10 ปี อีกทั้งยังต่างเพศและทำงานอยู่ต่างจังหวัด

1.3 อายุของผู้รับการศึกษากับบิดาห่างกันมากถึง 50 ปี

1.4 ฐานะทางบ้านดี

ด้วยเหตุผลที่ได้กล่าวมาทั้งหมด ผู้รับการศึกษาจึงมีเวลาให้กับตนเองเป็นส่วนใหญ่ ไม่ค่อยได้คุยกับคุณพ่อและพี่สาว คุณพ่อและพี่สาวตามใจผู้รับการศึกษาเป็นอย่างมาก เพราะ สงสารที่ขาดคุณแม่ เป็นลูกคนเล็ก ทำให้ผู้รับการศึกษาเอาแต่ใจมาก ขาดวินัยในการดูแลตนเอง เพราะ มีคุณพ่อทำให้ในทุก ๆ เรื่องอยู่เสมอ ส่งผลให้ผู้รับการศึกษาไม่เอาใจใส่ในการเรียน ไม่เข้าชั้นเรียนบ่อยครั้งและ ไม่ส่งงานตามที่ได้รับมอบหมาย

2. ผู้รับการศึกษามักแสดงอารมณ์ฉุนเฉียว มีพฤติกรรมต่อต้านคำว่ากล่าวตักเตือนของคุณพ่อและพี่สาว

3. ผู้รับการศึกษาไม่สามารถดูแลจัดสรรเวลาในทุก ๆ เรื่องให้กับตนเองได้ เพราะ ตามใจตนเอง เลือกทำแต่ในสิ่งที่ตนชอบ ก็คือ การเล่นเกมส์ ผู้รับการศึกษานอนดึก จึงตื่นสายกว่าเวลาเข้าเรียนทำให้ผู้รับการศึกษาไม่ได้เรียน ไม่ได้ติดตามงาน ไม่ส่งงานบ่อยครั้ง ส่งผลไม่มีคะแนนเก็บเกือบทุกรายวิชา

4. แนวทางการแก้ปัญหา

1. ให้คำปรึกษาแบบไม่นำทาง โดยให้ผู้รับการศึกษา พยายามพัฒนาตนเอง เห็นความสำคัญของการเรียน รู้จักตั้งเป้าหมายชีวิตและขณะที่ให้ค่ำปรึกษา ผู้ศึกษาได้ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับการศึกษาและอาชีพ เพื่อให้ผู้รับการศึกษาได้เห็นคุณค่าของการศึกษาเพื่อพัฒนาแรงจูงใจจะมีผลถึงความพยายามพัฒนาตนเองไปสู่เป๋าหมายที่วางไว้

2. แนะนำวิธีการเรียนที่ถูกต้อง การสร้างสมาธิในการเรียน ทักษะวิธีการ อ่านหนังสือให้มีประสิทธิภาพ รวมด้งให้ความรู้เพิ่มเติมในบทเรียนที่ผู้รับการศึกษาไม่ เข้าใจ

3. ให้ข้อมูลเรื่อง การบริหารเวลาของบุคคลที่ประสบความสำเร็จในชีวิต เช่น แลร์รี เพจ และ เซอร์เก บริน ผู้ก่อตั้งgoogle เพื่อสร้างเแรงจูงใจ ให้ผู้รับการศึกษาปรับปรุงเรื่อง การจัดสรรเวลาในชีวิตของจนเองให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด ซึ่งจะส่งผลให้ผู้รับการศึกษามีความพยายามกระดีอรีอร้นในการเรียน มีความ มุ่งมั่นและมีจุดมุ่งหมายในชีวิตที่ถูกต้อง

4. ติดต่อสื่อสาร พูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลของการปฏิบัติภารกิจประจำวันของผู้รับการศึกษากับผู้ปกครองอย่างสม่ำเสมอ

5. การให้ความช่วยเหลือทางอ้อม โดยใช้การประชุมเป็นรายกรณี (Case Conference ) 1 ครั้ง ผู้เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วยครูที่ปรึกษา ห้อง เพื่อขอความร่วมมือในการให้ กำลังใจ เอาใจใส่ ช่วยกันแกํไขเพื่อให้ผู้รับการศึกษา เข้าเรียนและส่งงานเพิ่มขึ้นใช้ชีวิตอยู่ในครอบครัวและสังคมได้อย่างมีความสุข

ผลจากการประชุมปรึกษารายกรณี ครูแนะแนว ครูที่ปรึกษา ครูประจำวิชา ได้ให้ความร่วมมือในการดูแลเอาใจใส่ให้กำสังใจผู้รับการศึกษาเป็นมากขึ้น

โพสต์โดย ณัฏภัท : [15 พ.ค. 2565 เวลา 10:24 น.]
อ่าน [4162] ไอพี : 202.12.73.1
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 11,193 ครั้ง
เทคนิคการทำตลาดบน Social Media
เทคนิคการทำตลาดบน Social Media

เปิดอ่าน 11,123 ครั้ง
Apink - Hush คลิปนี้คนดูล้านกว่าวิว (HD)
Apink - Hush คลิปนี้คนดูล้านกว่าวิว (HD)

เปิดอ่าน 12,263 ครั้ง
8 วินัยใหม่เพิ่มเงินเก็บทั้งปี
8 วินัยใหม่เพิ่มเงินเก็บทั้งปี

เปิดอ่าน 4,178 ครั้ง
"ใส่ซองเท่าไหร่ดี" ปัญหานี้มีตัวช่วย TypeThai เครื่องช่วยคำนวณเงินใส่ซองให้เหมาะสมกับงานและฐานะตัวเอง
"ใส่ซองเท่าไหร่ดี" ปัญหานี้มีตัวช่วย TypeThai เครื่องช่วยคำนวณเงินใส่ซองให้เหมาะสมกับงานและฐานะตัวเอง

เปิดอ่าน 24,660 ครั้ง
เกร็ดความรู้ "อนุสาวรีย์ชัยฯ"
เกร็ดความรู้ "อนุสาวรีย์ชัยฯ"

เปิดอ่าน 45,368 ครั้ง
ADDIE Model timeline
ADDIE Model timeline

เปิดอ่าน 15,247 ครั้ง
เตือนใช้ "บิททอร์เรนท์" โหลดคลิปโป๊มีโทษติดคุก
เตือนใช้ "บิททอร์เรนท์" โหลดคลิปโป๊มีโทษติดคุก

เปิดอ่าน 6,757 ครั้ง
ครูแท้แพ้ไม่เป็น ตอนที่5
ครูแท้แพ้ไม่เป็น ตอนที่5

เปิดอ่าน 25,883 ครั้ง
กระบอกน้ำสแตนเลสกับกระบอกน้ำอลูมิเนียม แบบไหนปลอดภัยมากที่สุด ?
กระบอกน้ำสแตนเลสกับกระบอกน้ำอลูมิเนียม แบบไหนปลอดภัยมากที่สุด ?

เปิดอ่าน 30,505 ครั้ง
ดื่ม"ชามะเขือพวง" ต้านเบาหวาน-มะเร็ง
ดื่ม"ชามะเขือพวง" ต้านเบาหวาน-มะเร็ง

เปิดอ่าน 11,796 ครั้ง
7 หลักเลี่ยงไขมันพอกตับ
7 หลักเลี่ยงไขมันพอกตับ

เปิดอ่าน 9,758 ครั้ง
ความพร้อมด้านไอซีทีของประเทศไทย แค่อันดับสามของอาเซียน
ความพร้อมด้านไอซีทีของประเทศไทย แค่อันดับสามของอาเซียน

เปิดอ่าน 12,578 ครั้ง
ถั่งเช่า ยาอายุวัฒนะ
ถั่งเช่า ยาอายุวัฒนะ

เปิดอ่าน 12,963 ครั้ง
การค้ำประกันสัญญาอนุญาตให้ ขรก.ลาศึกษาต่อ ตามกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ฯ ฉบับใหม่
การค้ำประกันสัญญาอนุญาตให้ ขรก.ลาศึกษาต่อ ตามกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ฯ ฉบับใหม่

เปิดอ่าน 7,521 ครั้ง
ราชบัณฑิตยสภาบัญญัติคำ "Metaverse" ใช้คำภาษาไทยว่า "จักรวาลนฤมิต"
ราชบัณฑิตยสภาบัญญัติคำ "Metaverse" ใช้คำภาษาไทยว่า "จักรวาลนฤมิต"

เปิดอ่าน 22,131 ครั้ง
ผอมสวยด้วยสมุนไพร..อันตรายที่ควรระวัง
ผอมสวยด้วยสมุนไพร..อันตรายที่ควรระวัง
เปิดอ่าน 14,237 ครั้ง
มาตรฐานข้อสอบและการให้เกรดในมหาวิทยาลัย: เกรดเฟ้อและเกรดฝืด
มาตรฐานข้อสอบและการให้เกรดในมหาวิทยาลัย: เกรดเฟ้อและเกรดฝืด
เปิดอ่าน 18,894 ครั้ง
คลิปประทับใจความผูกพันระหว่างครูกับศิษย์ นักเรียนเซอร์ไพรส์คุณครู ก่อนจะย้าย เชื่อว่าหลายท่านเคย..
คลิปประทับใจความผูกพันระหว่างครูกับศิษย์ นักเรียนเซอร์ไพรส์คุณครู ก่อนจะย้าย เชื่อว่าหลายท่านเคย..
เปิดอ่าน 24,176 ครั้ง
การเขียนกราฟ
การเขียนกราฟ
เปิดอ่าน 27,162 ครั้ง
8 ยุทธวิธี ออกจากเงินเดือนที่ไม่พอใช้
8 ยุทธวิธี ออกจากเงินเดือนที่ไม่พอใช้

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
โครงการบ้านเชียงใหม่
บ้านเชียงใหม่
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ