ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การพัฒนาองค์กรแห่งการเรียนรู้นำสู่โรงเรียนสุจริต

1. ความสำคัญของผลงาน/นวัตกรรมการปฏิบัติที่เป็นเลิศ (Best Practice)

1.1 เหตุผลที่เกิดจากแรงบัลดาลใจความจำเป็นปัญหาหรือความต้องการ

พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 (และแก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 4 พ.ศ.2562) มาตรา 6 การจัดการศึกษาต้องเป็นไปเพื่อพัฒนาคนไทยให้เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ทั้งร่างกาย จิตใจ สติปัญญา ความรู้และคุณธรรม มีจริยธรรม และวัฒนธรรมในการดำรงชีวิตสามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข มาตรา 23 การจัดการศึกษาทั้งการศึกษาในระบบ การศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัย ต้องเน้นความสำคัญทั้งความรู้ คุณธรรม กระบวนการเรียนรู้ และบูรณาการตามความเหมาะสมของแต่ละระดับการศึกษา (กระทรวงศึกษาธิการ, 2563) นั่นคือทั้งความรู้ คุณธรรม และกระบวนการเรียนรู้ต้องให้ความสำคัญควบคู่ กันไป

ยุทธศาสตร์ชาติว่าด้วยการป้องกันปราบปรามการทุจริต (สำนักงาน ป.ป.ช.) กับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อตอบสนองต่อแผนปฏิบัติการต่อต้านการทุจริตและประพฤติมิชอบ ระยะที่ 6 (พ.ศ.2566 - 2570) โดยใช้แผนฯ เป็นเครื่องมือสำหรับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปกำหนดแนวทางการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบให้สอดคล้องกับการพัฒนาตามแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ ประเด็น (21) การต่อต้านการทุจริตและประพฤติมิชอบ (พ.ศ. 2561 - 2580) เพื่อขับเคลื่อนจากนโยบายสู่การปฏิบัติให้บรรลุผลสำเร็จตามเป้าหมายยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

เนื่องจากปัจจุบันนี้กระแสวัฒนธรรมจากต่างชาติและความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยี ได้แทรกซึมเข้าสู่ในสังคมไทยอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างในกลุ่มเยาวชนและวัยรุ่นไทยได้มีการยอมรับ วัฒนธรรมของชาติอื่นและสื่อเทคโนโลยีต่าง ๆ ดังกล่าวจนลืมความเป็นไทยทำให้คนในสังคม ขาดคุณธรรมและจริยธรรม มีสภาพจิตใจและพฤติกรรมเสี่ยงไปในทางที่ไม่ดี ก่อให้เกิดปัญหายาเสพติด ปัญหาเด็กติดเกม พฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรง ขาดสัมมาคารวะและความสัมพันธ์ระบบเครือญาติ ลดลง และปัญหาอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งเป็นปัญหาสังคมตามที่ปรากฏในข่าวหน้าหนังสือพิมพ์และ สื่อต่าง ๆ ซึ่งทุกหน่วยงานทุกองค์กรควรร่วมมือกัน แก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน

โรงเรียนวัดเกาะลอย(ชุณหะวัตราษฎร์รังสรรค์) เป็นอีกสังคมหนึ่งที่ประสบปัญหา นักเรียนขาดคุณธรรม ความมีวินัย ความพอเพียง ความรับผิดชอบ โรงเรียนจึงได้น้อมนำพระราชกระแสรับสั่ง ของพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ซึ่งพระราชทานให้กับคณะองคมนตรี ดำเนินการจัดตั้ง “กองทุนการศึกษา” ในปีพุทธศักราช2555 และตั้ง “โรงเรียนคุณธรรมจริยธรรม” เพื่อสร้างคนดี มีน้ำใจให้แก่บ้านเมือง เป้าหมายของโครงการพระราชดำริ มุ่งให้โรงเรียนสร้างคนดีให้แก่บ้านเมืองพร้อมทั้งพระราชทานหลัก 3 ประการที่เกี่ยวกับครูและนักเรียนไว้ว่า ...ให้ครูรักเด็ก เด็กรักครู ให้ครูสอนให้เด็ก มีน้ำใจต่อเพื่อนไม่ให้แข่งขันกัน แต่ให้แข่งกับตัวเองและให้เด็กที่เรียนเก่งช่วยสอนเพื่อนที่เรียนช้ากว่า ให้ครูจัดกิจกรรมให้นักเรียนทำร่วมกันเพื่อให้เห็นคุณค่าของความสามัคคี...

เพื่อให้เห็นคุณค่าของความสามัคคี ผู้จัดทำได้อัญเชิญพระราชกระแสรับสั่งของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ว่า “ช่วยกันสร้างคนดีให้บ้านเมือง” มาเป็นวิสัยทัศน์ในแผนดำเนินงาน โดยมีวัตถุประสงค์ ดังนี้

1. พัฒนาศักยภาพครูให้ตระหนักในบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบของอาชีพครู สร้างเสริมคุณธรรมจริยธรรมในโรงเรียน และเป็นต้นแบบที่ดีงามของนักเรียน

2. พัฒนาคุณธรรมจริยธรรมนักเรียนแบบองค์รวม เน้นกระบวนการมีส่วนร่วมที่พัฒนากระบวนการคิดเชิงระบบ และใช้โครงงานคุณธรรม (Moral Project) เป็นเครื่องมือในการเรียนรู้ความดีความงามจาก การลงมือปฏิบัติจริง และมีความรู้สึกเป็นเจ้าของกิจกรรมด้วยความภาคภูมิใจ

3. พัฒนากระบวนการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วนในการส่งเสริมและพัฒนาคุณธรรม จริยธรรม นักเรียน ลดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ในโรงเรียน ส่งเสริมการสร้างพฤติกรรมที่พึงประสงค์เพิ่มขึ้น เพื่อเป้าหมายการสร้างคนดีสู่สังคม รวมทั้ง การพัฒนาโรงเรียนให้เป็นต้นแบบและเป็นศูนย์เรียนรู้ ของโรงเรียนคุณธรรม โรงเรียนสุจริต โรงเรียนวิถีพุทธ

4. เพื่อปลูกฝังค่านิยมความซื่อสัตย์สุจริต มีวินัย มีความรับผิดชอบ มีความพอเพียง มีจิตอาสา ให้เป็นวิถีชีวิตในโรงเรียนและชุมชน

ผู้จัดทำได้น้อมนำพระราชกระแสรับสั่งของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทรงสานต่อพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และให้ความสำคัญในด้านการศึกษา สร้างคนดีให้แก่บ้านเมือง การศึกษาต้องเน้นคุณธรรม ครูต้องมีศรัทธาที่แรงกล้า เพื่อทำให้เด็กเป็นคนดี คือ สิ่งที่สอนและอบรมผู้เรียน ให้มีองค์ความรู้มีอุปนิสัยติดตัว (Character Education) 5 ด้าน คือ ศีลธรรม จริยธรรม มารยาท วินัย และวัฒนธรรม เพื่อให้คนไทยเป็นผู้มีมารยาท มีวินัย มีความรับผิดชอบในหน้าที่ และเป็นพลเมืองดีของชาติ

ผู้จัดทำจึงได้สร้างนวัตกรรม “องค์กรแห่งการเรียนรู้นำสู่โรงเรียนสุจริต” โดยยึดหลักที่ว่า คุณธรรมที่เป็นพื้นฐานสำหรับคนดี ได้แก่ 1. ความกตัญญูกตเวที 2. ความเสียสละ 3.ความรับผิดชอบ 4.ความซื่อสัตย์สุจริต 5.ความรัก เพื่อนมนุษย์ มาใช้ในการบริหารโรงเรียน โดยการสร้างกิจกรรมส่งเสริมคุณธรรมและสร้างนักเรียนแกนนำดูแลแต่ละกิจกรรม เพื่อเป็นผู้นำ ในการทำกิจกรรมส่งเสริมคุณธรรมต่าง ๆ

1.2 แนวคิด หลักการ ทฤษฎี รูปแบบ วิธีการ

แนวคิดการพัฒนาตามศาสตร์พระราชา “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” ได้รับการกล่าวถึงว่าเป็นแนวทางที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้ทรงพระราชทานพระราชดำริ พระบรมราโชวาท หลักการทรงงาน หลักปรัชญาและหลักทฤษฎี เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติเพื่อความยั่งยืน โดยมุ่งเน้นในการพัฒนา “คน” ให้สามารถอยู่ร่วมกับสิ่งแวดล้อมและภูมิสังคมที่มีความแตกต่างกันได้ เมื่อนำศาสตร์พระราชามาประยุกต์ใช้ในการบริหารการศึกษาซึ่งถือได้ว่าเป็นกระบวนการที่สำคัญในการพัฒนาคน โดยน้อมนำหลักการองค์ความรู้ 6 มิติ, หลักในการทรงงาน 23 ข้อและยุทธศาสตร์พระราชทาน "เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา" มาประยุกต์ใช้ ในการทำงานและแก้ไขปัญหาในเรื่องต่าง ๆ (ปกรณ์กิตต์ ม่วงประสิทธิ์ และคณะ,2563 : บทคัดย่อ) และเป็นแนวทางในการปรับประยุกต์ใช้ในการบริหารคุณภาพการศึกษา

การบริหารสถานศึกษาเป็นกระบวนการจัดการสถานศึกษาที่ผู้บริหารดำเนินกิจกรรมหรือกระบวนการต่าง ๆ ที่มีความร่วมมือของผู้บริหารและผู้ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา เพื่อให้ผู้เรียนมีคุณภาพ มีความรู้ความสามารถและมีคุณลักษณะอันพึงประสงค์ตามเจตนารมณ์ของการจัดการศึกษาประกอบด้วยงานหลัก ๆ 4 ด้าน ได้แก่ การบริหารงานวิชาการ การบริหารงานบุคคลการ บริหารงบประมาณ และการบริหารงานทั่วไป (สัมมา รธนิธย์,2560 : 137)

หลักการของกิจกรรมระบบการควบคุมคุณภาพ หลักการพื้นฐานประกอบด้วย การพัฒนาคน โดยการที่ผู้บริหารมีส่วนร่วมรับผิดชอบ การยอมรับและเคารพในความเป็นสมาชิกขององค์การการให้โอกาสทุกคนได้แสดงความสามารถของตนเอง และทุกคนมีเป้าหมายเดียวกัน และยินดีร่วมกันเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั้น การพัฒนางานโดยใช้วงจรคุณภาพของเดมมิ่ง ประกอบด้วย P.D.C.A. ซึ่งย่อมาจาก การวางแผน (Plan) การปฏิบัติ (DO) การตรวจสอบ (Check) และการแก้ไขปรับปรุง (Action) ใช้เทคนิคการระดมสมองให้เกิดความริเริ่มสร้างสรรค์ ใช้เทคนิคการประชุมร่วม ใช้เทคนิค การทำงานเป็นทีม การพัฒนาทีมงานโดยการรวมกลุ่มที่มีเป้าหมายคุณภาพ เป็นกลุ่มที่ทำงานอยู่ในที่เดียวกันพบปัญหาและมีแนวทางสำเร็จร่วมกัน มีความสมัครใจ และร่วมใจทำงานอย่างต่อเนื่อง และมีระบบการสื่อสารระหว่างกันที่มีประสิทธิภาพ (สัมมา รธนิธย์,2560 : 206)

จากแนวคิด หลักการสำคัญผู้รายงานจึงได้นำนวัตกรรม การบริหารคุณภาพการศึกษา เพื่อส่งเสริมการดำเนินงานภายในโรงเรียน ทั้ง 4 กลุ่มงานตามแผนปฏิบัติการโรงเรียนที่กำหนดไว้ เป็นการพัฒนาการจัดการเรียนรู้และการดำเนินกิจกรรมเสริมทักษะ ด้านความรู้คู่คุณธรรมจริยธรรมและคุณลักษณะ 5 ประการ ตามหลัก การเสริมสร้าง คุณธรรม จริยธรรม และธรรมาภิบาลในสถานศึกษา (โรงเรียนสุจริต) ประกอบด้วย ทักษะกระบวนการคิด มีวินัย ซื่อสัตย์ สุจริต อยู่อย่างพอเพียง มีจิตสาธารณะ สะท้อนผลการขับเคลื่อนโรงเรียนสุจริตให้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาผู้เรียนโดยการส่งเสริมศักยภาพให้โรงเรียนมีนวัตกรรมของผู้บริหาร ครูผู้สอน และผลงานของผู้เรียนตามจุดเน้น นโยบายของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ผ่านกระบวนการคิด การจัดกิจกรรม ส่งเสริมประสบการณ์การเรียนรู้ อย่างเป็นระบบ ต่อเนื่องนำไปสู่การปฏิบัติให้ได้อย่างยั่งยืน ซึ่งจะทำให้โรงเรียนเป็น “โรงเรียนสุจริต” โดยสมบูรณ์นั่นเอง

2. วัตถุประสงค์และเป้าหมายของผลงาน/นวัตกรรมการปฏิบัติที่เป็นเลิศ (Best Practice)

2.1 วัตถุประสงค์สอดคล้องกับความสำคัญของผลงาน/นวัตกรรม

2.1.1 เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ ปลูกฝัง ค่านิยม คุณลักษณะ 5 ประการ ตามหลักการเสริมสร้าง คุณธรรม จริยธรรม และธรรมาภิบาลในสถานศึกษา (โรงเรียนสุจริต)

2.1.2 เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนเป็นผู้มีคุณลักษณะ 5 ประการ ตามหลักการเสริมสร้าง คุณธรรม จริยธรรม และธรรมาภิบาลในสถานศึกษา (โรงเรียนสุจริต)

2.2 เป้าหมายเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ

2.2.1 เป้าหมายเชิงปริมาณ

- ผู้บริหาร ครู บุคลากร และนักเรียน จำนวน 120 คน ปีการศึกษา 2565 ของโรงเรียนวัดเกาะลอย(ชุณหะวัตราษฎร์รังสรรค์)

2.2.2 เป้าหมายเชิงคุณภาพ

- ผู้บริหาร ครู บุคลากร และนักเรียน ของโรงเรียนวัดเกาะลอย(ชุณหะวัตราษฎร์รังสรรค์) มีคุณลักษณะ 5 ประการของโรงเรียนสุจริต ประกอบด้วย ทักษะกระบวนการคิด มีวินัย ซื่อสัตย์ สุจริต อยู่อย่างพอเพียง และ มีจิตสาธารณะ

โพสต์โดย เขม : [12 มิ.ย. 2566 เวลา 17:29 น.]
อ่าน [101042] ไอพี : 171.5.232.194
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 206,207 ครั้ง
ลำดับขั้นในการวิจัย
ลำดับขั้นในการวิจัย

เปิดอ่าน 14,541 ครั้ง
การศึกษาของเด็กไทยยุค Digital Society
การศึกษาของเด็กไทยยุค Digital Society

เปิดอ่าน 32,164 ครั้ง
น่าชื่นชม!!เด็กม.3รับแปลภาษาจีนรายได้ร่วม3หมื่นต่อเดือน
น่าชื่นชม!!เด็กม.3รับแปลภาษาจีนรายได้ร่วม3หมื่นต่อเดือน

เปิดอ่าน 18,187 ครั้ง
ฮือฮา! ดาวอังคารใกล้โลกที่สุดรอบ7ปี คืน14เม.ย.2557 เฉิดฉายกลางท้องฟ้าคู่ดวงจันทร์
ฮือฮา! ดาวอังคารใกล้โลกที่สุดรอบ7ปี คืน14เม.ย.2557 เฉิดฉายกลางท้องฟ้าคู่ดวงจันทร์

เปิดอ่าน 46,007 ครั้ง
เทคนิคการปลูกไม้ผลในภาชนะ ที่ได้ผลดีกว่าปลูกลงดิน
เทคนิคการปลูกไม้ผลในภาชนะ ที่ได้ผลดีกว่าปลูกลงดิน

เปิดอ่าน 14,005 ครั้ง
ดื่มน้ำอัดลม…ระวังกระดูกพรุน!
ดื่มน้ำอัดลม…ระวังกระดูกพรุน!

เปิดอ่าน 168,408 ครั้ง
กฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการเลื่อนขั้นเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2550
กฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการเลื่อนขั้นเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2550

เปิดอ่าน 88,655 ครั้ง
ประเภทของใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ
ประเภทของใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ

เปิดอ่าน 19,335 ครั้ง
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2552
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2552

เปิดอ่าน 19,952 ครั้ง
เปิดตัวแสตมป์ ในหลวงฉลองพระองค์สูทสีชมพู 12 ธ.ค.
เปิดตัวแสตมป์ ในหลวงฉลองพระองค์สูทสีชมพู 12 ธ.ค.

เปิดอ่าน 26,747 ครั้ง
นางสงกรานต์ ปี 2559 "มณฑาเทวี" ทำนายฝนตกไม่ทั่วเมือง ข้าวพัง-ของแพง
นางสงกรานต์ ปี 2559 "มณฑาเทวี" ทำนายฝนตกไม่ทั่วเมือง ข้าวพัง-ของแพง

เปิดอ่าน 47,264 ครั้ง
จิตรกรรมไทย
จิตรกรรมไทย

เปิดอ่าน 26,607 ครั้ง
จำปาดะ
จำปาดะ

เปิดอ่าน 22,397 ครั้ง
ข่าวดีของบรรดาคนศีรษะล้านทั้งโลก ยาโรคต้อหินกลายเป็นยาปลูกผมได้
ข่าวดีของบรรดาคนศีรษะล้านทั้งโลก ยาโรคต้อหินกลายเป็นยาปลูกผมได้

เปิดอ่าน 26,938 ครั้ง
เปิดชื่อ 11 จังหวัด หนาวยะเยือกที่สุดในประเทศ
เปิดชื่อ 11 จังหวัด หนาวยะเยือกที่สุดในประเทศ

เปิดอ่าน 23,119 ครั้ง
เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ พระราชพิธีพระศพ
เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ พระราชพิธีพระศพ
เปิดอ่าน 52,447 ครั้ง
ระบบสุริยะจักรวาล
ระบบสุริยะจักรวาล
เปิดอ่าน 20,561 ครั้ง
การย้ายพนักงานงานราชการ
การย้ายพนักงานงานราชการ
เปิดอ่าน 1,040 ครั้ง
4 ข้อควรรู้ก่อนทำการลดหย่อนภาษีซื้อบ้านหลังแรก
4 ข้อควรรู้ก่อนทำการลดหย่อนภาษีซื้อบ้านหลังแรก
เปิดอ่าน 13,764 ครั้ง
ศูนย์รวมตำราแปลจากทั่วโลก
ศูนย์รวมตำราแปลจากทั่วโลก

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ