ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

นักวิจัยไทย พบแมลงใหม่ 3 ชนิด "สมเด็จพระเทพฯ" พระราชทานนาม


วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 8 ส.ค. 2559 เวลา 07:43 น.

19,314

views
Advertisement

นักวิจัยไทย พบแมลงใหม่ 3 ชนิด "สมเด็จพระเทพฯ" พระราชทานนาม

(ภาพจาก : กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี)

ฮือฮานักวิจัยไทยจาก อพวช.ค้นพบแมลงชนิดใหม่ของโลก 3 ชนิด สมเด็จพระเทพรัตราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานนาม “มดทหารพระเทพ-ตั๊กแตนคูหารัตน์-ผีเสื้อรัตติสิริน” ได้รับการตีพิมพ์วารสารด้านธรรมชาติวิทยาระดับสากลแล้ว...

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 59 นายสาคร ชนะไพฑูรย์ รักษาการผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า ขณะนี้ สมเด็จพระเทพรัตราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าพระราชทานนามเป็นชื่อของแมลงชนิดใหม่ของโลก จำนวน 3 ชนิด ที่นักวิจัยของ อพวช.ได้ค้นพบ ได้แก่ ตั๊กแตนคูหารัตน์ (Mimadiestra sirindhornae Dawwrueng, Storozhenko et Artchawakom) ผีเสื้อรัตติสิริน (Eucosmogastra sirindhornae Pinkaew et Laeprathom) และมดทหารเทพา หรือ มดทหารพระเทพ (Aenictus shilintongae Jaitrong et Ted) ซึ่งแมลงชนิดใหม่ของโลกทั้ง 3 ชื่อ ได้รับการพิจารณาให้ตีพิมพ์แล้วในวารสาร “The Thailand Natural History Museum Journal” ซึ่งเป็นวารสารด้านธรรมชาติวิทยาระดับสากล โดยมี อพวช.เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์

นายสาคร กล่าวต่อว่า การค้นพบแมลงชนิดใหม่ของโลกครั้งนี้ นักวิจัยของ อพวช. ได้ศึกษาอนุกรมวิธานของแมลงในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน และจากการศึกษาอย่างจริงจัง ทำให้ค้นพบแมลงชนิดใหม่ของโลกถึง 3 ชนิด

โดยชนิดแรกคือ “ตั๊กแตนคูหารัตน์” ค้นพบในพื้นที่สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช จ.นครราชสีมา ลำตัวสีน้ำตาลเทา ตัวยาวประมาณ 14.7-15.8 มม. ตัวเมียโตกว่าตัวผู้เล็กน้อย ลำตัวอ้วนป้อม หลังโก่งชัดเจน หนวด และขายาวมาก โดยเฉพาะหนวดยาวมากกว่าความยาวลำตัวมาก ด้านบนของท้องปล้องที่ 8 แตกเป็นง่ามชัดเจน และแผ่นปิดอวัยวะเพศด้านล่างลำตัวโค้งมนคล้ายนิ้วมือ ตั๊กแตนคูหารัตน์ กินแมลงชนิดอื่นเป็นอาหาร และที่สำคัญที่สุดแมลงชนิดนี้เป็นแมลงเฉพาะถิ่นของประเทศไทย


รักษาการ ผอ.อพวช. กล่าวต่อว่า ชนิดต่อมาคือ “ผีเสื้อรัตติสิริน” หรือ ผีเสื้อกลางคืนขนาดเล็ก ค้นพบในพื้นที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าฮาลาบาลา จ.นราธิวาส เป็นผีเสื้อเฉพาะถิ่นของประเทศไทย พบเพียงแห่งเดียวที่ จ.นราธิวาส ลักษณะผีเสื้อกลางคืน ปีกแผ่กว้างเพียง 1.6 มม. ปีกคู่หน้ามีแต้มสีเทาปนน้ำเงินสลับกับแต้มสีน้ำตาลดำกระจายทั่วปีก ปีกคู่หลังมีสีเหลืองตรงกึ่งกลางปีก และแถบยาวสีเหลืองบริเวณโคนปีกบน พื้นปีกสีน้ำตาลเข้ม ขอบปีกสีเหลือง ปล้องท้องสีดำสลับเหลือง ถือเป็นผีเสื้อกลางคืนที่มีสีสันสวยงามที่สุด


ชนิดสุดท้าย “มดทหารเทพา” ถือเป็นชนิดใหม่ของโลกที่สำคัญ เพราะ อพวช.ร่วมมือกับสถาบันสมิธโซเนียน ประเทศสหรัฐอเมริกา โดย อพวช. ได้ส่งนายวียะวัฒน์ ใจตรง นักวิจัยไปศึกษาตัวอย่างมดทหารสกุล Aenictus จำนวน 5 ตัวอย่าง ที่สถาบันสมิธโซเนียน และหลังจากวิเคราะห์ตัวอย่างโดยละเอียด พบว่ามดทหารสกุล Aenictus ซึ่งค้นพบในสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นมดทหารชนิดใหม่ของโลก มีสีดำถึงน้ำตาลดำ ขนาดเล็ก ความยาวประมาณ 4.5-4.75 มิลลิเมตร ไม่มีตารวมหนวด แผ่นริมฝีปากบนแคบ ขอบด้านหน้าหยักฟันเลื่อย 10-11 ซี่ ด้านข้างของส่วนหัวเป็นสีเหลือง ด้านบนของอกปล้องที่ 1 และ 2 โค้งเป็นรูปโดม ปล้องท้ายส่วนอกเป็นมุมตั้งฉาก เอวประกอบด้วย 2 ปล้อง เอวปล้องแรกมีลักษณะเป็นแผ่นรูปสามเหลี่ยมปลายชี้ลงด้านล่าง มีขนยาวขึ้นปกคลุมทั่วลำตัว มดชนิดนี้อาศัยและหากินอยู่เฉพาะในป่าธรรมชาติที่สมบูรณ์เท่านั้น กินแมลงและมดชนิดอื่นเป็นอาหาร มดทหารเทพาถูกค้นพบในประเทศจีน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จึงพระราชทานพระนามว่า มดทหารเทพา หรือ "มดทหารพระเทพ" ถือเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและจีนได้ทางหนึ่ง

 

ขอบคุณที่มาภาพและเนื้อหา จาก ไทยรัฐ 7 ส.ค. 2559

 


นักวิจัยไทย พบแมลงใหม่ 3 ชนิด "สมเด็จพระเทพฯ" พระราชทานนามนักวิจัยไทยพบแมลงใหม่3ชนิดสมเด็จพระเทพฯพระราชทานนาม

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ฝนช่อมะม่วง

ฝนช่อมะม่วง


เปิดอ่าน 29,162 ครั้ง
อิทธิพลของดวงจันทร์

อิทธิพลของดวงจันทร์


เปิดอ่าน 4,361 ครั้ง
แมงมุม

แมงมุม


เปิดอ่าน 29,555 ครั้ง
หมึกปากกา ทำมาจากอะไร

หมึกปากกา ทำมาจากอะไร


เปิดอ่าน 71,560 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

มาดามคูรี : เคมี

มาดามคูรี : เคมี

เปิดอ่าน 15,347 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
แก๊สน้ำตา คืออะไร
แก๊สน้ำตา คืออะไร
เปิดอ่าน 26,835 ☕ คลิกอ่านเลย

การเล่นโทรศัพท์มือถือในขณะที่ฝนตกนั้น มีโอกาสเสี่ยงทำให้เกิดฟ้าผ่า ได้จริงหรือไม่?
การเล่นโทรศัพท์มือถือในขณะที่ฝนตกนั้น มีโอกาสเสี่ยงทำให้เกิดฟ้าผ่า ได้จริงหรือไม่?
เปิดอ่าน 26,753 ☕ คลิกอ่านเลย

รู้แล้ว สโตนเฮนจ์ มีไว้ทำไม
รู้แล้ว สโตนเฮนจ์ มีไว้ทำไม
เปิดอ่าน 33,620 ☕ คลิกอ่านเลย

ทำไมหัวไม้ขีดถึงติดไฟ
ทำไมหัวไม้ขีดถึงติดไฟ
เปิดอ่าน 38,244 ☕ คลิกอ่านเลย

พืชที่ใช้เป็นอาหาร
พืชที่ใช้เป็นอาหาร
เปิดอ่าน 62,702 ☕ คลิกอ่านเลย

ดวงจันทร์ (Moon)
ดวงจันทร์ (Moon)
เปิดอ่าน 25,717 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

คลิปเด็กฝรั่งท่อง ก.ไก่จนจบ น่ารักมากครับ
คลิปเด็กฝรั่งท่อง ก.ไก่จนจบ น่ารักมากครับ
เปิดอ่าน 57,686 ครั้ง

ทำไม E = mc กำลัง 2 สมการสะท้านโลก
ทำไม E = mc กำลัง 2 สมการสะท้านโลก
เปิดอ่าน 37,646 ครั้ง

จบใหม่ ไม่มีประสบการณ์ ...เงินเดือน 25,000 จะทำไหม ?
จบใหม่ ไม่มีประสบการณ์ ...เงินเดือน 25,000 จะทำไหม ?
เปิดอ่าน 12,642 ครั้ง

ปลูกมะนาวนอกฤดู 1 ไร่ ได้ 1 แสน
ปลูกมะนาวนอกฤดู 1 ไร่ ได้ 1 แสน
เปิดอ่าน 20,606 ครั้ง

รูปแบบวิธีการสอน: การเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียน ปี 2562
รูปแบบวิธีการสอน: การเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียน ปี 2562
เปิดอ่าน 23,190 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ