ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

รูปแบบการจัดการเรียนรู้สังคมศึกษา เรื่อง กรุงรัตนโกสินทร์ โดยใช้เกมเป็นฐาน (Game Base Learning) เพื่อส่งเสริมทักษะด้านการคิดและการแก้ปัญหาของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6

ผู้วิจัย : นายนราวุฒิ ตรงต่อกิจ

ปีที่ทำวิจัย : พ.ศ.2565

บทคัดย่อ

รูปแบบการจัดการเรียนรู้สังคมศึกษา เรื่อง กรุงรัตนโกสินทร์ โดยใช้เกมเป็นฐาน (Game Base Learning) เพื่อส่งเสริมทักษะด้านการคิดและการแก้ปัญหาของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6

มีวัตถุประสงค์ของการวิจัย ดังนี้ 1. เพื่อพัฒนาและหาประสิทธิภาพรูปแบบการจัดการเรียนรู้สังคมศึกษา เรื่อง กรุงรัตนโกสินทร์ โดยใช้เกมเป็นฐาน (Game Base Learning) เพื่อส่งเสริมทักษะด้านการคิดและการแก้ปัญหาของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2. เพื่อทดลองใช้และประเมินผลการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้สังคมศึกษา เรื่อง กรุงรัตนโกสินทร์ โดยใช้เกมเป็นฐาน (Game Base Learning) เพื่อส่งเสริมทักษะด้านการคิดและการแก้ปัญหาของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ได้แก่ 2.1) เพื่อศึกษาทักษะด้านการคิดและการแก้ปัญหาของผู้เรียนในระหว่างและหลังการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้สังคมศึกษา เรื่อง กรุงรัตนโกสินทร์ โดยใช้เกมเป็นฐาน (Game Base Learning) เพื่อส่งเสริมทักษะด้านการคิดและการแก้ปัญหาของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 2.2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง กรุงรัตนโกสินทร์ ก่อนและหลังการใช้ รูปแบบการจัดการเรียนรู้สังคมศึกษา เรื่อง กรุงรัตนโกสินทร์ โดยใช้เกมเป็นฐาน (Game Base Learning) เพื่อส่งเสริมทักษะด้านการคิดและการแก้ปัญหาของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 2.3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียนต่อรูปแบบการจัดการเรียนรู้สังคมศึกษา เรื่อง กรุงรัตนโกสินทร์ โดยใช้เกมเป็นฐาน (Game Base Learning) เพื่อส่งเสริมทักษะด้านการคิดและการแก้ปัญหาของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 3. เพื่อขยายผลการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้สังคมศึกษา เรื่อง กรุงรัตนโกสินทร์ โดยใช้เกมเป็นฐาน (Game Base Learning) เพื่อส่งเสริมทักษะด้านการคิดและการแก้ปัญหาของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6/1 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2565 โรงเรียนเทศบาล ๑ (บ้านชุมแสง) เทศบาลเมืองชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ จำนวน 23 คน ได้มาจากการสุ่มอย่างง่ายด้วยวิธีการจับสลากเลือกห้องเรียน (Simple Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ คู่มือการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้สังคมศึกษา เรื่อง กรุงรัตนโกสินทร์ โดยใช้เกมเป็นฐาน (Game Base Learning) เพื่อส่งเสริมทักษะด้านการคิดและการแก้ปัญหาของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบประเมินทักษะด้านการคิดและการแก้ปัญหา แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต (x ̅) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) การวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า

1. รูปแบบการจัดการเรียนรู้สังคมศึกษา เรื่อง กรุงรัตนโกสินทร์ โดยใช้เกมเป็นฐาน (Game Base Learning) เพื่อส่งเสริมทักษะด้านการคิดและการแก้ปัญหาของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีขั้นตอนทั้งสิ้น 5 ขั้นตอน ได้แก่ WTGWA Model ประกอบไปด้วย 5 ขั้นตอน 1) ขั้นนำเข้าสู่บทเรียน (Warm up) 2) ขั้นจัดทีมในการเรียนรู้ (Team) 3) ขั้นกิจกรรมการเรียนการสอนด้วยเกม (Game Base & Gamification Learning) 4) ขั้นสรุปผลและประเมินผล (Wrap up & Evaluation) 5) ขั้นรับรางวัล (Award) และมีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80

2. ผลการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้สังคมศึกษา เรื่อง กรุงรัตนโกสินทร์ โดยใช้เกมเป็นฐาน (Game Base Learning) เพื่อส่งเสริมทักษะด้านการคิดและการแก้ปัญหาของนักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 6 (WTGWA Model) ปรากฏผลดังนี้

2.1 ทักษะด้านการคิดและการแก้ปัญหาของผู้เรียนในระหว่างและหลังการใช้รูปแบบ

การจัดการเรียนรู้สังคมศึกษา เรื่อง กรุงรัตนโกสินทร์ โดยใช้เกมเป็นฐาน (Game Base Learning) เพื่อส่งเสริมทักษะด้านการคิดและการแก้ปัญหาของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 อยู่ในระดับมาก

2.2 ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง กรุงรัตนโกสินทร์ ก่อนและหลังการใช้ รูปแบบการจัดการเรียนรู้สังคมศึกษา เรื่อง กรุงรัตนโกสินทร์ โดยใช้เกมเป็นฐาน (Game Base Learning) เพื่อส่งเสริมทักษะด้านการคิดและการแก้ปัญหาของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยผลสัมฤทธิ์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน

2.3 ความพึงพอใจของผู้เรียนต่อรูปแบบการจัดการเรียนรู้สังคมศึกษา เรื่อง กรุงรัตนโกสินทร์ โดยใช้เกมเป็นฐาน (Game Base Learning) เพื่อส่งเสริมทักษะด้านการคิดและการแก้ปัญหาของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 อยู่ในระดับมาก

โพสต์โดย นราวุฒิ : [3 มี.ค. 2567 (10:08 น.)]
อ่าน [65036] ไอพี : 125.24.65.207
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 14,882 ครั้ง
เคล็ดลับ : กลิ่นมะนาวช่วยลด"เครียด"
เคล็ดลับ : กลิ่นมะนาวช่วยลด"เครียด"

เปิดอ่าน 18,573 ครั้ง
โครงการหลวง 40 ชูไฮไลต์ พืช-ผลไม้ เพื่อสุขภาพ
โครงการหลวง 40 ชูไฮไลต์ พืช-ผลไม้ เพื่อสุขภาพ

เปิดอ่าน 23,981 ครั้ง
ไอเดีย..โครงสร้างศธ.รูปแบบใหม่สลาย5แท่งหวนสู่ "กรม"!
ไอเดีย..โครงสร้างศธ.รูปแบบใหม่สลาย5แท่งหวนสู่ "กรม"!

เปิดอ่าน 15,488 ครั้ง
"ข้าวกล้องงอก" ช่วยให้อารมณ์ดี
"ข้าวกล้องงอก" ช่วยให้อารมณ์ดี

เปิดอ่าน 97,712 ครั้ง
10 คำถามสัมภาษณ์ที่คุณควรตอบอย่างมีสติ ถ้าอยากจะเข้าเรียนคณะที่ใฝ่ฝัน
10 คำถามสัมภาษณ์ที่คุณควรตอบอย่างมีสติ ถ้าอยากจะเข้าเรียนคณะที่ใฝ่ฝัน

เปิดอ่าน 19,491 ครั้ง
How To Learn English
How To Learn English

เปิดอ่าน 14,335 ครั้ง
ปฏิทินศิลปวัฒนธรรมในรอบปี 2552
ปฏิทินศิลปวัฒนธรรมในรอบปี 2552

เปิดอ่าน 13,741 ครั้ง
มาดูกัน 5 วิธีปรับโฉมระบบเผาผลาญ
มาดูกัน 5 วิธีปรับโฉมระบบเผาผลาญ

เปิดอ่าน 49,032 ครั้ง
ย้อนรอยสายราชสกุล... ในพระบรมราชจักรีวงศ์ (๑)
ย้อนรอยสายราชสกุล... ในพระบรมราชจักรีวงศ์ (๑)

เปิดอ่าน 64,283 ครั้ง
เหตุใดน้ำแข็ง จึงลอยอยู่บนน้ำได้
เหตุใดน้ำแข็ง จึงลอยอยู่บนน้ำได้

เปิดอ่าน 21,812 ครั้ง
สับปะรดสีปลูกไม่ยาก
สับปะรดสีปลูกไม่ยาก

เปิดอ่าน 93,175 ครั้ง
จั๋ง...ต้นไม้ฟอกอากาศ
จั๋ง...ต้นไม้ฟอกอากาศ

เปิดอ่าน 6,607 ครั้ง
พืชเศรษฐกิจ
พืชเศรษฐกิจ

เปิดอ่าน 16,616 ครั้ง
จัดฮวงจุ้ยอย่างไร จึงจะช่วยส่งเสริมให้การงานเด่น กิจการมั่นคงเจริญรุ่งเรือง
จัดฮวงจุ้ยอย่างไร จึงจะช่วยส่งเสริมให้การงานเด่น กิจการมั่นคงเจริญรุ่งเรือง

เปิดอ่าน 11,420 ครั้ง
อ่านออกเขียนได้กับรักการอ่านเป็นคนละเรื่องเดียวกัน
อ่านออกเขียนได้กับรักการอ่านเป็นคนละเรื่องเดียวกัน

เปิดอ่าน 57,134 ครั้ง
มารยาทในการพูดโทรศัพท์ (Phone Manners)
มารยาทในการพูดโทรศัพท์ (Phone Manners)
เปิดอ่าน 15,900 ครั้ง
ฮวงจุ้ยห้องนอน เพื่อรักยืนยาว
ฮวงจุ้ยห้องนอน เพื่อรักยืนยาว
เปิดอ่าน 2,599 ครั้ง
Water Fasting คืออะไร ลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่ ดีต่อสุขภาพหรือเปล่า
Water Fasting คืออะไร ลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่ ดีต่อสุขภาพหรือเปล่า
เปิดอ่าน 910 ครั้ง
เบี้ยประกันเด็ก ทำไมถึงแพงกว่าเบี้ยประกันผู้ใหญ่
เบี้ยประกันเด็ก ทำไมถึงแพงกว่าเบี้ยประกันผู้ใหญ่
เปิดอ่าน 35,482 ครั้ง
ประวัติศาสนาพุทธ
ประวัติศาสนาพุทธ

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ