ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

บทคัดย่อวิจัยและการพัฒนารูปแบบการบริหารโรงเรียนคุณธรรม จริยธรรมในการพัฒนา บุคลากรครูที่ส่งผลต่อคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน

ชื่อเรื่องวิจัย วิจัยและการพัฒนารูปแบบการบริหารโรงเรียนคุณธรรม จริยธรรมในการพัฒนา บุคลากรครูที่ส่งผลต่อคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน

ชื่อผู้วิจัย นางศุขมณีรินทร์ ธรรมกฤษดา

โรงเรียน วัดประสพ

ปีการศึกษา 2564 - 2566

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนารูปแบบการบริหารโรงเรียนคุณธรรม จริยธรรมใน การพัฒนาบุคลากรครูที่ส่งผลต่อคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน 2) ปรับปรุงรูปแบบการบริหาร โรงเรียนคุณธรรม จริยธรรมในการพัฒนาบุคลากรครูที่ส่งผลต่อคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน หลังจากนำไปทดลองใช้ในสถานศึกษาต้นแบบ 3) ทดลองรูปแบบการบริหารโรงเรียนคุณธรรม จริยธรรมในการพัฒนาบุคลากรครูที่ส่งผลต่อคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนในสถานศึกษาต้นแบบ และสถานศึกษาเครือข่าย 4) เพื่อศึกษาผลการใช้รูปแบบการบริหารโรงเรียนคุณธรรม จริยธรรมใน การพัฒนาบุคลากรครูที่ส่งผลต่อคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนในสถานศึกษาต้นแบบ กลุ่ม ตัวอย่างในการวิจัยประกอบด้วย ผู้บริหารและครูในสถานศึกษาต้นแบบ ได้แก่ โรงเรียนวัดประสพ สถานศึกษาเครือข่าย 2 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนบ้านสวายและโรงเรียนบ้านปอยดิน รวมทั้งสิ้น 75 คน การทดลองยุทธศาสตร์การบริหารงานวิชาการแบ่งเป็น 2 ระยะ ระยะที่ 1 เป็นการทดลองรูปแบบการ บริหารโรงเรียนคุณธรรม จริยธรรมในสถานศึกษาต้นแบบ ระยะที่ 2 เป็นการทดลองรูปแบบการ บริหารโรงเรียนคุณธรรม จริยธรรมในสถานศึกษาต้นแบบ และสถานศึกษาเครือข่าย เครื่องมือที่ใช้ใน การวิจัยประกอบด้วย 1) แบบประเมินการดำเนินงานรูปแบบการบริหารโรงเรียนคุณธรรม จริยธรรม

2) การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ คุณภาพ สถิติที่ใช้ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test

และF-test

ผลการวิจัยพบว่า

1. จากการสำรวจวิเคราะห์ปัญหาด้านการบริหาร ผู้วิจัยและผู้เกี่ยวข้อง ผู้เชี่ยวชาญ ผู้ทรงคุณวุฒิ ได้ศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลจากเอกสารและงานที่เกี่ยวข้อง พบว่า ปัญหาที่ต้องดำเนินการ แก้ไขพัฒนา ได้แก่ การมีคุณธรรม จริยธรรม ผู้วิจัยจึงต้องศึกษาจัดทำรูปแบบการบริหารโรงเรียน คุณธรรม จริยธรรมเป็นรูปแบบการบริหาร ที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้นมี 5 รูปแบบ 1) รูปแบบการสร้างแรงจูงใจ

2) รูปแบบการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน

3) รูปแบบการมีส่วนร่วม

4) รูปแบบการทำงานเป็นทีม

5) รูปแบบการวัดและประเมินผลคุณธรรม จริยธรรม โดยอาศัยการประสานงานที่มีผู้วิจัยและ คณะกรรมการดูแลรับผิดชอบรูปแบบในแต่ละรูปแบบ

2. ผลการทดลองรูปแบบการบริหารโรงเรียนคุณธรรม จริยธรรมในระยะที่ 1 พบว่า ผล การทดลองเพื่อปรับปรุงรูปแบบการบริหารโรงเรียนคุณธรรม จริยธรรมในการพัฒนาบุคลากรครูที่ ส่งผลต่อคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียนในสถานศึกษาต้นแบบ ก่อนการทดลองและหลังการทดลองมี ความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05

3. ผลการทดลองรูปแบบการบริหารโรงเรียนคุณธรรม จริยธรรมในการพัฒนา บุคลากรที่ส่งผลต่อคุณธรรม จริยธรรมของนักเรียน พบว่า สถานศึกษาต้นแบบ และสถานศึกษา เครือข่าย มีผลการทดลองหลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05

4. ผลการศึกษาผลผลิตของสถานศึกษาต้นแบบ พบว่า การจัดการเรียนรู้ของบุคลากร ครู มีการปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรมกับนักเรียน ก่อนและหลังการทดลองมีความแตกต่างกันอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05

โพสต์โดย ศ.ศิริญญา : [20 เม.ย. 2567 (13:05 น.)]
อ่าน [101459] ไอพี : 27.145.146.236
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 2,037 ครั้ง
บัตรกดเงินสด ตัวช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินของมนุษย์เงินเดือน
บัตรกดเงินสด ตัวช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินของมนุษย์เงินเดือน

เปิดอ่าน 2,043 ครั้ง
สินเชื่อส่วนบุคคล สมัครง่ายผ่านช่องทางออนไลน์ทำอย่างไร
สินเชื่อส่วนบุคคล สมัครง่ายผ่านช่องทางออนไลน์ทำอย่างไร

เปิดอ่าน 5,508 ครั้ง
กรมอนามัยแนะนำเด็กไทย ดื่มนมจืด 2 แก้ว ทุกวัน เพิ่มความสูงได้
กรมอนามัยแนะนำเด็กไทย ดื่มนมจืด 2 แก้ว ทุกวัน เพิ่มความสูงได้

เปิดอ่าน 23,542 ครั้ง
การ์ตูนช่วยจำลำดับพยัญชนะไทย
การ์ตูนช่วยจำลำดับพยัญชนะไทย

เปิดอ่าน 107,002 ครั้ง
หลักการใช้ "คำสรรพนาม" ในภาษาไทย
หลักการใช้ "คำสรรพนาม" ในภาษาไทย

เปิดอ่าน 12,230 ครั้ง
ชวนรู้เรื่อง "มะเร็งลำไส้"
ชวนรู้เรื่อง "มะเร็งลำไส้"

เปิดอ่าน 20,779 ครั้ง
โจทย์เลขสิงคโปร์ป่วนเน็ต หาคำตอบกันทั้งโลก
โจทย์เลขสิงคโปร์ป่วนเน็ต หาคำตอบกันทั้งโลก

เปิดอ่าน 20,477 ครั้ง
การทำงานของรถจักรไอน้ำ
การทำงานของรถจักรไอน้ำ

เปิดอ่าน 2,362 ครั้ง
ออกแบบมัลติมีเดียปฏิสัมพันธ์ต้องเริ่มยังไง
ออกแบบมัลติมีเดียปฏิสัมพันธ์ต้องเริ่มยังไง

เปิดอ่าน 10,626 ครั้ง
กรมทางหลวงแนะ 13 เส้นทางเลี่ยงขึ้นเหนือ-ล่องใต้ ช่วงสงกรานต์
กรมทางหลวงแนะ 13 เส้นทางเลี่ยงขึ้นเหนือ-ล่องใต้ ช่วงสงกรานต์

เปิดอ่าน 9,860 ครั้ง
แห่แชร์ น้ำใจชาวม้งหลายหมู่บ้าน ร่วมแรงลากรถประสบอุบัติเหตุขึ้นเขา
แห่แชร์ น้ำใจชาวม้งหลายหมู่บ้าน ร่วมแรงลากรถประสบอุบัติเหตุขึ้นเขา

เปิดอ่าน 15,872 ครั้ง
พระจันทร์ยิ้มเมื่อคืนวันที่ 1 ธ.ค.51
พระจันทร์ยิ้มเมื่อคืนวันที่ 1 ธ.ค.51

เปิดอ่าน 20,038 ครั้ง
ทฤษฎีการวางเงื่อนไขแบบคลาสสิคของพาฟลอฟ (Pavlov)
ทฤษฎีการวางเงื่อนไขแบบคลาสสิคของพาฟลอฟ (Pavlov)

เปิดอ่าน 28,267 ครั้ง
ไม่ฟัง ไม่ได้แล้ว "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ " ทำไมประเทศไทย เปลี่ยนไม่ทันโลก ?
ไม่ฟัง ไม่ได้แล้ว "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ " ทำไมประเทศไทย เปลี่ยนไม่ทันโลก ?

เปิดอ่าน 11,178 ครั้ง
ใยอาหาร สำคัญกว่าที่คิด
ใยอาหาร สำคัญกว่าที่คิด

เปิดอ่าน 21,432 ครั้ง
โปรแกรมเฮ้าส์คีปเปอร์
โปรแกรมเฮ้าส์คีปเปอร์
เปิดอ่าน 12,761 ครั้ง
มะเร็งลำไส้ใหญ่ เกิดจากกรรมพันธุ์มากถึง 3 เท่า
มะเร็งลำไส้ใหญ่ เกิดจากกรรมพันธุ์มากถึง 3 เท่า
เปิดอ่าน 17,421 ครั้ง
10 อาหารอุดมแคลเซียม ที่จะช่วยคุณลดน้ำหนักได้
10 อาหารอุดมแคลเซียม ที่จะช่วยคุณลดน้ำหนักได้
เปิดอ่าน 3,259 ครั้ง
การหลับตา ช่วยให้จำสิ่งต่างๆได้ดีขึ้น
การหลับตา ช่วยให้จำสิ่งต่างๆได้ดีขึ้น
เปิดอ่าน 14,704 ครั้ง
ระบบออนไลน์ข้อสอบ PISA ใช้งานได้ฟรี ! คลิกที่นี่
ระบบออนไลน์ข้อสอบ PISA ใช้งานได้ฟรี ! คลิกที่นี่

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ