|
Advertisement
|
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์โดยใช้การเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค Student Teams Achievement Division (STAD) ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/1 และเพื่อสอบถามความคิดเห็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 2/1 เกี่ยวกับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค STAD มีกลุ่มตัวอย่างจำนวน 30 คน โดยใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) จากจำนวนห้องเรียน 3 ห้อง เลือกมา 1 ห้อง ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในโรงเรียนมัธยมยางสีสุราช อำเภอยางสีสุราช จังหวัดมหาสารคาม เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ปรนัย จำนวน 10 ข้อ แบบสังเกตพฤติกรรมการใช้ทักษะการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์และแบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค STAD มาตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหา โดยผู้เชี่ยวชาญ 3 ท่าน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ได้ผลการวิจัยดังนี้
นักเรียนกลุ่มตัวอย่างที่เรียนด้วยกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค STAD มีทักษะการแก้โจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์พบว่านักเรียนที่มีคะแนนทดสอบผ่านเกณฑ์ร้อยละ 70 ของคะแนนเต็มของแบบทดสอบมีจำนวน 20 คน คิดเป็นร้อยละ 66.67 ของนักเรียนทั้งหมด แต่เมื่อคิดเป็นร้อยละของนักเรียนกลุ่มเป้าหมายถือว่าผ่านเกณฑ์ที่ผู้วิจัยได้ตั้งไว้ ส่วนพฤติกรรมทำงานกลุ่มของนักเรียนพบว่า โดยภาพรวมทักษะการแก้ปัญหาของนักเรียนอยู่ในระดับดีและเมื่อพิจารณาเป็นรายพฤติกรรมย่อย ขั้นตอนที่นักเรียนเกิดความยุ่งยากมากที่สุด คือ การสร้างสมการสำหรับการนำไปสู่การหาคำตอบและจากการศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้พบว่านักเรียนมีความคิดเห็นว่าการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ในครั้งนี้ช่วยพัฒนาทักษะการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ได้ซึ่งโรงเรียนมัธยมยางสีสุราช สามารถส่งเสริมให้ครูนำการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค STAD ไปปรับปรุงและประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ในเรื่องอื่นๆเพื่อเป็นการพัฒนาทักษะการแก้ปัญญาของนักเรียนต่อไปได้
|
โพสต์โดย สินออม : [11 ก.ย. 2567 (12:48 น.)] อ่าน [59670] ไอพี : 180.180.27.227
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 1,805 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 307,039 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,268 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 843 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,788 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,278 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 8,457 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 13,020 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,242 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,020 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,917 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,734 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,736 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,265 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,558 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 5,090 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 38,781 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 19,622 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 30,249 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,739 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|