ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การขับเคลื่อนโครงการสถานศึกษาสีขาว ด้วยนวัตกรรม DEK-D สีขาว MODEL ตามแนวทางยุทธศาสตร์ ๕ ประการ และกลยุทธ์ ๔ ต้อง ๒ ไม่ และ ๗ มาตรการของโครงการสถานศึกษาสีขาวปลอดยาเสพติด และอบายมุข

บทคัดย่อ

ชื่อเรื่อง การขับเคลื่อนโครงการสถานศึกษาสีขาว ด้วยนวัตกรรม DEK-D สีขาว MODEL ตามแนวทางยุทธศาสตร์ ๕ ประการ และกลยุทธ์ ๔ ต้อง ๒ ไม่ และ ๗ มาตรการของโครงการสถานศึกษาสีขาวปลอดยาเสพติด และอบายมุข

ชื่อผู้ทำนวัตกรรม นางมารีน่า สะนี นางสาวทรัยนุง มะเด็ง

ปีการศึกษา ๒๕๖๗

นวัตกรรมการขับเคลื่อนโครงการสถานศึกษาสีขาว ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (๑.) เพื่อขับเคลื่อน

โครงการสถานศึกษาสีขาวปลอดยาเสพติด และอบายมุข ด้วยนวัตกรรม DEK-D สีขาว MODEL ตามแนวทางยุทธศาสตร์ ๕ ประการ และกลยุทธ์ ๔ ต้อง ๒ ไม่ ๗ มาตรการของโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติด และอบายมุขให้เข้มแข็ง ต่อเนื่อง ยั่งยืน อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล (๒.) เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของนักเรียนให้เป็นคนที่สมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ มีคุณธรรม จริยธรรม และวัฒนธรรมในการดำรงชีวิต เป็นคนดี มีวินัย มีทักษะความสามารถในศตวรรษที่ ๒๑ ห่างไกลจากยาเสพติด แอลกอฮอล์ สื่อลามกอนาจาร เกมส์ออนไลน์ การพนัน และการทะเลาะวิวาท มีภูมิคุ้มกัน มีทักษะชีวิต และตระหนักรู้ที่ไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด สามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข และ (๓.) เพื่อประเมินความพึงพอใจการขับเคลื่อนโครงการสถานศึกษาสีขาวปลอดยาเสพติด และอบายมุข ด้วยนวัตกรรม DEK-D สีขาว MODEL ตามแนวทางยุทธศาสตร์ ๕ ประการ และกลยุทธ์ ๔ ต้อง ๒ ไม่ และ ๗ มาตรการของโครงการสถานศึกษาสีขาวปลอดยาเสพติด และอบายมุข ตามการประเมินคุณลักษณะ ที่พึงประสงค์ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา และความพึงพอใจตามความคิดเห็นของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา นักเรียนคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน เครือข่ายสถานศึกษาสีขาว ตัวแทนผู้ปกครอง/ชุมชน ปีการศึกษา ๒๕๖๖ จำนวน ๕๓ คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม ซึ่งมีค่าความเชื่อมั่น .๙๗ สถิติที่ใช้ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน

ผลการวิจัยพบว่านักเรียนมีคุณลักษณะที่พึงประสงค์ โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณา

เป็นรายด้านปรากฏว่าด้านคุณธรรม จริยธรรม และวัฒนธรรมในการดำรงชีวิต ด้านการเป็นคนดี มีวินัย อยู่ในระดับมาก และอันดับสุดท้าย ด้านการมีทักษะความสามารถในศตวรรษที่ ๒๑ อยู่ในระดับปานกลาง ส่วนผลการประเมินความพึงพอใจขับเคลื่อนโครงการสถานศึกษาสีขาวปลอดยาเสพติด และอบายมุข ด้วยนวัตกรรม DEK-D สีขาว MODEL ตามแนวทางยุทธศาสตร์ ๕ ประการ และกลยุทธ์ ๔ ต้อง ๒ ไม่ และ ๗ มาตรการของโครงการสถานศึกษาสีขาวปลอดยาเสพติด และอบายมุขให้เข้มแข็ง ต่อเนื่อง ยั่งยืน อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านปรากฏว่า ด้านการกำหนดนโยบาย ยุทธศาสตร์การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ร่วมแก้ไข ปรับปรุง พัฒนาโครงการสถานศึกษาสีขาว/กิจกรรมห้องเรียนสีขาว ให้เข้มแข็ง ต่อเนื่อง และยั่งยืน อยู่ในระดับมาก และอันดับสุดท้าย ด้านการออกแบบแนวทางมาตรการป้องกันและปราบปราม อยู่ในระดับปานกลาง ผลการประมวลข้อเสนอแนะ โดยเรียงจากความถี่สูงสุดในแต่ละด้าน ดังนี้ ด้านมาตรการ ทั้ง ๗ มาตรการ มาตรการที่ ๑ ควรกำหนดนโยบาย “สถานศึกษาปลอดบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้าและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์” ของสถานศึกษาอย่างครบถ้วน มาตรการที่ ๒ การบริหารจัดการในสถานศึกษาปลอดบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้าและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควรมีส่วนร่วมจากผู้เกี่ยวข้อง มาตรการที่ ๓ การจัดสภาพแวดล้อมเพื่อสถานศึกษาปลอดบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้าและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควรเน้นความปลอดภัย มาตรการที่ ๔ การสอดแทรก เรื่องบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้าและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในการเรียนการสอนและกิจกรรมนอกหลักสูตร ควรจัดครบ ทุกชั้นเรียน มาตรการที่ ๕ การมีส่วนร่วมของนักเรียนในการขับเคลื่อนสถานศึกษาปลอดบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้า และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควรมีแกนนำเพิ่มขึ้น มาตรการที่ ๖ การดูแลช่วยเหลือนักเรียนไม่ให้สูบบุหรี่/บุหรี่ไฟฟ้าและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควรช่วยเหลือทั่วถึง มาตรการที่ ๗ การมีกิจกรรมร่วมกันระหว่างสถานศึกษากับชุมชน ควรเผยแพร่ประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง ด้านโครงการสถานศึกษาสีขาว/กิจกรรมห้องเรียนสีขาว ปลอดยาเสพติด และอบายมุข ควรส่งเสริมเน้นการป้องกัน นวัตกรรม DEK-D สีขาว MODEL ควรออกแบบให้ทันสมัย ด้านยุทธศาสตร์ ๕ ประการ ได้แก่ มาตรการด้านการป้องกัน มาตรการด้านการค้นหา มาตรการด้านการรักษา มาตรการด้านการเฝ้าระวัง มาตรการด้านการบริหารจัดการ ควรกำกับติดตามอย่างใกล้ชิด ด้านกลยุทธ์ ๔ ต้อง ๒ ไม่ โดยต้องมียุทธศาสตร์ ต้องมีแผนงาน ต้องมีระบบข้อมูล ต้องมีเครือข่าย และ ๒ ไม่ ไม่ปกปิดข้อมูล ไม่ไล่นักเรียนออก ควรปฏิบัติอย่างจริงจัง และกำกับติดตามอย่างใกล้ชิด

โพสต์โดย น่า : [8 ม.ค. 2568 (21:07 น.)]
อ่าน [59282] ไอพี : 171.7.251.205
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 19,332 ครั้ง
"กังนัม สไตล์" ความหมายอะไรซ่อนอยู่ (ดูให้เป็นสาระ)
"กังนัม สไตล์" ความหมายอะไรซ่อนอยู่ (ดูให้เป็นสาระ)

เปิดอ่าน 5,588 ครั้ง
William Herschel (วิลเลียม เฮอร์เชล) : ผู้ค้นพบอินฟราเรด และ ดาวยูเรนัส
William Herschel (วิลเลียม เฮอร์เชล) : ผู้ค้นพบอินฟราเรด และ ดาวยูเรนัส

เปิดอ่าน 11,478 ครั้ง
อะโวคาโด
อะโวคาโด

เปิดอ่าน 20,824 ครั้ง
ชนชาติแรกที่สูบบุหรี่
ชนชาติแรกที่สูบบุหรี่

เปิดอ่าน 50,607 ครั้ง
เรื่องของเลนส์
เรื่องของเลนส์

เปิดอ่าน 311,072 ครั้ง
สำนวนภาษาอังกฤษที่น่ารู้
สำนวนภาษาอังกฤษที่น่ารู้

เปิดอ่าน 28,845 ครั้ง
Minions Banana Song ที่กำลังฮิตกันทั่วโลก
Minions Banana Song ที่กำลังฮิตกันทั่วโลก

เปิดอ่าน 19,780 ครั้ง
การรักษาโต๊ะคอมให้ใช้งานได้ยาวนาน
การรักษาโต๊ะคอมให้ใช้งานได้ยาวนาน

เปิดอ่าน 14,473 ครั้ง
มั่งคั่งอย่างไร ... ไม่รู้จบ
มั่งคั่งอย่างไร ... ไม่รู้จบ

เปิดอ่าน 133,819 ครั้ง
เล่นฮูลาฮูป ลดน้ำหนักได้จริงหรือ?
เล่นฮูลาฮูป ลดน้ำหนักได้จริงหรือ?

เปิดอ่าน 13,172 ครั้ง
สมุนไพรช่วยลดความดัน
สมุนไพรช่วยลดความดัน

เปิดอ่าน 10,904 ครั้ง
ปัญหา คือ การเรียนรู้ ?
ปัญหา คือ การเรียนรู้ ?

เปิดอ่าน 20,560 ครั้ง
เผยวิธีคิดแบบคนเก่ง
เผยวิธีคิดแบบคนเก่ง

เปิดอ่าน 9,649 ครั้ง
8 วินัยใหม่ เพิ่มเงินเก็บทั้งปี
8 วินัยใหม่ เพิ่มเงินเก็บทั้งปี

เปิดอ่าน 83,883 ครั้ง
เสียงทุ้ม-เสียงแหลม
เสียงทุ้ม-เสียงแหลม

เปิดอ่าน 12,657 ครั้ง
ทำไมสัตวแพทย์ต้องดึงหนังระหว่างหัวไหล่ของสุนัข
ทำไมสัตวแพทย์ต้องดึงหนังระหว่างหัวไหล่ของสุนัข
เปิดอ่าน 32,363 ครั้ง
หลักสูตรการสอบภาค ข ครูผู้ช่วย สพฐ. ตามหนังสือ ว14/2558
หลักสูตรการสอบภาค ข ครูผู้ช่วย สพฐ. ตามหนังสือ ว14/2558
เปิดอ่าน 72,717 ครั้ง
วงจรไฟฟ้า
วงจรไฟฟ้า
เปิดอ่าน 9,409 ครั้ง
เดินหน้า ปฏิรูปการศึกษา 2559
เดินหน้า ปฏิรูปการศึกษา 2559
เปิดอ่าน 15,765 ครั้ง
ชมคลิป น้องนะโม วัยแค่ 4 ขวบ สวดมนต์ยาวคล่องปร๋อ
ชมคลิป น้องนะโม วัยแค่ 4 ขวบ สวดมนต์ยาวคล่องปร๋อ

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ