ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การพัฒนาการสอนตามแนว Coaching & Mentoring เพื่อส่งเสริม การจัดการเรียนรู้เชิงรุก Active Learning

เรื่อง การพัฒนาการสอนตามแนว Coaching & Mentoring เพื่อส่งเสริม การจัดการเรียนรู้เชิงรุก Active Learning

ปีที่ดำเนินการ : ปีการศึกษา 2565

ชื่อผู้รับผิดชอบ : นางสาวกัญจน์ชัชญา กระพือพงษ์

สถานศึกษา : โรงเรียนบ้านซึม (ศีลราษฎร์นุเคราะห์) อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา

หน่วยงานต้นสังกัด : สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต ๗

วิธีการดำเนินงาน ตามแนวทางดังต่อไปนี้

1. กิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการจัดการเรียนรู้เชิงรุก

1.1 ระดับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา โรงเรียนบ้านซึม (ศีลราษฎร์นุเคราะห์) ได้เข้าร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และการประชุมเชิง ปฏิบัติการหรือการอบรมเชิงปฏิบัติการของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 7 อย่าง สม่ำเสมอทั้งในรูปแบบออนไลน์และออนไซต์ ร่วมชื่นชม ยินดีกับรางวัลความภาคภูมิใจที่เกิดจากคุณภาพคน คุณภาพงาน คุณภาพผู้เรียน ด้วยความเพียรและสร้างสรรค์ของข้าราชการครูบุคลากรทางการศึกษาในสังกัด ทั้งนี้ยังได้รับการนิเทศกำกับติดตามจากสำนักงานเขตพื้นที่อยู่เสมอ และยังได้ร่วมนำเสนอกิจกรรมการ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การจัดกิจกรรมการเรียนรู้เชิงรุกทั้งในระดับเขตพื้นที่และหน่วยงานภายนอก

1.2 ระดับสถานศึกษา โรงเรียนบ้านซึม(ศีลราษฎร์นุเคราะห์) ได้ส่งเสริมให้มีการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning ) เพื่อให้ผู้เรียนเกิดทักษะในศตวรรษที่ 21 ให้ผู้เรียนผ่านกระบวนการคิด ปฏิบัติจริง เพื่อนำไปสู่การ เรียนรู้ที่ลึกซึ้งและคงทน ตามมาตรฐานและตัวชี้วัดของหลักสูตรสถานศึกษา ให้นักเรียนมีส่วนร่วม ครูรู้จักผู้เรียน เป็นรายบุคคล ดำเนินการตรวจสอบและประเมินผู้เรียนอย่างเป็นระบบ และนำผลมาพัฒนาผู้เรียน รวมทั้งร่วมกัน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และนำผลที่ได้มาปรับปรุงการจัดการเรียนรู้ ครูมีแผนการจัดการเรียนรู้ที่สามารถนำไปใช้ จัด กิจกรรมได้จริง ครูใช้สื่อ และแหล่งเรียนรู้ มีการบริหารจัดการชั้นเรียนเชิงบวก เพื่อให้เด็กรักการเรียนรู้และเรียนรู้ ร่วมกันอย่างมีความสุข ครูร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และนำข้อมูลมาร่วมพัฒนาปรับปรุงการจัดการเรียนรู้และสอน ตามแผน อีกทั้งปรับโครงสร้างรายวิชา หน่วยการเรียนรู้ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ กำหนดคุณลักษณะอันพึง ประสงค์ที่สอดคล้องกับหน่วยการเรียนรู้ สนับสนุนให้ครูจัดการเรียนการสอนที่สร้างโอกาสให้นักเรียนทุกคนมีส่วนร่วม ได้ลงมือปฏิบัติจริงจนสรุปความรู้ได้ด้วยตนเอง จัดการเรียนการสอนที่เน้นทักษะการคิด มีการประเมิน คุณภาพและประสิทธิภาพของสื่อการสอนที่ใช้ครูทุกคนทำงานวิจัยในชั้นเรียน

ผลการดำเนินงาน การจัดกิจกรรมการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning ) เพื่อให้ผู้เรียนเกิดทักษะใน ศตวรรษที่ 21 และได้นำเสนอผลการจัดการเรียนรู้ผ่านกิจกรรมเปิดบ้านวิชาการเพื่อให้ข้าราชการครูบุคลากร และนักเรียนได้แสดงผลงานที่เกิดจากการจัดการเรียนรู้ในปีการศึกษาที่ผ่านมาให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้รับทราบ จัด แสดงผลงานเพื่อชื่นชมและ เป็นกําลังใจให้แก่ผู้เรียน สร้างโอกาสให้ผู้เรียนได้แสดงความสามารถอย่างเหมาะสม

2. การนิเทศชั้นเรียน

โรงเรียนบ้านซึม (ศีลราษฎร์นุเคราะห์) ได้จัดให้มีการนิเทศชั้นเรียนเพื่อ ส่งเสริม สนับสนุนหรือให้ความ ช่วยเหลือครูในสถานศึกษาถึงห้องเรียนให้ประสบความสำเร็จในการปฏิบัติงานตามภารกิจหลัก ได้แก่การจัด กิจกรรมการเรียนการสอน หรือการสร้างเสริมพัฒนาการของผู้เรียนทุกด้าน ทั้งด้านร่างกาย สังคม อารมณ์จิตใจ และสติปัญญา ให้เต็มตามวัยและศักยภาพ

2.1 นิเทศภายในสถานศึกษา โรงเรียนบ้านซึม (ศีลราษฎร์นุเคราะห์) ได้จัดให้มีการนิเทศภายใน โดยการให้คำแนะนำ ช่วยเหลือ ชี้แนะ เพื่อแก้ไข ปรับปรุง พัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ของครูให้มีประสิทธิภาพที่ส่งผลให้ผู้เรียนมีคุณภาพตาม มาตรฐานของหลักสูตร มุ่งให้เกิดคุณภาพของโรงเรียนโดยโรงเรียนมีการจัดทำมาตรฐานของสถานศึกษา มีการ จัดทำแผนพัฒนาคุณภาพการศึกษา มีการพัฒนาโรงเรียนให้ได้ตามมาตรฐานการศึกษามีการประเมินผลและการ ติดตาม ตรวจสอบคุณภาพตามมาตรฐานการศึกษา

2.2 นิเทศภายนอกสถานศึกษา โรงเรียนบ้านซึม (ศีลราษฎร์นุเคราะห์) ได้รับการนิเทศ ติดตามจากหน่วยงานต้นสังกัดอย่างสม่ำเสมอ และยังได้รับการประเมินคุณภาพภายนอก ภายใต้สถานการณ์COVID – 19(การตรวจเยี่ยมผ่านทางระบบวิธีการ ทางอิเล็กทรอนิกส์) การศึกษาปฐมวัยและระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยได้รับผลการประเมินในระดับ ดีมาก

3. ผู้บริหารสถานศึกษามีกระบวนการส่งเสริมสนับสนุนการขับเคลื่อนการจัดการเรียนรู้เชิงรุก ของสถานศึกษาอย่างไร

ผู้บริหารสถานศึกษาบริหารงานโดยใช้ นวัตกรรม BANCEUM Model เพื่อยกระดับคุณภาพทางการ ศึกษา ซึ่งแยกองค์ประกอบได้ดังนี้ B (Bravery) กล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงออก เห็นได้จากการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่ทางโรงเรียนจัดขึ้น ได้แก่การจัดการเรียนการสอนในห้องเรียน การจัดกิจกรรมการประกวดผลงานด้านวิชาการในวันสำคัญต่างๆ เช่น วันภาษาไทย วันแม่ วันพ่อ วันวิทยาศาสตร์และยังเข้าร่วมกิจกรรม และโครงการต่างๆ จากภายนอกหน่วยงาน อีกด้วย A (Attitude) ทัศนคติเชิงบวก คือ ผู้เรียนมีความคิดเชิงบวกต่อการเรียน ทำให้ผู้เรียนมุ่งมั่นและฝึกฝนที่ จะศึกษา เล่าเรียน ให้เกิดผลสำเร็จตามที่มุ่งหวัง K (Knowledge) เป็นผู้มีความรู้คือ ผู้เรียนเป็นผู้มีความรู้ความสามารถ และสามารถต่อยอดความรู้เพื่อ พัฒนาตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ C (Critical Thinking) คิดวิเคราะห์มีวิจารณญาณ คือ ผู้เรียนมีความสามารถในการคิดวิเคราะห์และคิด อย่างมีวิจารณญาณ โดยรับสารผ่านการคิดวิเคราะห์คิดอย่างเป็นระบบ เพื่อให้ผู้เรียนสามารถสร้างข้อสรุปเกี่ยวกับ สารที่รับได้อย่างมีวิจารณญาณ แล้วสื่อสารกับผู้อื่นได้อย่างเข้าใจ E (Environment) รักษ์สิ่งแวดล้อม คือ ผู้เรียนรักความสะอาด และรักษาสิ่งแวดล้อม มีการแบ่งบริเวณ รับผิดชอบของแต่ละห้อง ตั้งแต่ชั้นอนุบาลปีที่ ๒ ไปจนถึง ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๓ โดยมีครูประจำชั้นเป็น ผู้รับผิดชอบตรวจบริเวณด้วย U (Understanding yourself) เข้าใจตนเอง นักเรียนรู้จักและเข้าใจตนเองว่ามีความชอบ และถนัดใน ด้านใด จากการวิเคราะห์ผู้เรียนรายบุคคล(เอกสารในชั้นเรียน) และการวัดแววความสามารถพหุปัญญาผ่าน ระบบวัดแววความสามารถของนักเรียน M (Moral) คุณธรรม ซึ่งโรงเรียนบ้านซึม (ศีลราษฎร์นุเคราะห์ได้ผ่านการประเมินโรงเรียนคุณธรรม สพฐ. (ระดับ ๓ ดาว) และมีการจัดกิจกรรมเพื่อพัฒนาคุณธรรม จริยธรรม ให้กับนักเรียนทุกปีการศึกษา เพื่อให้นักเรียน เป็นผู้ที่มีความรู้คู่กับคุณธรรม ทำให้นักเรียนเป็นพลเมืองดีของประเทศชาติต่อไป ใช้กระบวนการบริหารและการจัดการตามหลักธรรมาภิบาล การมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน เพื่อประโยชน์สูงสุดของทางราชการ สามารถตรวจสอบได้อย่างเป็นระบบ โดยขับเคลื่อนด้วย BANCEUM Model

4. ผลการดำเนินงาน

เชิงปริมาณ กลุ่มเป้าหมาย จำนวนครูและบุคลากรทาง การศึกษาทั้งหมดในโรงเรียน จำนวนครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเรียนรู้เชิงรุก

1. ผู้บริหาร สถานศึกษา 1 คน ผู้บริหารสถานศึกษา ที่สามารถชี้แนะและสนับสนุนให้ครูจัดการเรียนรู้ เชิงรุก 1 คน รวมคิดเป็นร้อยละ 100

2. ครูผู้สอน ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ 14 คน ครูผู้สอนทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ที่สามารถจัดกา รเรียนรู้เชิงรุก 14 คน รวมทั้งหมด 15 คน 15 คน รวมคิดเป็นร้อยละ 100

เชิงคุณภาพ (ผลที่เกิดขึ้นกับผู้เรียน)

๑) โรงเรียนบ้านซึม(ศีลราษฎร์นุเคราะห์)ได้ดำเนินการการยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษา มีผลการ ประเมินความสามารถด้านการอ่านของผู้เรียน (Reading Test: RT) ปี๒๕๖๒ ๒๕๖๓ และ ๒๕๖๔ เฉลี่ยร้อยละ สูงกว่าระดับประเทศทั้ง ๓ ปี

๒) โรงเรียนบ้านซึม(ศีลราษฎร์นุเคราะห์)ได้ดำเนินการการยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษา ผลการ ทดสอบความสามารถพื้นฐานของผู้เรียนระดับชาติ (NT) ปี๒๕๖๔ มีผลการประเมินเฉลี่ยร้อยละ สูงกว่า ระดับประเทศ

๓) โรงเรียนบ้านซึม(ศีลราษฎร์นุเคราะห์)ได้ดำเนินการการยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษา มีผลการ ทดสอบระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ปีการศึกษา ๒๕๖๔ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๓ สูงกว่าค่าเฉลี่ยระดับประเทศ ในรายวิชาภาษาไทย และวิทยาศาสตร์

4) นักเรียนได้รับรางวัลจากการแข่งขันงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนครั้งที่ 70 ระดับชาติ

5. นวัตกรรมการจัดการเรียนรู้เชิงรุกที่ประสบความสำเร็จ หรือ ผลงานเป็นแบบอย่างได้

ชื่อชิ้นงาน การขับเคลื่อนกระบวนการ PLC(Professional Learning Community) การจัดการเรียนการสอนในรูปแบบของ Active Learning กลุ่มเป้าหมาย นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3 กระบวนการดำเนินการ ดำเนินการจัดตั้งชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ เพื่อการร่วมมือ ร่วมใจกันของครู ผู้บริหาร บุคลากรในโรงเรียน และนักเรียน บนพื้นฐานความสัมพันธ์แบบกัลยาณมิตรสู่คุณภาพการจัดการเรียนรู้ที่เน้น ความสำเร็จหรือประสิทธิผลของผู้เรียนเป็นสำคัญ จนเกิดเป็นวัฒนธรรม หรือชุมชนของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ใน โรงเรียน ผ่านกิจกรรม PLC เรื่อง “การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนการสอน แบบ Active Learning” เพื่อ แก้ไขปัญหาด้านรูปแบบการจัดการเรียนการสอนของครู เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน โดย การนำรูปแบบการจัดการเรียนการสอนในรูปแบบของ Active Learning เข้ามาแก้ไขปัญหาพฤติกรรมการมีส่วน ร่วมในการจัดการเรียนการสอน การเรียนรู้ของผู้เรียน โดยมุ่งหวังให้ผู้เรียนมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ เพื่อพัฒนาคุณภาพผู้เรียนและผลสัมทธิ์ทางการเรียน

6. ปัญหา/อุปสรรค

การจัดกิจกรรมการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning ) นั้นทำได้ไม่เต็มที่เนื่องจากภาระงานอื่นที่ นอกเหนือจากการจัดการเรียนการสอน ทำให้ครูขาดความพร้อมในการจัดเตรียมการจัดการเรียนรู้และไม่มีเวลา เพียงพอในการทำกิจกรรม

7. ข้อเสนอแนะ

การลดภาระงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนให้น้อยลง เปิดโอกาสให้ครูได้อยู่กับ ผู้เรียนให้เต็มที่ เพื่อการจัดการเรียนรู้เชิงรุกให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

โพสต์โดย KruKiiB : [25 ก.พ. 2568 (16:38 น.)]
อ่าน [98128] ไอพี : 159.192.37.208
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 20,578 ครั้ง
ชื่นฉ่ำกับผลไม้ประจำฤดูกาล
ชื่นฉ่ำกับผลไม้ประจำฤดูกาล

เปิดอ่าน 37,677 ครั้ง
ทำไมบริษัทห้างร้านบางแห่งจึงมีรูปครุฑอยู่ที่หน้าอาคาร
ทำไมบริษัทห้างร้านบางแห่งจึงมีรูปครุฑอยู่ที่หน้าอาคาร

เปิดอ่าน 25,518 ครั้ง
บรรยากาศ (ATMOSPHERE)
บรรยากาศ (ATMOSPHERE)

เปิดอ่าน 57,458 ครั้ง
เผยแพร่ตัวอย่างเอกสารประกอบหลักสูตรสถานศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์(ฉบับปรับปรุงพ.ศ.2561)ตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551
เผยแพร่ตัวอย่างเอกสารประกอบหลักสูตรสถานศึกษา กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์(ฉบับปรับปรุงพ.ศ.2561)ตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551

เปิดอ่าน 68,757 ครั้ง
เคล็ดลับ10 ข้อในการจำศัพท์ภาษาอังกฤษ
เคล็ดลับ10 ข้อในการจำศัพท์ภาษาอังกฤษ

เปิดอ่าน 27,846 ครั้ง
"อ่านคล่อง เขียนคล่อง คิดเลขเป็น"
"อ่านคล่อง เขียนคล่อง คิดเลขเป็น"

เปิดอ่าน 866 ครั้ง
รวมเทคนิคจัดระเบียบบ้านด้วยตู้ลิ้นชักแบบมืออาชีพ
รวมเทคนิคจัดระเบียบบ้านด้วยตู้ลิ้นชักแบบมืออาชีพ

เปิดอ่าน 12,804 ครั้ง
ทราบหรือไม่? "เฟซบุ๊ก"แอบเปลี่ยนอีเมลแอดเดรสของท่านเป็น "@facebook.com"
ทราบหรือไม่? "เฟซบุ๊ก"แอบเปลี่ยนอีเมลแอดเดรสของท่านเป็น "@facebook.com"

เปิดอ่าน 16,978 ครั้ง
เกิดทฤษฎีอันใหม่ดาวพุธกับดาวศุกร์ เป็นเศษเดน ของโลก
เกิดทฤษฎีอันใหม่ดาวพุธกับดาวศุกร์ เป็นเศษเดน ของโลก

เปิดอ่าน 16,127 ครั้ง
ไม่อยากให้ลูกลำบาก!! เทคนิคง่ายๆ สอนเด็กให้เป็น "เศรษฐี"
ไม่อยากให้ลูกลำบาก!! เทคนิคง่ายๆ สอนเด็กให้เป็น "เศรษฐี"

เปิดอ่าน 15,477 ครั้ง
คู่มือหาความสุข
คู่มือหาความสุข

เปิดอ่าน 17,078 ครั้ง
จำปี ดอกจำปี ต้นจำปี
จำปี ดอกจำปี ต้นจำปี

เปิดอ่าน 2,855 ครั้ง
ซอฟต์แวร์สร้างศักยภาพให้โลกใบนี้
ซอฟต์แวร์สร้างศักยภาพให้โลกใบนี้

เปิดอ่าน 114,242 ครั้ง
รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช ๒๕๖๐
รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช ๒๕๖๐

เปิดอ่าน 13,785 ครั้ง
รับอากาศบริสุทธิ์ เพิ่มพลังให้สมอง
รับอากาศบริสุทธิ์ เพิ่มพลังให้สมอง

เปิดอ่าน 10,264 ครั้ง
กังนัมสไตล์ ฮิตขนาดน้องหมาเลียนแบบ
กังนัมสไตล์ ฮิตขนาดน้องหมาเลียนแบบ
เปิดอ่าน 32,462 ครั้ง
กินให้ผอมใน 14 วัน! ลองทำดูสิ
กินให้ผอมใน 14 วัน! ลองทำดูสิ
เปิดอ่าน 34,005 ครั้ง
คำศัพท์คุ้นหูที่แปลว่า "ครู" เหมือนกัน แต่ใช้ไม่เหมือนกัน มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง
คำศัพท์คุ้นหูที่แปลว่า "ครู" เหมือนกัน แต่ใช้ไม่เหมือนกัน มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง
เปิดอ่าน 24,745 ครั้ง
แบ่งปันความสุข แบ่งเบาความทุกข์
แบ่งปันความสุข แบ่งเบาความทุกข์
เปิดอ่าน 17,406 ครั้ง
บันไดเลื่อนตัวแรกของไทย
บันไดเลื่อนตัวแรกของไทย

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ