ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การพัฒนาการเรียนรู้แบบบูรณาการโดยใช้แหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเป็นฐานเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมชุมชน สำหรับนักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดเกตการาม อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

ชื่อเรื่อง การพัฒนาการเรียนรู้แบบบูรณาการโดยใช้แหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเป็นฐานเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมชุมชน สำหรับนักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดเกตการาม อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

ผู้ศึกษา นางสาวณัฐธยาน์ สนินัด

ตำแหน่ง ผู้อำนวยการสถานศึกษา

สถานศึกษา โรงเรียนเทศบาลวัดเกตการาม อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

ปีที่ศึกษา พ.ศ. 2567

บทคัดย่อ

การพัฒนาการเรียนรู้แบบบูรณาการโดยใช้แหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเป็นฐานเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมชุมชน สำหรับนักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดเกตการาม อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) ศึกษาข้อมูลพื้นฐานของโรงเรียนเทศบาลวัดเกตการามและชุมชนวัดเกตการาม โดยใช้แหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเป็นฐานเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมชุมชน สำหรับนักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดเกตการาม อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ 2) พัฒนาการเรียนรู้แบบบูรณาการโดยใช้แหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเป็นฐานเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมชุมชน สำหรับนักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดเกตการาม อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ และ 3) ศึกษาผลการทดลองใช้การจัดกระบวนการเรียนรู้แบบบูรณาการโดยใช้แหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเป็นฐานเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมชุมชน สำหรับนักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดเกตการาม อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ประชากรและกลุ่มตัวอย่าง ผู้วิจัยได้ใช้การเลือกแบบเจาะจง (Purposive Selection) ประกอบด้วย (1)ครูผู้สอนโรงเรียนเทศบาลวัดเกตการาม จำนวน 15 คน และ (2) นักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดเกตการาม ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 6 จำนวน 120 คน รวมทั้งหมด 135 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1. แบบทดสอบวัดความรู้ ความเข้าใจของครูในการพัฒนาการเรียนรู้แบบบูรณาการโดยใช้แหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเป็นฐานเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมชุมชน สำหรับนักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดเกตการาม อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ 2. แบบประเมินคุณภาพหน่วยการเรียนรู้แบบบูรณาการโดยใช้แหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเป็นฐานเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมชุมชน สำหรับนักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดเกตการาม อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ของครูผู้เข้าร่วมการพัฒนา และ 3. เครื่องมือวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่ได้รับการเรียนการสอนตามหน่วยการเรียนรู้แบบบูรณาการโดยใช้แหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเป็นฐานเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมชุมชน สำหรับนักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดเกตการาม อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ค่าเฉลี่ย ค่าเฉลี่ยร้อยละ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน

ผลการวิจัย พบว่า

1. ผลศึกษาข้อมูลพื้นฐานของโรงเรียนเทศบาลวัดเกตการามและชุมชนวัดเกตการาม โดยใช้แหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเป็นฐานเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมชุมชน สำหรับนักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดเกตการาม อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พบว่า 1) การศึกษาเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง สังเคราะห์องค์ความรู้เกี่ยวกับการเรียนรู้แบบบูรณาการ, แหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่น, การออกแบบหน่วยการเรียนรู้, การออกแบบหน่วยการเรียนรู้แบบบูรณาการโดยใช้แหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเป็นฐาน, การจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบหน่วยบูรณาการโดยใช้แหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเป็นฐาน และการวัดและประเมินผลในการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการ 2) การศึกษาข้อมูลพื้นฐานของโรงเรียนและชุมชนวัดเกตการาม วิเคราะห์ศักยภาพและจัดทำเป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชนในการจัดกระบวนการเรียนรู้แบบบูรณาการโดยใช้ท้องถิ่นเป็นฐาน พบว่า โรงเรียนเทศบาลวัดเกตการามมีแหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นที่สำคัญดังนี้

แหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับ ศาสนสถาน 4 แห่ง (วัดเกตการาม, มัสยิดอัลตักวา, คริสตจักร, วัดซิกส์)

แหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับบุคคลและภูมิปัญญาในท้องถิ่น : พระรังสิมันตุ์ ญาณโสภโณ (การถ่ายทอดเรื่องราว ประเพณีล่องสะเปา), คุณธงไชย บุญมา (ความชำนาญด้านการทำสะเปา)

แหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับประเพณีวัฒนธรรม : การเลี้ยงเสื้อวัด, การทำบุญเมืองเชียงใหม่, การสรงน้ำพระธาตุเกษแก้วจุฬามณี, ประเพณีล่องสะเปา

วัฒนธรรมการแต่งกาย : ชาติพันธุ์ลีซอ, ลีซู, อาข่า, ไทยใหญ่, ปะหล่อง, ปะโอ, ดาราอั่ง, ม้ง, ไทย

วัฒนธรรมด้านอาหาร : ข้าวซอยอิสลาม, ข้าวเกรียบปากหม้อ, สาคูไส้หมูลุงขจร

พิพิธภัณฑ์วัดเกตการาม : ข้าวของเครื่องใช้ของคนต่างชาติที่เข้ามาค้าขายและอาศัยอยู่ในย่านวัดเกต, ข้าวของเครื่องใช้ที่เกี่ยวเนื่องกับศาสนาพุทธ, ข้าวของเครื่องใช้ของเจ้านายฝ่ายเหนือ,ภาพถ่ายเก่าที่บอกเล่าเรื่องราวในอดีตของเมืองเชียงใหม่

2. ผลการพัฒนาการเรียนรู้แบบบูรณาการโดยใช้แหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเป็นฐานเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมชุมชน สำหรับนักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดเกตการาม อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พบว่า 1) การศึกษาวิเคราะห์หลักสูตร : ครูวิเคราะห์หลักสูตรเพื่อกำหนดเป้าหมายการเรียนรู้ที่ต้องการให้เกิดขึ้นกับผู้เรียน โดยพิจารณามาตรฐานการเรียนรู้ ตัวชี้วัด สาระการเรียนรู้ และหน่วยการเรียนรู้ที่กำหนดไว้ในหลักสูตรสถานศึกษา 2) การวิเคราะห์แหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่น : ครูพิจารณาและวิเคราะห์แหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นที่เหมาะสมและสอดคล้องกับประเด็นการเรียนรู้ในหลักสูตร แหล่งเรียนรู้เหล่านี้รวมถึงทรัพยากร สถานที่ บุคคล ภูมิปัญญา วัสดุอุปกรณ์ กิจกรรมต่าง ๆที่เกี่ยวข้องกับอาชีพ วิถีชีวิตประเพณี วัฒนธรรม คติ และความเชื่อของท้องถิ่น 3) การกำหนดวิธีการบูรณาการ : ครูเลือกการบูรณาการที่เหมาะสมกับเป้าหมายการเรียนรู้ แหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่น และความเหมาะสมกับผู้เรียน รูปแบบการบูรณาการมี 4 รูปแบบ ได้แก่ 1. การบูรณาการสอดแทรก 2. การบูรณาการคู่ขนาน 3. การบูรณาการสหวิทยาการ และ 4. การบูรณาการโครงการ 4) การออกแบบหน่วยการเรียนรู้แบบบูรณาการ : ครูวางแผนและออกแบบหน่วยการเรียนรู้โดยใช้แหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเป็นฐาน โดยกำหนดแหล่งเรียนรู้ สาระการเรียนรู้แกนร่วม และสร้างผังการบูรณาการเพื่อแสดงความสัมพันธ์ระหว่างหัวข้อแหล่งการเรียนรู้กับเนื้อหาวิชาต่าง ๆ 5) การออกแบบแผนการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการ : ครูวางแผนและเตรียมการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการ โดยกำหนดหัวเรื่อง เวลาสอน สาระสำคัญ จุดประสงค์การเรียนรู้ สาระการเรียนรู้ ความรู้เดิมที่จำเป็น ลำดับขั้นการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ แหล่งเรียนรู้ สื่อการเรียนรู้ การประเมินผลการเรียนรู้ กิจกรรมเสนอแนะ และการบริหารจัดการแผนการจัดการเรียนรู้ 6) การดำเนินการจัดการเรียนรู้ : ครูดำเนินการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบบูรณาการโดยใช้แหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเป็นฐาน เน้นการเรียนการสอนที่ยึดผู้เรียนเป็นสำคัญ กระบวนการเรียนรู้ การเรียนรู้ในสถานการณ์จริง และการเรียนรู้จากการปฏิบัติ เพื่อให้ผู้เรียนได้รับประสบการณ์การเรียนรู้ที่มีความหมายและเชื่อมโยงกับบริบทชีวิตจริง7) การประเมินผลการเรียนรู้ : ครูตรวจสอบและประเมินผลการเรียนรู้ว่าตรงตามจุดประสงค์ที่กำหนดไว้หรือไม่ โดยใช้วิธีการวัดและประเมินที่หลากหลายและมุ่งเน้นการประเมินตามสภาพจริง ข้อมูลที่ได้จากการประเมินจะนำไปใช้ในการพัฒนาการเรียนรู้ต่อไป

3. ผลการทดลองใช้การเรียนรู้แบบบูรณาการโดยใช้แหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเป็นฐานเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมชุมชน สำหรับนักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดเกตการาม อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พบว่า ครูผู้เข้ารับการอบรม จํานวน 15 คน มีความรู้ความเข้าใจในการจัดกระบวนการเรียนรู้แบบบูรณาการโดยใช้แหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่น เป็นฐาน ผ่านเกณฑ์การประเมิน ร้อยละ 80 ครบทุกคน ครูผู้เข้ารับการฝึกอบรม จํานวน 15 คน สามารถสร้างหน่วยการเรียนรู้แบบบูรณาการโดยใช้แหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นเป็นฐาน ระดับดีมาก ทั้ง 15 คน และการประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนตามหน่วยการเรียนรู้แบบบูรณาการที่ครูซึ่งได้รับการฝึกอบรมพัฒนาขึ้น จํานวน 6 หน่วยการเรียนรู้ พบว่า นักเรียนร้อยละ 97.50 มีคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคิดเป็นร้อยละ 84.18

โพสต์โดย ืnattaya : [1 มิ.ย. 2568 (13:06 น.)]
อ่าน [57652] ไอพี : 182.232.119.25
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 14,056 ครั้ง
วิธีถ่ายภาพแบบมโน เสมือนตัวเองไปเที่ยวมา
วิธีถ่ายภาพแบบมโน เสมือนตัวเองไปเที่ยวมา

เปิดอ่าน 1,113 ครั้ง
เทคโนโลยี หมายถึงอะไร
เทคโนโลยี หมายถึงอะไร

เปิดอ่าน 7,275 ครั้ง
การละลาย (Solubility)
การละลาย (Solubility)

เปิดอ่าน 24,999 ครั้ง
ดาวน์โหลดสื่อวิดีทัศน์ ชุด "กายบริหารหน้าเสาธง"
ดาวน์โหลดสื่อวิดีทัศน์ ชุด "กายบริหารหน้าเสาธง"

เปิดอ่าน 8,691 ครั้ง
รมต.สาธารณสุข แนะเลี้ยงลูกเทพให้พอดี ถ้าคิดว่าตอบโต้ได้ควรปรึกษาแพทย์
รมต.สาธารณสุข แนะเลี้ยงลูกเทพให้พอดี ถ้าคิดว่าตอบโต้ได้ควรปรึกษาแพทย์

เปิดอ่าน 864 ครั้ง
อะไรทำให้ Huawei Watch 5 โดดเด่นในปี 2025?
อะไรทำให้ Huawei Watch 5 โดดเด่นในปี 2025?

เปิดอ่าน 11,162 ครั้ง
กระเป๋านักเรียนหนักเสี่ยง! หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท
กระเป๋านักเรียนหนักเสี่ยง! หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

เปิดอ่าน 23,850 ครั้ง
วิจัยพบ "สารสกัดสาหร่ายพวงองุ่น" ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
วิจัยพบ "สารสกัดสาหร่ายพวงองุ่น" ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

เปิดอ่าน 13,972 ครั้ง
หักดิบเลิกบุหรี่.. แพทย์ยืนยันได้ผลดีกว่าลด
หักดิบเลิกบุหรี่.. แพทย์ยืนยันได้ผลดีกว่าลด

เปิดอ่าน 10,973 ครั้ง
สุดซึ้ง หมาช่วยหมา ที่กำลังลอยคออยู่บนเรือ
สุดซึ้ง หมาช่วยหมา ที่กำลังลอยคออยู่บนเรือ

เปิดอ่าน 34,644 ครั้ง
วรรณคดีมรดก
วรรณคดีมรดก

เปิดอ่าน 52,580 ครั้ง
GPS คืออะไร
GPS คืออะไร

เปิดอ่าน 17,503 ครั้ง
10 ข้อดี ฝึกโยคะตอนเช้า
10 ข้อดี ฝึกโยคะตอนเช้า

เปิดอ่าน 12,974 ครั้ง
ผลสำรวจชี้มนุษย์ทำงาน 63% เห็นว่าการทำงาน 8 ชั่วโมงต่อวันเป็นเรื่อง "ล้าสมัย"
ผลสำรวจชี้มนุษย์ทำงาน 63% เห็นว่าการทำงาน 8 ชั่วโมงต่อวันเป็นเรื่อง "ล้าสมัย"

เปิดอ่าน 12,613 ครั้ง
ดื่มนม วิธีเสริมแคลเซียมอย่างประหยัด
ดื่มนม วิธีเสริมแคลเซียมอย่างประหยัด

เปิดอ่าน 198,393 ครั้ง
ดนตรีไทย
ดนตรีไทย
เปิดอ่าน 16,265 ครั้ง
โรคฉี่หนู เชื้อร้ายที่มากับน้ำท่วม
โรคฉี่หนู เชื้อร้ายที่มากับน้ำท่วม
เปิดอ่าน 12,888 ครั้ง
  อยู่ใกล้ถนนใหญ่ เสี่ยงภัยรูมาทอยด์
อยู่ใกล้ถนนใหญ่ เสี่ยงภัยรูมาทอยด์
เปิดอ่าน 30,142 ครั้ง
3 แหล่งเรียนรู้เด็ดให้เก่งภาษาอังกฤษขั้นเทพ
3 แหล่งเรียนรู้เด็ดให้เก่งภาษาอังกฤษขั้นเทพ
เปิดอ่าน 21,239 ครั้ง
ที่มาของคำว่า "อัสสัมชัญ"
ที่มาของคำว่า "อัสสัมชัญ"

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ