|
Advertisement
|
เรื่อง โครงสร้างอะตอม โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 5E ร่วมกับโปรแกรมสถานการณ์จำลอง PhET สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 มีวัตถุประสงค์การวิจัยเพื่อ 1. เพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ด้านการจัดกระทำและสื่อความหมายข้อมูล 2. เพื่อเปรียบเทียบทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ด้านการจัดกระทำและสื่อความหมายข้อมูล เรื่องโครงสร้างอะตอม ก่อนและหลังการเรียนรู้ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ผู้ให้ข้อมูลเป็นนักเรียน 26 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่อง โครงสร้างอะตอม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 5E ร่วมกับโปรแกรมสถานการณ์จำลอง PhET 2) แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน เรื่อง โครงสร้างอะตอม 3) แบบประเมินทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ด้านการจัดกระทำและสื่อความหมายข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต (𝜇) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (σ) ค่าความเหมาะสม และความเที่ยงตรง (IOC)
ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ด้านการจัดกระทำและสื่อความหมายข้อมูล โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ (5E) ร่วมกับโปรแกรมสถานการณ์จำลอง PhET ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยภาพรวมนักเรียนอยู่ในระดับดี มีคะแนนเฉลี่ยคะแนนระหว่าง 2.31-2.81 โดยมีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ การใช้โปรแกรมสถานการณ์จำลอง PhET เพื่อเปรียบเทียบลักษณะของอะตอมแต่ละชนิดได้อย่างเหมาะสมและอธิบายความแตกต่างได้ มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 2.81 ค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ นำเสนอผลการทดลองและแบบจำลองอะตอมที่สร้างจากโปรแกรม PhET อย่างชัดเจน และสามารถสื่อสารข้อมูล เช่น ตาราง แผนภาพ หรือคำอธิบาย ให้ผู้อื่นเข้าใจได้ มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 2.31 2) ผลเปรียบเทียบทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ด้านการจัดกระทำและสื่อความหมายข้อมูล เรื่องโครงสร้างอะตอม ก่อนและหลังการเรียนรู้ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ (5E) ร่วมกับโปรแกรมสถานการณ์จำลอง PhET โดยภาพรวมนักเรียนมีคะแนนหลังเรียนแตกต่างกับก่อนเรียนเท่ากับ 4.19 เมื่อพิจารณาเป็นรายบุคคลพบว่านักเรียนส่วนใหญ่มีคะแนนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน โดยมีคะแนนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนมากที่สุด คือ 5 คะแนน และต่ำสุด คือ 3 คะแนน
|
โพสต์โดย แนท : [10 ต.ค. 2568 (12:11 น.)] อ่าน [57143] ไอพี : 203.172.199.211
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 24,272 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,761 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,946 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 34,794 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 18,355 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,130 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 8,938 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,791 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,880 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,120 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 16,530 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 27,676 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 51,392 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 774 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 46,901 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 16,402 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 33,631 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 25,373 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 28,973 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,048 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|