|
Advertisement
|
การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างสื่อการสอนแบบเกมกระดาษ โดยใช้หลักการเศรษฐี เรื่อง ประวัติศาสตร์ศิลป์ 2) เพื่อศึกษาผลการใช้สื่อการสอนเกมกระดาน โดยใช้หลักการเกมเศรษฐีที่มีผลสัมฤทธิ์ต่อการเรียน เรื่อง ประวัติศาสตร์ศิลป์ โดยผ่านเกณฑ์ร้อยละ 70 ขึ้นไป 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการเรียนการสอนโดยใช้สื่อการสอน เกมกระดานโดยใช้หลักการเกมเศรษฐี กลุ่มเป้าหมาย คือ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/2 จำนวน 32 คน ได้จากการเลือกแบบเจาะจง โรงเรียนยูงทองพิทยาคม อำเภอนายูง จังหวัดอุดรธานี สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา อุดรธานี ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564
1) ผลการประเมินสื่อการสอนแบบเกมกระดาษ โดยใช้หลักการเศรษฐี เรื่อง ประวัติศาสตร์ศิลป์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่4 จากผู้เชี่ยวชาญ พบว่า คะแนนเฉลี่ยรวมของสื่อการสอนแบบเกมกระดาษ มีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.92 ซึ้งสามารถแปลผลได้ว่า ดีมาก เมื่อพิจารณาแยกเป็นรายด้าน พบว่า คะแนนรวมเฉลี่ยด้านที่มากที่สุด คือ ด้านสื่อการสอน มีคะแนนเฉลี่ย เท่ากับ 4.95 ลำดับต่อมา คือด้านเนื้อหา มีคะแนนเฉลี่ย เท่ากับ 4.92 และลำดับสุดท้าย ด้านการออกแบบมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 4.89 และได้สรุปผลการวิจัยพบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการเรียนการสอนโดยใช้สื่อการสอน เกมกระดาน โดยใช้หลักการเกมเศรษฐี เมื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 มีค่าเฉลี่ยของผลการประเมินก่อนเรียน อยู่ที่ 13.59 ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 2.26 มีค่าเฉลี่ยของผลประเมินหลังเรียนอยู่ที่ 15.73 ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 2.78 และมี ความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ย หรือ ได้ค่าที เท่ากับ 9.43 ซึ่งค่าดังกล่าวมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ซึ่งพบว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนต่อการเรียนการสอนโดยใช้สื่อการสอน เกมกระดาน โดยใช้หลักการเกมเศรษฐี มีผลการประเมินหลังเรียนสูงกว่าผลการประเมินก่อนเรียน แต่ไม่สอดคล้องตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ โดยผู้เรียนต้องผ่านเกณฑ์ร้อยละ 70 ขึ้นไป เนื่องจากเนื้อหาในหน่วยการเรียนรู้ที่ 4 เรื่องประวัติศาสตร์ศิลป์ มีเนื้อหาที่เน้นความจำเป็นส่วนมาก และเวลาในการจัดการเรียนรู้น้อยไม่สอดคล้องกับเนื้อหาจึงทำให้ผู้เรียนไม่สามารถจดจำเนื้อหาสาระได้ทั้งหมดในช่วงเวลาที่ผู้วิจัยจำกัดไว้ หากมีการเพิ่มเวลาจัดการเรียนการสอนให้ผู้เรียนได้มีเวลาให้ผู้เรียนทบวนความรู้และใช้รูปแบบวิธการสอนสื่อเกมกระดาน โดยใช้หลักการเกมเศรษฐี ให้ผู้เรียนได้การเล่นซ้ำๆ อาจเพิ่มการจำและความคงทนของความรู้ได้มากยิ่งขึ้น
|
โพสต์โดย Pat : [19 ต.ค. 2568 (20:43 น.)] อ่าน [56964] ไอพี : 118.174.52.120
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 14,032 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 9,184 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 21,444 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,473 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 35,703 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,493 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 40,105 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 110,224 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 27,472 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 11,375 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 20,461 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,353 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,342 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 54,902 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 31,509 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 2,448 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 54,646 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,985 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 25,317 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,520 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|