|
Advertisement
|
การจัดทำนวัตกรรมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและประเมินประสิทธิภาพของนวัตกรรมการเรียนรู้ WANGCHA-ON MODEL สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้แบบแผนการวิจัย One-Group PretestPosttest Design พร้อมเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพประกอบ กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านวังชะโอน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 12 คน ได้จากการเลือกแบบเจาะจง
เครื่องมือนวัตกรรมประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ตาม 9 ขั้นของ WANGCHA-ON MODEL ใบงานและภารกิจปลายเปิด เกมคณิตศาสตร์ สื่อดิจิทัล และเครื่องมือประเมิน ได้แก่ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบประเมินทักษะการแก้ปัญหาและการทำงานร่วมกัน (Rubric) แบบสังเกตพฤติกรรม และแบบสอบถามความพึงพอใจ เครื่องมือทั้งหมดผ่านการตรวจความตรงเชิงเนื้อหา (IOC) วิเคราะห์ความยากอำนาจจำแนก ตรวจความเชื่อมั่น (KR-20/α ≥ 0.70) และตรวจความเที่ยงระหว่างผู้ประเมิน
สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ร้อยละ การทดสอบทีแบบกลุ่มสัมพันธ์ (t-test dependent) และการวิเคราะห์เชิงคุณภาพจากการสังเกต การสัมภาษณ์ และการวิเคราะห์แฟ้มสะสมงาน
ผลการนำนวัตกรรมมาใช้พบว่า คะแนนเฉลี่ยหลังการใช้ WANGCHA-ON MODEL (82.00 ± 7.36) สูงกว่าก่อนใช้ (65.25 ± 8.47) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คิดเป็นร้อยละเพิ่มขึ้น 25.7% ร้อยละ 83.3 ของนักเรียนมีส่วนร่วมเต็มที่ในกิจกรรมกลุ่ม และร้อยละ 91.7 มีทัศนคติเชิงบวกต่อการเรียนคณิตศาสตร์ ด้านคุณภาพ นักเรียนมีทักษะการสื่อสารและการทำงานร่วมกันที่ดีขึ้น สามารถประยุกต์ใช้ความรู้คณิตศาสตร์ในสถานการณ์จริงได้อย่างเหมาะสม และแสดงความกระตือรือร้นในการเรียนรู้ตลอดกิจกรรม
|
โพสต์โดย นภาพร แก้วแสงทอง : [22 ม.ค. 2569 (22:32 น.)] อ่าน [1027] ไอพี : 203.172.244.47
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
Advertisement
|
|
| |
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
| |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 28,333 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,817 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 23,566 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 10,515 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 12,781 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 24,751 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 14,326 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 77,084 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 28,044 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 25,671 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 21,744 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 29,063 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 40,820 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 31,932 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 6,222 ครั้ง 
| |
|
เปิดอ่าน 11,780 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 90,860 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 17,367 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 15,226 ครั้ง 
| เปิดอ่าน 28,508 ครั้ง 
|
|

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|