ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
Advertisement

การเรียนรู้เรื่อง ประวัติเขาสมอระบัง ของนักเรียนบกพร่องทางการเรียนรู้ โดยใช้การออกแบบการเรียนรู้เพื่อทุกคนร่วมกับการเรียนรู้ แบบการเรียนรู้แบบร่วมมือ

การศึกษาประวัติศาสตร์มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนามนุษย์ เพราะเป็นการเรียนรู้ประสบการณ์จริงในอดีต ทำให้ผู้เรียนเข้าใจที่มาของตนเอง สังคมที่อยู่อาศัย และสามารถใช้สติปัญญาสร้างองค์ความรู้ใหม่

เพื่อปรับตัวอยู่ร่วมกับผู้อื่นอย่างเป็นระบบ การเรียนรู้ประวัติศาสตร์จึงช่วยเสริมทักษะคิดวิเคราะห์

การสังเคราะห์ข้อมูล และการอธิบายปรากฏการณ์ทางสังคมตามหลักฐานและวิธีการทางประวัติศาสตร์

ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาผู้เรียนให้เป็นพลเมืองคุณภาพตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2562 อย่างไรก็ตามการสอนประวัติศาสตร์ไทยมักเน้นศูนย์กลางอำนาจแบบพงศาวดาร ส่งผล

ให้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นถูกละเลย ทั้งที่ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นมีคุณค่าในตัวเองและเป็นฐานสำคัญของ

การเรียนรู้ประวัติศาสตร์ในมิติที่ใกล้ตัวผู้เรียนมากขึ้น

สหประชาชาติได้กำหนดให้การศึกษาสำหรับเด็กพิการต้องอยู่บนมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก

โดยโรงเรียนทั่วไปควรจัดการเรียนรู้ที่รองรับความแตกต่างของผู้เรียนทุกคนโดยไม่เลือกปฏิบัติด้านร่างกาย สติปัญญา ภาษา อารมณ์ หรือเงื่อนไขอื่น พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้เด็กพิการได้เรียนในโรงเรียนใกล้บ้านเหมือนเพื่อนทั่วไป (World Conference on Special Needs Education, 1994) แนวคิดดังกล่าวสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ ปี 2015 (SDGs) โดยเฉพาะเป้าหมายที่ 4 ซึ่งมุ่ง

ให้เกิดการศึกษาที่มีคุณภาพอย่างทั่วถึง เป็นธรรม และครอบคลุมความหลากหลายของผู้เรียน เพื่อสร้างความมั่นใจว่าเด็กทุกคนได้รับการเรียนรู้ตามศักยภาพและพัฒนาทั้งในมิติการศึกษา สังคม และคุณภาพชีวิตอย่างยั่งยืน

ประเทศไทยดำเนินนโยบายการศึกษาเพื่อปวงชนตามแนวทางสหประชาชาติ โดยส่งเสริมโอกาสการเรียนรู้ตลอดชีวิตสำหรับทุกคน กระทรวงศึกษาธิการและสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานได้ผลักดันรูปแบบการเรียนร่วมและเรียนรวม เพื่อให้ผู้เรียนที่มีความบกพร่องหรือความแตกต่างในด้านร่างกาย จิตใจ สังคม ชาติพันธุ์ หรืออัตลักษณ์ทางเพศได้เข้าถึงการศึกษาในระบบทั่วไปอย่างเท่าเทียม แนวคิดดังกล่าวสอดคล้องกับหลักการของยูเนสโกที่ต่อต้านการเลือกปฏิบัติทางการศึกษาและสนับสนุนการจัดการเรียนรู้แบบเรียนรวม

ที่เคารพความหลากหลายของผู้เรียน อย่างไรก็ตาม การประเมินการจัดการเรียนรวมยังพบปัญหาสำคัญ เช่น ครูขาดองค์ความรู้ด้านการประเมินผู้เรียนพิเศษ การขาดเทคนิค สื่อ และแนวทางการจัดกิจกรรมที่เหมาะสม

ทำให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนไม่สอดคล้องศักยภาพของนักเรียน

การจัดการเรียนการสอนในรายวิชาประวัติศาสตร์ท้องถิ่นควรมุ่งเน้นให้ผู้เรียนเกิดการสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเอง ผ่านกระบวนการคิด วิเคราะห์ และตีความหลักฐานทางประวัติศาสตร์อย่างเป็นระบบ ทั้งจากการสืบค้น การลงมือปฏิบัติ และการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น อย่างไรก็ตาม ในทางปฏิบัติยังพบว่าครูผู้สอนส่วนใหญ่เน้นการสอนแบบบรรยายและการท่องจำ ส่งผลให้ผู้เรียนไม่สามารถพัฒนาทักษะกระบวนการทางประวัติศาสตร์ และขาดแรงจูงใจในการเรียนรู้ ซึ่งสะท้อนถึงข้อจำกัดของการจัดการเรียนรู้ที่ไม่ตอบสนองศักยภาพและความแตกต่างระหว่างบุคคล ดังนั้น แนวทางการจัดการเรียนรู้แบบโครงงาน (Project-Based Learning: PBL) ซึ่งอิงแนวคิดการสร้างความรู้ของ Piaget จึงเป็นแนวปฏิบัติที่เหมาะสม เนื่องจากเปิดโอกาสให้ผู้เรียนแสวงหาความรู้ด้วยตนเองจากประสบการณ์จริง ส่งเสริมการพัฒนาทักษะการคิดสร้างสรรค์ การสื่อสาร การแก้ปัญหา และการใช้ชีวิต ตลอดจนตอบสนองความแตกต่างระหว่างผู้เรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ อันจะช่วยยกระดับคุณภาพการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นให้สอดคล้องกับเป้าหมายการศึกษาในศตวรรษที่ 21.บริเวณภูเขาใกล้คลองน้ำเชียวเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญทั้งทางธรรมชาติและวัฒนธรรม จากการสำรวจและบอกเล่าของชาวบ้านพบว่าพื้นที่แห่งนี้มีร่องรอยของชุมชนโบราณ และมีตำนานท้องถิ่นเกี่ยวข้องกับถ้ำโบราณและสิ่งของที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ รายงานฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมข้อมูลและถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับภูเขา ถ้ำ และความเชื่อในพื้นที่ดังกล่าวบริเวณพื้นที่นี้มีต้นสมอขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก ถือเป็นหนึ่งในร่องรอยสำคัญของอดีตที่ยังคงหลงเหลืออยู่ หากเดินทางขึ้นเขาเพื่อไปยังวัด จะไม่สามารถมองเห็นต้นสมอได้ชัดเจน เนื่องจากต้นไม้เหล่านี้ขึ้นอยู่ในตำแหน่งที่ถูกเนินเขาบดบัง จึงอยู่ในมุมอับสายตาใกล้ภูเขามีคลองชื่อว่า คลองน้ำเชียว ซึ่งเป็นจุดอ้างอิงสำคัญของพื้นที่ ถัดไปทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของภูเขา มีถ้ำเก่าแก่แห่งหนึ่งที่มีความสำคัญทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ โดยในอดีตปากถ้ำมีลักษณะกว้าง สามารถเดินเข้าไปภายในได้อย่างสะดวกชาวบ้านในพื้นที่เล่าต่อกันมาว่า ภายในถ้ำสามารถเดินทะลุถึงกันได้กับ สามถ้ำ คือ:ถ้ำเขาย้อยถ้ำเขาสมอระบังและถ้ำเขาตะเคราภายในถ้ำเคยมี ถ้วยชามโบราณ เป็นจำนวนมาก เชื่อกันว่าในอดีตชาวบ้านหากมีงานบุญหรืองานประเพณีต่าง ๆ จะสามารถเดินทางมายืมภาชนะจากภายในถ้ำไปใช้งานได้ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากไม่มีผู้ดูแลรักษา และด้วยความเสื่อมโทรมของปากถ้ำ ทำให้ปัจจุบันบริเวณทางเข้าถูกปิดลงเพื่อความปลอดภัยและการอนุรักษ์

จากแนวคิดดังกล่าว จะเห็นได้ว่า จากแนวคิดดังกล่าว จะเห็นได้ว่า การนำกระบวนการจัดการเรียนรู้แบบการเรียนรู้แบบร่วมมือมาใช้ในการจัดการเรียนรู้ ทำให้นักเรียนเกิดความเข้าใจและเกิดการรับรู้ความรู้นั้นอย่างมีความหมาย และสามารถสร้างเป็นองค์ความรู้ของนักเรียนเอง และเก็บเป็นข้อมูลไว้ในสมองได้อย่างยาวนาน ส่งผลให้นักเรียนมีทักษะการแสวงหาความรู้ด้วยตนเอง ช่วยให้ผู้เรียนรู้จักวิธีหาความรู้จากสื่อและแหล่งเรียนรู้ต่าง ๆ และวิเคราะห์สังเคราะห์องค์ความรู้เป็น และยังเป็นการเสริมสร้างบรรยากาศวิชาการให้นักเรียนสนใจใฝ่เรียน ซึ่งจะส่งผลให้นักเรียนมีผลการจัดการเรียนรู้สูงขึ้นและเป็นแนวทางในการพัฒนาการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพ ทำให้ผู้วิจัยสนใจนำการจัดการเรียนรู้แบบโครงงานมาปรับใช้ในการจัดการเรียนรู้ในรายวิชาประวัติศาสตร์ โดยได้ศึกษาการจัดการเรียนรู้แบบโครงงาน ผลการจัดการเรียนรู้และความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ และได้ดำเนินการจัดการเรียนรู้ เรื่อง ประวัติเขาสมอระบัง กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษาศาสนา และวัฒนธรรม แบบการเรียนรู้แบบร่วมมือ ซึ่งจะเป็นแนวทางการการเรียนรู้เรื่อง ประวัติเขาสมอระบัง ของนักเรียนบกพร่องทางการเรียนรู้โดยใช้การออกแบบการเรียนรู้แบบร่วมมือเพื่อทุกคนร่วมกับการเรียนรู้ต่อไป

โพสต์โดย ครูเนม : [29 ม.ค. 2569 (13:09 น.)]
อ่าน [780] ไอพี : 183.89.234.78
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
Advertisement

 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เปิดอ่าน 21,313 ครั้ง
ชนชาติแรกที่สูบบุหรี่
ชนชาติแรกที่สูบบุหรี่

เปิดอ่าน 14,417 ครั้ง
หนอนคืบ
หนอนคืบ

เปิดอ่าน 67,424 ครั้ง
ทำไมต้องใส่ชุดดำไปงานศพ
ทำไมต้องใส่ชุดดำไปงานศพ

เปิดอ่าน 12,665 ครั้ง
แนวทางการพัฒนาและประเมินค่านิยมหลักของคนไทย 12 ประการ
แนวทางการพัฒนาและประเมินค่านิยมหลักของคนไทย 12 ประการ

เปิดอ่าน 43,992 ครั้ง
มิติของเทคโนโลยีการศึกษากับการสอนทางไกล
มิติของเทคโนโลยีการศึกษากับการสอนทางไกล

เปิดอ่าน 26,192 ครั้ง
รู้จักภาษาอังกฤษดีพอหรือยัง
รู้จักภาษาอังกฤษดีพอหรือยัง

เปิดอ่าน 38,945 ครั้ง
ฮือฮา นาซาค้นพบกาแล๊คซี่"ซูเปอร์มัม คอสมิค"แหล่งกำเนิดดวงดาวจำนวนมาก
ฮือฮา นาซาค้นพบกาแล๊คซี่"ซูเปอร์มัม คอสมิค"แหล่งกำเนิดดวงดาวจำนวนมาก

เปิดอ่าน 28,152 ครั้ง
การเบิกจ่ายเงินวิทยฐานะ
การเบิกจ่ายเงินวิทยฐานะ

เปิดอ่าน 35,572 ครั้ง
การลาศึกษาต่อต่างประเทศ
การลาศึกษาต่อต่างประเทศ

เปิดอ่าน 33,349 ครั้ง
ฟุตซอล(Futsal): การเตะจากจุดโทษ
ฟุตซอล(Futsal): การเตะจากจุดโทษ

เปิดอ่าน 17,128 ครั้ง
เด็กๆ นี่มีเสน่ห์ คนนี้ชอบพูด NO น่ารักดี
เด็กๆ นี่มีเสน่ห์ คนนี้ชอบพูด NO น่ารักดี

เปิดอ่าน 24,735 ครั้ง
หลักเกณฑ์และวิธีการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้อยู่ใต้บังคับบัญชา
หลักเกณฑ์และวิธีการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้อยู่ใต้บังคับบัญชา

เปิดอ่าน 22,017 ครั้ง
เคลียร์แล้วปัญหาโลกแตก "ไก่" เกิดก่อน "ไข่"
เคลียร์แล้วปัญหาโลกแตก "ไก่" เกิดก่อน "ไข่"

เปิดอ่าน 1,705 ครั้ง
7 ข้อดีสำคัญของการทำงานในโรงพยาบาลที่หลายคนไม่รู้
7 ข้อดีสำคัญของการทำงานในโรงพยาบาลที่หลายคนไม่รู้

เปิดอ่าน 1,632 ครั้ง
รู้จักโรคกระดูกเข่าเสื่อม เพื่อหาทางออกการรักษาที่เหมาะสม
รู้จักโรคกระดูกเข่าเสื่อม เพื่อหาทางออกการรักษาที่เหมาะสม

เปิดอ่าน 1,375,938 ครั้ง
เสียงในภาษาไทย
เสียงในภาษาไทย
เปิดอ่าน 44,544 ครั้ง
ความหมายยันต์
ความหมายยันต์
เปิดอ่าน 13,026 ครั้ง
ปรับระบบสอบคัดเลือกปีการศึกษา 2561"เคลียริ่งเฮาส์" สะเทือนสังคมไทย : ใครได้-ใครเสีย...?
ปรับระบบสอบคัดเลือกปีการศึกษา 2561"เคลียริ่งเฮาส์" สะเทือนสังคมไทย : ใครได้-ใครเสีย...?
เปิดอ่าน 24,694 ครั้ง
หมอขายครีม ผิดจรรยาบรรณ?
หมอขายครีม ผิดจรรยาบรรณ?
เปิดอ่าน 36,556 ครั้ง
ลายมือผู้ยิ่งใหญ่
ลายมือผู้ยิ่งใหญ่

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
ติวสอบ GED
ติวสอบ SAT
เครื่องมือวัด
เครื่องมืออุตสาหกรรม
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์



 เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ