บทคัดย่อ
การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาทักษะการอ่านออกเขียนได้ เรื่อง คำควบกล้ำ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning 5E) ร่วมกับนวัตกรรมสื่อประสม และ AI เพื่อพัฒนาทักษะการอ่านออกเขียนได้ เรื่อง คำควบกล้ำ กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนหนองพอกวิทยายน ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2569 จำนวน 14 คน ซึ่งเลือกมาโดยวิธีเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้เชิงรุกวิชาภาษาไทย เรื่องคำควบกล้ำ แบบทดสอบเรื่องการจำแนกคำควบกล้ำ
สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
ผลการศึกษาพบว่า
1.ด้านความรู้ (K): นักเรียนผ่านเกณฑ์การประเมินใบงานเรื่องคำควบกล้ำ ร้อยละ 92.86 ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้ (ร้อยละ 80)
2.ด้านทักษะกระบวนการ (P): นักเรียนสามารถจำแนกประเภทคำควบกล้ำและนำคำไปแต่งประโยคเพื่อการสื่อสารได้ในระดับ "ดี" ขึ้นไป เป็นร้อยละ 100
3.ด้านพฤติกรรมการทำงานกลุ่ม (P): นักเรียนทุกคนเข้าร่วมกิจกรรมกลุ่ม มีส่วนร่วม และทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ในระดับ "ดี" ขึ้นไป ร้อยละ 100
4.ด้านคุณลักษณะอันพึงประสงค์ (A): นักเรียนทุกคนมีวินัย ใฝ่เรียนรู้ มุ่งมั่นในการทำงาน และรักความเป็นไทย อยู่ในระดับ "ดี" ขึ้นไป ร้อยละ 100
คำสำคัญ:การจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning),รูปแบบการเรียนรู้ 5E,นวัตกรรมสื่อประสม,ปัญญาประดิษฐ์ในการศึกษา (AI in Education),ทักษะการอ่านออกเขียนได้,คำควบกล้ำ, การวิจัยปฏิบัติการในชั้นเรียน (CAR)