ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• รายงานผลการพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ของเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 3/4 โรงเรียนเทศบาลตำบลเวี

บทคัดย่อ

ชื่อเรื่อง : รายงานผลการพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ของเด็กปฐมวัย

ชั้นอนุบาลปีที่ 3/4 โรงเรียนเทศบาลตำบลเวียงเทิง

ที่ได้รับการจัดกิจกรรมการทดลองวิทยาศาสตร์

ชื่อผู้ศึกษา : นางพิชญา ใจวังโลก

ปีการศึกษา : 2559

การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลการพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 3/4 โรงเรียนเทศบาลตำบลเวียงเทิง ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 ก่อนและหลังที่ได้รับการจัดกิจกรรมการทดลองวิทยาศาสตร์ ประชากรที่ใช้ ในการศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ ได้แก่ เด็กชาย-หญิง อายุระหว่าง 5-6 ปี ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในชั้นอนุบาลปีที่ 3/4 ปีการศึกษา 2559 ภาคเรียนที่ 2 โรงเรียนเทศบาลตำบลเวียงเทิง สังกัดกองการศึกษาเทศบาลตำบลเวียงเทิง อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย จำนวน 22 คน ซึ่งได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง(Purposive sampling)เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ คู่มือการจัดกิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์ จำนวน 30 กิจกรรม แผนการจัดกิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์ จำนวน 30 แผน แบบทดสอบวัดทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ก่อนและหลังการทดลอง จำนวน 20 ข้อ 4 ทักษะ ได้แก่ ทักษะการสังเกต ทักษะการจำแนกประเภท ทักษะการลงความเห็นจากข้อมูล และทักษะการสื่อความหมาย ในการศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ ได้ยึดหลักการทดลองแบบทดลองกลุ่มเดียวมีการวัดผลก่อนและหลังการทดลองแบบ One-Group Pretest-Postest Design เก็บรวบรวมข้อมูล 2 ส่วน คือ ข้อมูลก่อนการทดลอง และข้อมูลหลังการทดลองโดยวิเคราะห์หาค่าเฉลี่ย (µ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (σ) โดยสรุปผลการศึกษาค้นคว้า ดังนี้

ผลการศึกษาพบว่า

จากการศึกษาผลการพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ของเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 3/4 โรงเรียนเทศบาลตำบลเวียงเทิง ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 ก่อนและหลัง ที่ได้รับ การจัดกิจกรรมการทดลองวิทยาศาสตร์ สรุปผลการศึกษาค้นคว้าได้ดังนี้

1. ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์หลังการจัดกิจกรรมการทดลองวิทยาศาสตร์สูงขึ้นมากกว่าก่อนการจัดกิจกรรม คือทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยรายทักษะ และรายบุคคล ก่อนการจัดกิจกรรมการทดลองวิทยาศาสตร์ด้านทักษะการสังเกตมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 2.64 ทักษะการจำแนกประเภทมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 2.50 ทักษะการลงความเห็นจากข้อมูลมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 2.50 และทักษะการสื่อความหมายคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 3.00 คะแนนก่อนการจัดกิจกรรมการทดลองวิทยาศาสตร์เฉลี่ยรวมเท่ากับ 10.64 ตามลำดับและทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยรายทักษะและรายบุคคล หลังการจัดกิจกรรมการทดลองวิทยาศาสตร์ด้านทักษะการสังเกตมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 4.86 ทักษะการจำแนกประเภทมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 3.64 ทักษะการลงความเห็นจากข้อมูลมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 3.32 และทักษะการสื่อความหมายมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 4.68 และคะแนนหลังการจัดกิจกรรมการทดลองวิทยาศาสตร์มีค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 16.50 ตามลำดับ

2. คะแนนทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 3/4 โรงเรียนเทศบาลตำบลเวียงเทิง มีค่าเฉลี่ยของคะแนนทักษะกระบวนการวิทยาศาสตร์ก่อนและหลังที่ได้รับการจัดกิจกรรมการทดลองวิทยาศาสตร์แตกต่างกันโดยหลังที่ได้รับการจัดกิจกรรมการทดลองวิทยาศาสตร์ มีคะแนนทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์โดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ย 16.50 สูงกว่าก่อนการจัดกิจกรรมการทดลองวิทยาศาสตร์มีค่าเฉลี่ย 10.64 ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้

โพสต์โดย วิ : [20 มี.ค. 2560 เวลา 19:45 น.]
อ่าน [1060] ไอพี : 223.205.171.246
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ