ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ค้นหากระทู้
ตั้งกระทู้คำถามใหม่ กลับหน้าที่แล้ว
 
• การเผยแพร่ศิลปะการแสดงของมหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สู่เวทีงานกาชาด จังหวัดขอนแก่น ประจำปี ๒๕

ชื่อเรื่อง : การเผยแพร่ศิลปะการแสดงของมหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สู่เวทีงานกาชาด

จังหวัดขอนแก่น ประจำปี ๒๕๕๖

ปีการศึกษา : ๒๕๕๖

ผู้ประเมิน : ครูบุญจันทร์ เพชรเมืองเลย

การประเมินครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินโครงการการเผยแพร่ศิลปะการแสดงของมหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สู่เวทีงานกาชาด จังหวัดขอนแก่น ประจำปี ๒๕๕๖ โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการประเมินผลครั้งนี้จำนวน ๑๑๓ คน ซึ่งประกอบด้วยนักเรียน จำนวน ๒๐ คน นักศึกษา จำนวน ๑๕ คน ครู จำนวน ๑๕ คน อาจารย์ จำนวน ๑๐ คน แม่ค้า จำนวน ๑๐ คน พนักงานขาย จำนวน ๑๕ คน และบุคคลทั่วไป จำนวน ๒๘ คน เครื่องมือที่ใช้ในการประเมินผลเป็น แบบสังเกตแบบมีส่วนร่วม แบบสัมภาษณ์ และแบบสอบถามความพึงพอใจที่ผู้ประเมินสร้างขึ้น

ผลการประเมินสรุปได้ดังนี้

๑. จากการสังเกตความพึงพอใจของผู้ชมที่มีต่อขบวนเซิ้ง NEU. เศรษฐกิจพอเพียงของ มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบว่า ผู้ชมทั่วไปเดินเข้ามาขอถ่ายรูปกับนาฏศิลป์ นักดนตรี และนักศึกษาที่ถือป้ายของมหาวิทยาลัยที่แต่งตัวพื้นบ้านอีสานในชื่อขบวนว่า NEU เซิ้งเศรษฐกิจพอเพียง ผู้ชมการแสดงสองข้างทางส่งรอยยิ้มเมื่อเห็นขบวนแห่ NEU เซิ้งเศรษฐกิจพอเพียง อาจเป็นเพราะว่าชุดที่นาฏศิลป์ใส่ทำการแสดงเป็นชุดพื้นบ้านแต่มีความสวยงาม ทำให้เห็นกลิ่นไอของ ชุมชนและหมู่บ้านอย่างแท้จริง

๒. ด้านรูปแบบขบวนแห่ มีความเหมาะสมได้สัดส่วน รถแห่ก็สวยงาม แต่นางงามบนรถแห่ควรแต่งกายให้เข้ากับเศรษฐกิจพอเพียง และควรมีเครื่องเสียงเพื่อเปิดประกอบขบวนฟ้อนเซิ้งด้วย ซึ่งขบวนแห่ของ ม. ภาคฯ จัดได้ตรงตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และแลดูสวยงามแต่ควรเพิ่มชุดการแสดงที่มีกลุ่มชาวบ้านเข้ามาด้วยเพื่อทำการถ่ายทอดวิถีชีวิตการทำมาหากินของชาวอีสานอย่างแท้จริง ในด้านการเซิ้งประกอบขบวนแห่ กลุ่มนาฏศิลป์มีการฟ้อนรำได้พร้อมเพียงกันโดยเฉพาะท่ารำ ได้สื่อให้เห็นถึงวิถีชีวิตของชาวบ้าน คือ กลิ่นไอของท่าเซิ้งจำนวนนาฏศิลป์มีความเหมาะสมและสวยงามจำนวนนักดนตรีมีความเหมาะสม แต่ควรเพิ่มตัวละครที่จะแสดงให้มากขึ้นเช่น มีการละเล่นพื้นบ้านอีสานไปด้วยกาพย์เซิ้งมีความไพเราะ เพราะเนื้อหาเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียงเข้ากับขบวนแห่ และในด้านเครื่องประดับ ชุดการแสดงประกอบขบวนเซิ้งมีความสวยงามเพราะเสื้อ กับ ผ้าถุง ของผู้หญิงเป็นผ้าฝ้าย และเสื้อ ของผู้ชายก็เป็นผ้าฝ้ายและใส่ผ้าโสร่ง และเครื่องประดับก็เป็นเครื่องเงิน ซึ่งได้สื่อถึงความงดงามของวิถีชีวิตอีสาน ได้อย่างชัดเจน ส่วนชุดของนักดนตรีก็เรียบงายสวยงาม

๓. ความพึงพอใจของผู้ชมขบวนเซิ้ง NEU. เศรษฐกิจพอเพียงของมหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งมีความพึงพอใจในระดับมากที่สุดทั้งโดยภาพรวมและในรายข้อ เมื่อพิจารณาในรายข้อ พบว่า ข้อที่มีความพึงพอใจมากที่สุด คือ นาฏศิลป์ฟ้อนรำได้สวยงามพร้อมเพียงกัน รองลงมาได้แก่ จำนวนนาฏศิลป์มีความเหมาะสม ชุดนาฏศิลป์มีความสวยงามเหมาะสมกับขบวนเศรษฐกิจพอเพียง และข้อที่มีความพึงพอใจต่ำสุด คือ จำนวนนักดนตรีมีความเหมาะสม

สรุปจากรายงานการประเมินข้างต้น ผู้ที่สนใจสามารถนำผลการประเมินไปเป็นแนวทางในการจัดขบวนแห่งในกิจกรรมที่ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ทั้งในหน่วยงานของภาครัฐและเอกชนอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

โพสต์โดย เพชรเมืองเลย : [4 ก.พ. 2559 เวลา 12:05 น.]
อ่าน [1163] ไอพี : 58.97.14.130
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก คลิกปุ่มนี้ หากเห็นว่าข้อความนี้ไม่เหมาะสม
 
 

โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2.
ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป

3.
สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น

7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป


 ** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**

ขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากเราประสบปัญหา
มีผู้โพสต์ข้อความที่หมิ่นเหม่และไม่เหมาะสมเป็นจำนวนมาก
ครูบ้านนอกดอทคอมจึงขอความร่วมมือสมาชิก
กรุณาเข้าสู่ระบบก่อนแสดงความเห็นครับ


  

สมัครสมาชิกใหม่
 

 

Advertisement

รายการหลัก

หน้าแรก
ข่าว/บทความ
สมุดเยี่ยม
กระดานสนทนา
เว็บลิงค์
ผู้จัดทำเว็บครูบ้านนอก
ข้อมูลบุคคล
ภาพกิจกรรม
ผู้สนับสนุน

สมาชิก

เข้าสู่ระบบ
คุณครูต้องรู้ไว้
รวมแบบฟอร์มต่างๆ

เว็บน่าสนใจ

เว็บไซต์ สพฐ.
กระทรวงศึกษาธิการ
เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Antivirus
เกมส์
แหล่งรวมเกมส์

แหล่งรวมเกมส์
สพป.มุกดาหาร เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด

เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ